วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มันเทศญี่ปุ่นขายดี! ผญบ.เลย ปลูกจนไม่พอส่ง สร้างรายได้ร่วมแสนต่อเดือน

ผู้ใหญ่บ้านสาวใหญ่ อ.นาแห้ว จ.เลย ปลูกมันเทศญี่ปุ่นประสบความสำเร็จ เผย ส่งขายห้างค้าส่งเดือนหนึ่งเป็นพันกิโลฯ สร้างรายได้งามร่วมแสน

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 60 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไร่ปลูกมันเทศญี่ปุ่น 35 ไร่ ของ นางสุมาลี โคลส์ อายุ 52 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านเกลี้ยง ต.นาพึง อ.นาแห้ว จ.เลย หลังประสบความสำเร็จปลูกมันเทศญี่ปุ่นขายส่งห้างค้าส่งยักษ์ใหญ่เมืองเลย เดือนหนึ่งนับพันกิโลกรัม (กก.) สร้างรายได้ร่วมแสนบาทต่อเดือน จนผลผลิตไม่เพียงพอป้อนตลาดค้าส่ง แม้กระทั่งพ่อค้าคนกลางมาเหมาซื้อให้ราคาดีกว่าก็ไม่มีขายให้

นางสุมาลี เปิดเผยว่า ตนเองใช้พื้นที่ไร่จำนวน 5 ไร่ ทดลองปลูกมันเทศญี่ปุ่นทั้ง 5 ไร่ ใช้เงินลงทุนไร่ละ 3,000 บาท เพียง 2 เดือนครึ่งถึง 3 เดือน สามารถเก็บเกี่ยวมันเทศญี่ปุ่นได้ไร่ละ 1,500-1,600 กก. หรือไร่ละตันครึ่ง ไม่ใช้สารเคมี จนประสบความสำเร็จ ส่งขายไปห้างค้าส่งยักษ์ใหญ่ จ.เลย สัปดาห์ละ 300-400 กก. เดือนหนึ่งกว่า 1,000 กก. ก็ยังไม่พอขาย สร้างรายได้เดือนหนึ่งร่วม 100,000 บาท

ทั้งนี้ มันเทศญี่ปุ่นเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ปัจจุบันที่ อ.นาแห้ว จ.เลย มีการปลูกมันเทศญี่ปุ่นไม่กี่ราย ประมาณ 30 ไร่เท่านั้น เก็บผลผลิตหรือรับซื้อต่อก็ยังไม่เพียงพอของตลาดที่ต้องการมันเทศญี่ปุ่นมาก มันเทศญี่ปุ่นจะลูกเล็กหรือใหญ่อยู่ที่ดินที่ปลูก ถ้าดินดีจะให้ผลผลิตลูกละ 1 กก. ก็มี ส่วนเปลือกสีม่วงอมชมพู เนื้อในสีเหลืองทอง มีรสชาติหวาน มีคาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานสูง มันเทศ 1 ขีด จะให้พลังงานถึง 90 แคลอรี ไม่ก่อให้เกิดพิษต่อร่างกาย มีวิตามินบี 2 โฟเลตสูงรองลงมาจากผักใบเขียว  มีวิตามินซีบำรุงเนื้อเยื่อในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคโรทีนอยด์ได้ดี มันเทศญี่ปุ่นมีเส้นใยอาหารสูง จึงกินเพื่อควบคุมน้ำหนักได้ดี ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก ลดอัตราเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ นิยมเอาไปเผา ปิ้ง อบ บด หรือทำเป็นของหวาน.

ผู้ใหญ่บ้านสาวใหญ่ อ.นาแห้ว จ.เลย ปลูกมันเทศญี่ปุ่นประสบความสำเร็จ เผย ส่งขายห้างค้าส่งเดือนหนึ่งเป็นพันกิโลฯ สร้างรายได้งามร่วมแสน 12 ม.ค. 2560 15:44 ไทยรัฐ