วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลยังไม่อนุมัติหมายจับ 52 ขบวนการโกงสอบนายสิบ ชี้หลักฐานไม่พอ

รอง ผบช.น.แจงศาลยังไม่อนุมัติหมายจับ 51 นศ. 1 เจ้าหน้าที่เทศกิจ ขบวนการโกงสอบนายสิบตำรวจ เนื่องจากเอกสารหลักฐานยังไม่ครบถ้วน นัดประชุมสรุปคดีพรุ่งนี้ 13 ม.ค.นี้

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2560 พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน ผู้กำกับการศูนย์ฝึกอบรม กองบัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยความคืบหน้าคดีทุจริตสอบนายสิบตำรวจ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ว่า วันนี้ ได้นำสำนวนการสอบสวนไปยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อขอให้ออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องในคดีดังกล่าว โดยศาลได้ทำการไต่สวนพนักงานสอบสวน นาน 2 ชม. จึงอนุมัติหมายจับ นายจิระพจน์ พลายด้วง เจ้าหน้าที่เทศกิจ เขตปทุมวัน กับพวก ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี รวม 52 คน ใน 3 ข้อหา ประกอบด้วย อั้งยี่ แจ้งความเท็จ และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์

ทั้งนี้ หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการตามหมายจับ ในการติดตามตัวผู้ต้องหาทั้งหมดมารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

ต่อมา เมื่อเวลา 16.00 น. ที่ สน.พหลโยธิน พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานคดีโกงข้อสอบนายสิบตำรวจ สังกัด บช.น. พ.ต.อ.ณรัช มูลศาสตรสาทร ผกก.สน.พหลโยธิน และคณะทำงาน ร่วมประชุมคดีดังกล่าว ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.

โดย พล.ต.ต.อดุลย์ เปิดเผยว่า ในฐานะหัวหน้าชุดทำงาน ขณะนี้คณะพนักงานสอบสวนกำลังดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐาน โดยส่งเอกสารหลักฐานเมื่อวานนี้ (11 ม.ค.) ต่อศาล แต่ไม่ครบ จึงต้องมารวบรวมใหม่ วันนี้ก็เช่นกัน เพราะเอกสารในคดีเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นใบสมัคร กระดาษคำถาม-คำตอบ และเอกสารพยานหลักฐานต่างๆ ยังไม่ครบถ้วน จึงต้องกลับมารวบรวมใหม่ ซึ่งกระแสข่าวที่ระบุว่า ศาลมีการอนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีแล้ว ตนยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะเอกสารหลักฐานยังขาดอยู่ จึงต้องกลับมาเพิ่มเติมใหม่เพื่อขอหมายศาลอีกครั้ง

ส่วนผู้เกี่ยวข้องที่อาจมีตำแหน่งหรือหน้าที่สูงกว่า นายจิระพจน์ พลายด้วง อายุ 45 ปี เจ้าหน้าที่สำนักเทศกิจ เขตปทุมวัน ยังไม่พบว่ามีใครเพิ่ม แต่เชื่อว่าต้องมีผู้เกี่ยวข้องอีก ตอนนี้ยังขยายไม่ได้ว่ามีใครอีก ต้องขอเวลารวบรวมพยานหลักฐานก่อน แม้นายจิระพจน์ จะให้การว่าทำเองเพียงคนเดียว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เชื่อ แต่ต้องหาข้อมูลเพิ่ม และสิ่งต้องสงสัยต่างๆ โดยจัดชุดออกติดตาม ในส่วนนี้จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวข้องหรือไม่ต้องตรวจสอบก่อน

สำหรับการเยียวยาผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตนั้น ให้นำเรียนผู้บังคับบัญชา และ ผบ.ตร. โดยจะมีการประชุมความคืบหน้าคดีในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ (13 ม.ค.) ต่อไป.

รอง ผบช.น.แจงศาลยังไม่อนุมัติหมายจับ 51 นศ. 1 เจ้าหน้าที่เทศกิจ ขบวนการโกงสอบนายสิบตำรวจ เนื่องจากเอกสารหลักฐานยังไม่ครบถ้วน นัดประชุมสรุปคดีพรุ่งนี้ 13 ม.ค.นี้ 12 ม.ค. 2560 15:12 ไทยรัฐ