วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาอ่างทอง หันมาทดลองปลูก 'ต้นส้มเช้า' รับออเดอร์ล้น ดันรายได้สูง

ชาวนาที่ จ.อ่างทอง ทดลองใช้แปลงนา 2 ไร่ มาปลูกไม้ประดับไม้มงคล ปลูก 'ต้นส้มเช้า' ผลปรากฏมีรายได้สูงขึ้น หลังมีตลาดในประเทศและต่างประเทศต้องการเป็นอย่างมาก เผยดูขั้นตอนการปลูกและการดูแลไม่ยากเลย

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.60 นายสมชาย บุญสัน อายุ 51 ปี ชาวอำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง กล่าวว่า ตนเองเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 11 ตำบลแสวงหา ทำนา 10 ไร่ ทำไร่อ้อย 20 ไร่ หลังจากข้าวราคาตกต่ำลง จึงหันไปทดลองทำสวนไม้ดอกไม้ประดับและไม้มงคล โดยใช้พื้นที่นาจำนวน 2 ไร่ เพื่อทำการปลูกต้นส้มเช้า แล้วมาตัดกิ่งใส่ในกระถาง พร้อมทำการทาบดอกที่ยอดต้นส้มเช้าให้ดูสวยงาม แล้วนำออกไปตั้งขาย  ซึ่งสามารถสร้างรายได้ในช่วงราคาข้าวตกต่ำได้เป็นอย่างดี

สำหรับการปลูกต้นส้มเช้าใส่ในกระถาง ตนทำขายอยู่ประมาณ 4-5 ปี ก็มีตลาดต่างประเทศ และในประเทศ เข้ามารับซื้อผลผลิตในส่วนของตน โดยราคาเริ่มต้นกระถางละ 15-23 บาท ส่วนใหญ่คนจะนิยมซื้อกระถางต้นส้มเช้าไปประดับตกแต่งตามสถานที่ทำงาน สวน รวมถึงห้องนอน ที่พักผ่อน โดยมีความเชื่อว่า ต้นส้มเช้า เป็นต้นไม้ที่สามารถล้างมลภาวะพิษทางอากาศได้อย่างดี นอกจากนี้ยังมีสีสันความสวยงามเป็นที่เจริญตาอีกด้วย  

สำหรับการปลูกต้นส้มเช้านั้น ตนจะใช้พื้นที่นาเป็นแปลงปลูกต้นแม่พันธุ์ แล้วตัดยอดตัดกิ่งมาปลูกลงดินในกระถางที่เตรียมไว้ พร้อมได้ทำการติดตาที่ยอดกิ่ง เพื่อให้ดูสวยงาม แล้วใช้เชือกปอ รัดระหว่างดอกและกิ่งต้นส้มเช้าเสียบไว้ไม่ให้หลุดจากกัน  พร้อมใช้ถุงพลาสติกครอบไว้ รดน้ำดูแลประมาณ 10 วัน แล้วนำถุงพลาสติกที่ครอบต้นส้มเช้าออก และทำการแกะเชือกที่รัดต้นส้มเช้าออก รดน้ำบำรุงดูแลต่อไปประมาณ 1 เดือน จะให้ดอกและต้นส้มเช้าที่สวยงามแข็งแรงได้ตามความต้องการของลูกค้า

โดยผู้ที่สนใจอยากจะปลูกต้นส้มเช้าเป็นรายได้เสริม ติดต่อสอบถามได้ที่ 08-0431-7381 หรือ 08-7067-2078.

ชาวนาที่ จ.อ่างทอง ทดลองใช้แปลงนา 2 ไร่ มาปลูกไม้ประดับไม้มงคล ปลูก 'ต้นส้มเช้า' ผลปรากฏมีรายได้สูงขึ้น หลังมีตลาดในประเทศและต่างประเทศต้องการเป็นอย่างมาก เผยดูขั้นตอนการปลูกและการดูแลไม่ยากเลย 12 ม.ค. 2560 17:07 ไทยรัฐ