วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.จับสัญญาณบวก ฝ่ายความมั่นคง-รัฐผ่อนคลาย เริ่มถกปรองดองก่อน ลต.

"ชวลิต" จับสัญญาณปี 60 ประเทศก้าวสู่ความสงบ ฝ่ายความมั่นคง-รบ.เริ่มผ่อนคลาย เริ่มพูดคุยปรองดองก่อนเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.60 นายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า เริ่มศักราชใหม่ ปี 60 ตนสังเกตเห็นสัญญาณบวกในทางการเมือง อย่างน้อย 2-3 ประการ ที่จะเป็นจุดเริ่มต้นให้ประเทศเดินหน้าไปสู่ความสงบ สันติ และเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ คือ 1.การให้สัมภาษณ์ของ ผบ.ทบ. และเลขาธิการ คสช.สรุปว่า ทหารจะไม่คว่ำการเลือกตั้ง การเมืองไม่ใช่เรื่องเสียหาย ถ้าการเมืองไม่ดี บ้านเมืองคงไม่เจริญมาถึงทุกวันนี้ นับเป็นคำสัมภาษณ์ที่ให้กำลังใจ และให้เกียรติประชาชน 2.รัฐบาลส่งสัญญาณจะมีการพูดคุยเรื่องการปรองดองก่อนการเลือกตั้ง แม้จะส่งสัญญาณช้า แต่ถ้าตั้งใจ จริงใจ ทำจริง ก็ประสบความสำเร็จได้ เพราะถ้ามีการขับเคลื่อนจากภาคประชาชนประสบการณ์ก็สอนเราว่าเป็นหนทางที่เสี่ยงไปสู่ความไม่ สงบ 3.ผู้ที่ต้องคดีอาญาเกี่ยวเนื่องการเมือง ได้รับการประกันตัว ซึ่งเป็นสิทธิของผู้ต้องหาในการยื่นขอประกันตัว ทำให้สถานการณ์ผ่อนคลายลงไประดับหนึ่ง

นายชวลิต กล่าวอีกว่า สถานการณ์ในปี 2560 ประเทศไทยมีกำหนดการสำคัญที่ทุกภาคส่วนควรร่วมมือกันที่จะสร้างบรรยากาศแห่งความสงบ สันติ ให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้ โดยควรหลีกเลี่ยงการให้ความเห็นในทางที่จะก่อให้เกิดความขัดแย้ง และควรหลีกเลี่ยงการตั้งเงื่อนไขมากมายก่อนการพูดคุยกัน ซึ่งทุกภาคส่วนควรร่วมกันหาทางออกให้กับประเทศให้หลุดพ้นกับดักแห่งความขัดแย้งไปสู่ความสงบ สันติ และเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์สอดคล้องกับสากลให้ได้.

"ชวลิต" จับสัญญาณปี 60 ประเทศก้าวสู่ความสงบ ฝ่ายความมั่นคง-รบ.เริ่มผ่อนคลาย เริ่มพูดคุยปรองดองก่อนเลือกตั้ง 12 ม.ค. 2560 17:05 12 ม.ค. 2560 17:49 ไทยรัฐ