วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หอการค้าไทย คาดน้ำท่วมใต้เสียหาย 2.2 หมื่นล. ฉุดจีดีพีลด 1.2%

ม.หอการค้าไทย เผยผลสำรวจธุรกิจใต้ ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม 2.2 หมื่นล้านบาท ฉุดจีดีพีภาคใต้ลด 1.2% แนะรัฐเร่งเยียวยา-ฟื้นฟู ...

วันที่ 12 ม.ค. 60 นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจผลกระทบของผู้ประกอบการภาคใต้ 100 ราย ใน 12 จังหวัด จากเหตุการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้น คาดว่า จะมีมูลค่าความเสียหายประมาณ 22,365 ล้านบาท ส่งผลกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ของประเทศประมาณ 0.1% และกระทบต่อจีดีพีภาคใต้ 1.2% ทำให้การคาดการณ์การจีดีพีภาคใต้เติบโตเดิมที่ 3.2% จะลดลงเหลือ 2% ซึ่งหากภาครัฐไม่เร่งให้ความช่วยเหลือ ทั้งภาคการเกษตรและอุตสาหกรรม จะทำให้เศรษฐกิจภาคใต้ขยายตัวลดลงกว่านี้อีกได้

สำหรับความเสียหายที่เกิดกับภาคการเกษตรนั้น พบว่า ยางพารา ได้รับผลกระทบหนักสุด โดยเฉพาะยางพาราที่มีอายุไม่ถึง 1 ปีจนถึง 7 ปีขึ้นไป และต้นยางพาราที่ยังไม่ได้กรีดและกรีดไปแล้ว อาจจะเกิดภาวะช็อกจากน้ำท่วม โดยมองว่า ภายหลังน้ำลดแล้ว อาจจะไม่สามารถกรีดน้ำยางได้ไปอีก 1-2 เดือน ส่วนปาล์มน้ำมันและข้าว ได้รับผลกระทบเช่นกัน รวมถึงภาคประมงและปศุสัตว์ ที่ถูกน้ำท่วมเสียหาย

ส่วนผู้ประกอบการ ได้รับผลกระทบจากปัญหาการชะลอตัวของการจับจ่ายใช้สอย เพราะประชาชนเก็บเงินไว้รอซื้ออุปกรณ์ซ่อมแซมบ้าน หลังน้ำลด ทำให้ขายสินค้าได้ลดลง ขณะที่ผู้ประกอบการภาคบริการที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ได้รับผลกระทบจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลง เพราะเส้นทางคมนาคมหลายแห่งถูกตัดขาด ทั้งทางถนน และรถไฟ

“รัฐบาลต้องช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบตามความเหมาะสม และต้องเร่งซ่อมแซมสาธารณูปโภค เพื่อให้กลับมาเป็นปกติโดยเร็ว รวมทั้งต้องมีมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการในพื้นที่ เพื่อให้ฟื้นตัวได้โดยเร็วด้วย” นายธนวรรธน์ กล่าว

ด้าน นายวชิร คูณทวีเทพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ผลสำรวจผู้ประกอบการภาคใต้ ได้รับผลกระทบโดยตรง 21.7% ได้รับผลกระทบทางอ้อม 78.3% โดยผลกระทบที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่ทำให้ยอดขายลดลง คำสั่งซื้อลดลง และต้นทุนเพิ่มขึ้น โดยสิ่งที่ต้องการให้ภาครัฐช่วยเหลือคือ การเร่งฟื้นฟูภาคเกษตรกรรม ภาคการลงทุน และภาคการท่องเที่ยว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

ม.หอการค้าไทย เผยผลสำรวจธุรกิจใต้ ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม 2.2 หมื่นล้านบาท ฉุดจีดีพีภาคใต้ลด 1.2% แนะรัฐเร่งเยียวยา-ฟื้นฟู ... 12 ม.ค. 2560 16:19 ไทยรัฐ