บริการข่าวไทยรัฐ

ชาวบ้านเร่งสร้างสะพานไม้ชั่วคราว หลังน้ำป่าซัด หวังคลายความเดือดร้อน

ผู้นำท้องถิ่น-ชาวบ้าน เร่งก่อสร้างสะพานไม้ชั่วคราวระหว่างหมู่ที่ 6 และ 5 อ.บ้านนาสาร ซึ่งเป็นถนนเชื่อมไปยังโครงการจุฬาภรณ์ 8 หลังน้ำป่าซัดขาด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ที่ต้องใช้เส้นทางอ้อมกว่า 15 กม. ...

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณคลองฉวาง หมู่ที่ 6 ตำบลเพิ่มพูนทรัพย์ อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี ชาวบ้านและผู้นำส่วนท้องถิ่น ได้ช่วยกันสร้างสะพานไม้ขนาดเล็กในคลองฉวาง แทนสะพานเก่าที่ถูกน้ำป่าพัดขาด เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้ประชาชนได้ใช้เป็นเส้นทางสัญจรชั่วคราวไม่ต้องใช้เส้นทางอ้อมที่มีระยะทางกว่า 15 กิโลเมตร โดยเฉพาะเด็กนักเรียนที่ห่างจากโรงเรียนไม่ถึง 2 กิโลเมตร แต่ต้องอ้อมไกลกว่าจะมาเรียนหนังสือที่โรงเรียนบ้านกองแกบ โดยสะพานแห่งนี้เป็นสะพานที่เกิดจากความร่วมมือกันของภาครัฐและประชาชน ร่วมทุนประชาชนร่วมแรงฝ่าวิกฤติอุทกภัย 60

ทั้งนี้ สาเหตุเกิดจากน้ำป่าจากเขตอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ซึ่งอยู่ในเทือกเขาหลวง น้ำป่าไหลหลากพร้อมนำต้นไม้ และกิ่งไม้มาปะทะกับเสาสะพาน ทำให้สะพานข้ามคลองพังลงมายาวประมาณ 20 เมตร กว้าง 6 เมตร ทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถที่จะใช้สัญจรไปมาได้ซึ่งสะพานดังกล่าวเชื่อมต่อระว่างหมู่ที่ 6 บ้านกรอบแกรม ต.เพิ่มพูนทรัพย์ กับหมู่ที่ 5 ต.ลำพูน อ.บ้านนาสาร ซึ่งเป็นถนนเชื่อมต่อไปยังโครงการจุฬาภรณ์ 8 ซึ่งเป็นโครงการของ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทำให้ชาวบ้านกว่า 500 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อน