วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาะติดน้ำท่วมภาคใต้ : เร่งฟื้นฟูบางสะพาน หาดบ้านกรูดเสียหายจนจำไม่ได้

ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยส่วนหน้า จ.ประจวบคีรีขันธ์ แจงที่ อ.บางสะพาน เร่งซ่อมแซมสาธารณูปโภค น้ำประปาหยุดไหล ขณะที่อาหารกล่องยังไม่ถึงมือชาวบ้านบางส่วน โทรแจ้งได้ที่ศูนย์ฯ โดยระบุตั้งโรงครัวทำอาหารแจกวันละ 3 หมื่นกล่อง...

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.2560 นายสมพร ปัจฉิมเพชร ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะหัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยส่วนหน้า จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตั้งอยู่ที่โรงเรียนบางสะพานวิทยา เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอบางสะพาน หลังฝนหยุดตก วันนี้น้ำในพื้นที่ลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ น้ำที่ท่วมขังถูกระบายลงสู่ที่ต่ำไปยังทะเล มีบางส่วนที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำน้ำขังบ้าง ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ได้ให้กำนันและผู้ใหญ่บ้าน สำรวจความเสียหายภายในหมู่บ้าน และส่งข้อมูลมายังศูนย์ช่วยเหลือฯ เพื่อดำเนินการบรรเทาทุกข์ประชาชนในพื้นที่ โดยมีมาตรการ 1.ปฏิบัติการช่วยเหลือเร่งด่วน 2.แก้ไขปัญหาสถานที่ราชการและสาธารณประโยชน์ให้กลับมาใช้ได้ โดยเฉพาะโรงพยาบาลบางสะพาน จะเร่งทำความสะอาดและเปิดให้ใช้ได้ภายในเย็นวันนี้ 3.สำรวจตรวจสอบความเสียหาย และ 4.ฟื้นฟูสิ่งที่ชำรุดเสียหาย ภายใต้งบประมาณของจังหวัด หากไม่เพียงพอได้ร้องขอตามลำดับขั้นตอน


หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยส่วนหน้าฯ กล่าวต่อว่า ในส่วนของความช่วยเหลือเร่งด่วน คือ เรื่องอาหารและน้ำดื่ม ทางศูนย์ช่วยเหลือฯ ได้ตั้งโรงครัวทำอาหารวันละ 25,000 – 30,000 กล่อง แจกจ่ายประชาชน โดยมีชุดเคลื่อนที่เร็วนำอาหารเข้าไปยังหมู่บ้านทุกแห่ง และพยายามส่งให้ครอบคลุมทั่วทุกคน โดยผ่านกำนันผู้ใหญ่บ้าน ขณะนี้ทราบว่า มีประชาชนบางส่วนยังไม่ได้รับอาหาร ส่วนหนึ่งเพราะอยู่ในที่ห่างไกลการเดินทางมีอุปสรรค และอาจมีการตกสำรวจบ้าง แต่อย่างไรก็ตาม ขอให้แจ้งเข้ามายังศูนย์ฯ เพื่อให้เจ้าหน้าที่นำอาหารส่งให้ถึงบ้าน ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 06-3901-8060 ตลอด 24 ชั่วโมง

นายสมพร กล่าวอีกว่า ในส่วนของเส้นทางการจราจร ถนนเพชรเกษม ขณะนี้ได้รับการซ่อมแซม โดยนำสะพานเบลีย์เป็นทางผ่านชั่วคราวที่จุดที่ได้รับความเสียหายที่บ้านวังยาวและบ้านหนองหญ้าปล้อง สามารถวิ่งขึ้นล่องได้ 3 ช่องทาง เป็นขาขึ้น 2 ช่องทางและขาล่อง 1 ช่องทาง แต่อาจมีบางช่วงเวลาที่รถชะลอความเร็ว เนื่องจากเป็นสะพานชั่วคราว รถไม่สามารถวิ่งได้เร็วเหมือนสะพานปกติ


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ชาวบ้านประสบปัญหาไม่มีน้ำประปาสำหรับใช้บริโภคอุปโภค เนื่องจากท่อน้ำขนาด 30 เซนติเมตร ซึ่งเป็นท่อหลักสำหรับแจกจ่ายน้ำเข้าสู่บ้านเรือนประชาชน ท่อแตกเสียหาย ทำให้ไม่มีน้ำประปาใช้ ภายหลังน้ำท่วมมีเศษโคลนหนาหลายนิ้วติดที่พื้น และไม่สามารถล้างทำความสะอาดบ้านเรือนได้

ทั้งนี้ในส่วนของชายหาดบ้านกรูด อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ที่ถูกน้ำป่าจากเทือกเขาตะนาวศรีพัดถล่มเมื่อคืนวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา นั้นสภาพชายหาดปัจจุบันแทบไม่เหลือร่องรอยเดิม ซึ่งชายหาดเต็มไปด้วยเศษซากปรักหักพัง ร่องรอยการพัดกัดเซาะถนน ต้นสนขนาดใหญ่ล้ม เสาไฟฟ้าล้ม ป้ายล้ม

โดยเทศบาลตำบลบ้านกรูด ทำได้แค่ซ่อมแซมอัดพื้นถนน ตัดต้นไม้ ซ่อมท่อประปา โดยที่ยังไม่มีหน่วยงานใดนำเครื่องจักรกลขนาดใหญ่เข้ามาช่วยเหลือ ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ไม่ทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและได้เดินทางมาเที่ยวหาดบ้านกรูด เมื่อมาเห็นสภาพที่เปลี่ยนไปแบบสิ้นเชิง ถึงกับตะลึงและไม่อยากจะเชื่อสายตา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนพื้นที่ อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นน้ำแม่น้ำตาปี รับน้ำจากนครศรีธรรมราชและกระบี่นั้น ระดับน้ำได้ลดลง 10-20 เซนติเมตร แต่ยังคงมีพื้นที่ลุ่มและพื้นที่ติดริมแม่น้ำ ที่มีระดับน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ขณะนี้มวลน้ำได้ไหลเข้าพื้นที่ อ.เคียนซา โดยชลประทานวัดระดับน้ำที่ อ.เคียนซา ได้ 5.78 เมตร และคาดว่าระดับน้ำจะสูงถึง 5.83 เมตร ซึ่งระดับน้ำดังกล่าวจะไหลลงสู่ อ.พุนพิน โดยชาวบ้านเร่งยกสิ่งของให้มีระดับสูงจากเดิม เนื่องจากมวลน้ำเริ่มทยอยเข้าพื้นที่ และมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ จากขณะนี้ที่ท่วมสูง 50-170 เซนติเมตร ตามสภาพพื้นที่.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยส่วนหน้า จ.ประจวบคีรีขันธ์ แจงที่ อ.บางสะพาน เร่งซ่อมแซมสาธารณูปโภค น้ำประปาหยุดไหล ขณะที่อาหารกล่องยังไม่ถึงมือชาวบ้านบางส่วน โทรแจ้งได้ที่ศูนย์ฯ โดยระบุตั้งโรงครัวทำอาหารแจกวันละ 3 หมื่นกล่อง... 12 ม.ค. 2560 15:31 ไทยรัฐ