วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.สรุปสำนวนคดีฆ่าบัณฑิต มศว ชิงไอโฟน ส่งอัยการคาดสั่งฟ้อง 18 ม.ค.นี้

(แฟ้มภาพ)

รักษาการ ผกก.สน.โคกคราม สรุปสำนวนคดีที่ “ไอ้ต้อม” พร้อมคู่หูฆ่าชิงทรัพย์ อดีต นศ.มศว ดับกลางถนนสุคนธสวัสดิ์ ส่งอัยการ ระบุ อัตราโทษสูงสุด ถึงประหารชีวิต คาดยื่นฟ้องได้ภายใน 18 ม.ค.นี้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 ม.ค.60 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดา พ.ต.อ.ศราวุธ จินดาคำ รอง ผบก.น.2 รรท.ผกก.สน.โคกคราม นำสำนวนคดีฆ่าชิงทรัพย์ ที่ นายกิตติกร วิกาหะ และ นายสุพัฒชัย จันทร์ศรี 2 ผู้ต้องหาก่อเหตุชิงโทรศัพท์ไอโฟน ของ นายวศิน เหลือแจ่ม บัณฑิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ที่บริเวณปากซอยสุคนธสวัสดิ์ 27 เขตลาดพร้าว กทม.จำนวน 1 แฟ้ม มาส่งให้อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7 เพื่อพิจารณาสั่งฟ้องคดี โดยไม่ต้องนำผู้ต้องหามาเพราะขังอยู่ตามคำสั่งศาล

ต่อมา นายเจษฎา อรุณชัยภิรมย์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7 เปิดเผยว่า คดีนี้พนักงานสอบสวนสน.โคกคราม แจ้งข้อหาชิงทรัพย์เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายซึ่งอัตราโทษ มาตรา 339 วรรคสุดท้าย คือ ประหารชีวิตอยู่แล้ว พร้อมทั้งแจ้งข้อหาพกพาอาวุธไปในที่สาธารณะ และฆ่าเพื่อปกปิดการกระทำความผิด ดังนั้นโทษในคดีนี้คือการประหารชีวิต ส่วนประเด็นที่ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ หากถึงชั้นศาลจะทำให้มีการลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิตหรือไม่นั้น ก็อาจเป็นไปได้ เพราะการรับสารภาพเป็นเหตุให้ลดโทษได้ ยกเว้นสารภาพเพราะจำนนต่อหลักฐาน ซึ่งคดีนี้ตนกำลังพิจารณาอยู่ว่าผู้ต้องหารับสารภาพเพราะจำนนต่อหลักฐานหรือไม่ แต่จากที่พนักงานสอบสวนสรุปข้อเท็จจริงให้ฟังลักษณะเป็นการจำนนต่อหลักฐาน ตนก็จะบรรยายฟ้องไปด้วย

เมื่อถามว่าสำนวนมีความสมบูรณ์มากน้อยแค่ไหน นายเจษฎา กล่าวว่า จากที่พนักงานสอบสวนสรุปให้ฟัง พยานหลักฐานมีความสมบูรณ์ประมาณ 80-90 เปอร์เซ็นต์แล้ว แต่ต้องดูรายละเอียดเพิ่มเติม เนื่องจากอัยการเพิ่งรับเอกสารในวันนี้ ซึ่งจะพยายามพิจารณาโดยเร็วที่สุด เพราะเป็นคดีที่อุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญ ประชาชนสนใจ อัยการจะพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะจะตั้งคณะทำงานอัยการขึ้นมาพิจารณา และคาดว่าจะยื่นฟ้องได้ไม่เกินวันที่ 17-18 ม.ค. นี้

ด้าน พ.ต.อ.ศราวุธ กล่าวว่า คดีนี้เกิดขึ้นที่ซอยสุคนธสวัสดิ์ 27 เมื่อวันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งสำนวนคดีทั้งหมดเป็นของ สน.โคกคราม 3 คดี และสน.โชคชัย 1 คดี โดยวันนี้เราส่งให้อัยการเฉพาะสำนวนคดีชิงทรัพย์ เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายซึ่งเป็นสำนวนหลัก ซึ่งเราได้รวบรวมพยานหลักฐานอย่างรัดกุม ส่วนที่เหลืออีก 2 คดี เป็นคดีพยายามวิ่งราวทรัพย์ ซึ่งต้องนำมาส่งให้อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7 เช่นกัน และคดีวิ่งราวทรัพย์จะส่งให้อัยการจังหวัดมีนบุรี ส่วนที่ สน.โชคชัยเป็นคดีชิงทรัพย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับแล้วมือฆ่าชิงไอโฟน จ้วงมีดปักคอ

เรียกร้องลงโทษ ประหารไอ้โหดฆ่าบัณฑิต ชิงไอโฟน7

รักษาการ ผกก.สน.โคกคราม สรุปสำนวนคดีที่ “ไอ้ต้อม” พร้อมคู่หูฆ่าชิงทรัพย์ อดีต นศ.มศว ดับกลางถนนสุคนธสวัสดิ์ ส่งอัยการ ระบุ อัตราโทษสูงสุด ถึงประหารชีวิต คาดยื่นฟ้องได้ภายใน 18 ม.ค.นี้ 12 ม.ค. 2560 15:40 ไทยรัฐ