บริการข่าวไทยรัฐ

โอบามาทิ้งทวน ขู่รัสเซีย ส่งทหาร ไปยุโรปครั้งใหญ่สุด ในรอบหลายสิบปี

ปธน.บารัค โอบามา เดินหน้าแผนปฏิบัติการขู่รัสเซียส่งท้ายก่อนลงจากตำแหน่ง ...ส่งรถถัง ยานหุ้มเกราะกว่า 2 พันคัน และกำลังทหารอเมริกันนับ 4พันนาย ไปยังโปแลนด์ เพื่อสร้างความอุ่นใจให้แก่ชาติสมาชิกนาโต จนนับเป็นการส่งกำลังทางทหารไปยุโรปครั้งใหญ่สุดของสหรัฐฯ ในรอบหลายทศวรรษ

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานกองทัพสหรัฐฯ ​ส่งรถถังและยานหุ้มเกราะราว 2,500 คัน พร้อมทหารอเมริกันอีก 4,000 นาย กำลังจะเดินทางถึงประเทศโปแลนด์แล้ว ในวันพฤหัสบดีที่ 12 ม.ค. อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนยุทธศาสตร์ของรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา ภายใต้ชื่อปฏิบัติการ ‘แก้ไขแอตแลนติก’ (Atlantic Resolve) เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่บรรดาชาติสมาชิกสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่กังวลเกี่ยวกับปฏิกิริยารัสเซียที่แสดงความก้าวร้าวมากขึ้นต่อยูเครน

บีบีซี แจ้งว่า การส่งกำลังทหารอเมริกันนับ 4,000 นาย รวมทั้งรถถังและยานลำเลียงหุ้มเกราะจำนวนมากไปยังโปแลนด์ นับเป็นการส่งกำลังทางทหารไปยุโรปครั้งใหญ่สุดในรอบหลายสิบปี อีกทั้งยังเป็นการส่งกำลังทางทหารที่เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน ก่อนโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเป็นมิตรกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย จะทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯในวันที่ 20 มกราคม


ขณะเดียวกัน บีบีซี ยังเผยว่า ขณะนี้ รถถังกว่า 80 คัน และยานหุ้มเกราะกันกระสุนหลายร้อยคันได้ถึงเยอรมนีเรียบร้อยแล้ว และขณะนี้กำลังถูกลำเลียงเคลื่อนย้ายทั้งทางรถไฟและทางบกไปยังโปแลนด์ หลังจากก่อนหน้านี้ กองกำลังยานหุ้มเกราะของสหรัฐฯ ยังได้ร่วมซ้อมรบในทะเลบอลติกด้วย