วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.คุม ‘อดีตพ่อบ้านศาลอาญา’ย่องเบาช่วงปีใหม่ฝากขัง ค้านประกันตัว

ฝากขังครั้งแรก 12 วัน “อดีตพ่อบ้านศาลอาญา” ผู้ต้องหาย่องเบาฉกทรัพย์ในศาลอาญา ร่วม 5 หมื่นบาทเมื่อช่วงหยุดยาวปีใหม่ ขณะที่ตำรวจคัดค้านการประกันตัว

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.60 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ร.ต.ท.สถาพร บุญสมบัติ พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน นำตัวนายวราพงษ์ หรือปุ๊ สอนน่วม อายุ 37 ปี อดีตพ่อบ้านศาลอาญา ผู้ต้องหาคดีลักทรัพย์และบุกรุกในเวลากลางคืน มายื่นคำร้องต่อศาลอาญาขอฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 12 ม.ค.-23 ม.ค. 2560 เนื่องจากพนักงานสอบสวนได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาจะครบ 48 ชั่วโมงแล้ว แต่ยังต้องสอบพยานเพิ่มอีก 7 ปาก และรอผลการตรวจลายนิ้วมือผู้ต้องหาจากกองทะเบียนประวัติอาชญากร

โดยคำร้องระบุว่า เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา นายวราพงษ์ ผู้ต้องหาได้เข้าไปที่ศูนย์หน้าบัลลังก์ชั้น 9 ศาลอาญา งัดลิ้นชักโต๊ะได้รับความเสียหาย และลักเงินสดจำนวน 5,000 บาท สร้อยข้อมือทองคำ 1 เส้น ราคาประมาณ 5,000 บาท สร้อยคอทองคำ 1 เส้น ราคาประมาณ 20,000 บาท พระพิฆเนศทองคำ 1 องค์ ราคาประมาณ 5,000 บาท รวมทรัพย์สินมูลค่า 40,000 บาท พร้อมขโมยคีย์การ์ดของ น.ส.กนกวรรณ ต้นสิน ไปเปิดเข้าห้องแผนกคดีค้ามนุษย์ แผนกคดีทุจริต และแผนกคดียาเสพติดบริเวณชั้น 9 อาคารเดียวกัน และงัดลิ้นชักรื้อค้นทรัพย์สิน ลักเอาเหรียญที่ระลึกรัชกาลที่ 9 จำนวน 2 เหรียญ ราคาประมาณ 100 บาท เหรียญเงินราคา 100 บาท ธนบัตรราคา 1,000 บาท จำนวน 1 ใบ และพระเครื่องรวม 5 องค์ ราคาประมาณ 3,000 บาท รวมทรัพย์สินมูลค่า 4,200 บาท จากนั้นผู้ต้องหาได้ใช้คีย์การ์ดเปิดห้องบริเวณชั้น 10 รื้อค้นทรัพย์สินในห้องดังกล่าวได้รับความเสียหาย และลงมาห้องไฟฟ้าที่ชั้น 1 ลักเอาวิทยุสื่อสารราคาประมาณ 3,000 บาท หลบหนี

ต่อมาเจ้าหน้าที่ศาลอาญาได้แจ้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของศาลว่ามีคนร้ายงัดแงะและรื้อค้นทรัพย์สินภายในศาลอาญา พร้อมทั้งรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และแจ้งความดำเนินคดีต่อพนักงานสอบสวน กระทั่งพนักงานสอบสวนได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดและติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้ และแจ้งข้อกล่าวหาว่า ลักทรัพย์ในเวลากลางคืนในสถานที่ราชการ โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคล หรือทรัพย์โดยผ่านสิ่งเช่นว่านั้นเข้าไปด้วยประการใดๆ และโดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิดหรือการพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม บุกรุกในเวลากลางคืน และทำให้เสียทรัพย์ ซึ่งผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

ทั้งนี้ ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว และต่อมาศาลได้สอบถามผู้ต้องหาแล้ว ไม่คัดค้านจึงอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาส่งเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพทันที.

ฝากขังครั้งแรก 12 วัน “ อดีตพ่อบ้านศาลอาญา” ผู้ต้องหาย่องเบาฉกทรัพย์ในศาลอาญา ร่วม 5 หมื่นบาทเมื่อช่วงหยุดยาวปีใหม่ ขณะที่ตำรวจคัดค้านการประกันตัว 12 ม.ค. 2560 17:56 ไทยรัฐ