วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตครูสกลแพะคดีขับรถชนคนตาย อยากกลับเข้าสอน ร.ร.เดิม หลังพ้นมลทิน

อดีตครูสกลนคร แพะคดีขับรถชนคนตาย อยากขอกลับไปสอนที่โรงเรียนเดิมหากพ้นมลทิน ด้าน ผอ.สพป.สกลนคร เขต 1 เผย ต้องรอศาลตัดสินก่อนจึงยื่นเรื่องกลับเข้ารับราชการ พร้อมหารือ สพฐ. ทำได้หรือไม่ เพราะไม่เคยมีกรณีเช่นนี้...

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 60 ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าพบ นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อายุ 54 ปี อดีตข้าราชการครูโรงเรียนบ้านม่วงไข่ประชาราษฎร์สงเคราะห์ ต.ด่านม่วงคำ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร ที่ถูกศาลตัดสินให้มีความผิดในคดีขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ชีวิตในพื้นที่ สภ.นาโดน อ.เรณูนคร จ.นครพนม เมื่อปี 2548 และปี 2556 ถูกจำคุก 1 ปี 6 เดือน และได้รับอภัยโทษออกมาเมื่อปี 2558 ก่อนได้รับความช่วยเหลือจากกระทรวงยุติธรรม ในการรื้อฟื้นคดีขึ้นมาใหม่ โดยผู้กระทำผิดตัวจริงได้ออกมายอมรับสารภาพ ทำให้กลายเป็นแพะรับบาปที่ไม่ได้ก่อขึ้น ต้องติดทั้งคุกและออกจากราชการ (ครูเมืองสกลฯ แพะคดีขับรถชนคนตาย ขอบคุณรองปลัด ยธ. ช่วยได้รื้อคดีใหม่)

นางจอมทรัพย์ เปิดเผยว่า หลังได้รับการอภัยโทษ ก็พยายามขอกลับเข้ารับราชการครูอีกครั้ง โดยได้พูดคุยหารือกับต้นสังกัดเดิมคือ สำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษาสกลนคร เขต 1 แล้ว และได้รับแจ้งว่าหากศาลตัดสินว่าพ้นผิดจริงก็ให้นำหลักฐานมาขอยื่นกลับเข้ารับราชการได้ แต่ตอนนี้ยังอยู่ในกระบวนการศาล จึงยังไม่อาจดำเนินการใดๆ ได้ ซึ่งหากเป็นไปได้ก็อยากกลับเข้ารับราชการครูโรงเรียนเดิม เพราะอยากอยู่ใกล้ครอบครัวและลูกศิษย์ที่ได้สั่งสอนมา ที่สำคัญอยากกลับมาสร้างครอบครัวใหม่หลังจากชีวิตประสบเคราะห์กรรมจนแทบจะไม่มีที่ยืน แต่ก็ไม่ทราบว่าจะได้กลับไปเป็นครูที่โรงเรียนเดิมหรือไม่ เพราะหลังจากที่ออกไปแล้วก็มีครูคนใหม่เข้ามาทดแทน

ด้าน ดร.เทวรัฐ โตไทยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสกลนคร เขต 1 ให้สัมภาษณ์ว่า ทราบข่าวว่า นางจอมทรัพย์ ได้รับการช่วยเหลือจนเข้าสู่กระบวนการรื้อฟื้นคดีใหม่ แต่ต้องรอให้ศาลตัดสินคดีให้เสร็จสิ้นเสียก่อน โดยที่ผ่านมา นางจอมทรัพย์ เคยยื่นเรื่องขอกลับเข้ารับราชการใหม่โดยแนบเอกสารการขอรื้อฟื้นคดีมาด้วย จึงตอบหนังสือชี้แจงไปว่าโดยระเบียบแล้วก็ต้องรอคำตัดสินของศาลก่อน ซึ่งหากศาลตัดสินให้พ้นผิดก็ยื่นเรื่องขอกลับเข้ารับราชการได้ตามระเบียบขั้นตอนข้อกฎหมาย แต่จากการศึกษากับนิติกรฝ่ายกฎหมายพบว่า กรณีเช่นนี้ยังไม่เคยเกิดขึ้น คงต้องทำหนังสือหารือไปยังสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการครู ว่าจะสามารถกลับเข้ารับราชการได้อย่างไร รวมถึงตำแหน่งและค่าตอบแทนที่จะได้รับเมื่อกลับเข้ารับราชการ ตลอดจนเงินเดือนย้อนหลังในระหว่างจำคุกจะได้รับหรือไม่ และก็ถือเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจอย่างมากที่ผู้บริสุทธิ์ที่ต้องสูญเสียแทบทุกอย่างในชีวิต ทางสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษาสกลนคร เขต 1 ก็พร้อมให้ความช่วยเหลือในการแนะนำแนวทางปฏิบัติข้อกฎหมาย รวมไปถึงจะหาแนวทางช่วยเหลือเยียวยา แต่ทั้งนี้จะต้องอยู่ภายใต้ระเบียบปฏิบัติและกรอบข้อกฎหมายที่สามารถดำเนินการได้ ส่วนการจะกลับเข้ารับราชการที่โรงเรียนเดิมอาจจะไม่สามารถทำได้ เนื่องจากมีครูคนอื่นย้ายมาทำหน้าที่แทนแล้ว

ขณะที่ นายพงศา ราตรี ทนายความ ศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม ซึ่งเป็นผู้ดูแลรับคำร้องทุกข์คดี นางจอมทรัพย์ เผยว่า ล่าสุดทางศาลอุทธรณ์ภาค 4 มีคำสั่งเมื่อวันที่ 10 พ.ย. 59 ให้ศาลชั้นต้น จ.นครพนม รับคำร้องดำเนินการรื้อคดีมาพิจารณาไต่สวนใหม่ ซึ่งยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ ส่วนผู้กระทำผิดจริงยังต้องรอกระบวนการทางกฎหมาย สำหรับสิทธิ์หรือการเรียกร้องความเสียหายที่ตกเป็นแพะ จะต้องมีการดำเนินการตามขั้นตอน เพื่อให้พ้นผิด และจะต้องเป็นผู้บริสุทธิ์ ในส่วนการดูแลเยียวยาชดเชยมีกฎหมายคุ้มครองอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้ และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดูแลจนกว่าคดีจะสิ้นสุด.

อดีตครูสกลนคร แพะคดีขับรถชนคนตาย อยากขอกลับไปสอนที่โรงเรียนเดิมหากพ้นมลทิน ด้าน ผอ.สพป.สกลนคร เขต 1 เผย ต้องรอศาลตัดสินก่อนจึงยื่นเรื่องกลับเข้ารับราชการ พร้อมหารือ สพฐ. ทำได้หรือไม่ เพราะไม่เคยมีกรณีเช่นนี้... 12 ม.ค. 2560 16:48 ไทยรัฐ