วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เชียงใหม่'หลายพื้นที่สั่นรัวๆ แผ่นดินไหวถี่ยิบ เตรียมซ้อมแผนช่วยเหลือ

"เชียงใหม่-จอมทอง-แม่วาง" แผ่นดินไหวถี่ ชาวบ้านเริ่มหวั่นแม้จะรู้ว่าเป็นการคลายพลังงานก็ตาม เตรียมซ้อมแผนอพยพช่วยเหลือหากเกิดสถานการณ์ไหวจริง...

จากสถานการณ์แผ่นไหวถี่มากกว่า 100 ครั้งแล้วในพื้นที่รอยเลื่อนแม่วาง ในพื้นที่เขตติดต่อ อ.แม่วาง และ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ถึงแม่ทาง สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา จะระบุว่าเป็นการคลายพลังงานของรอยเลื่อนแม่ทาจะเป็นผลดี ทำให้โอกาสที่เกิดแผ่นดินขนาดใหญ่น้อยลงหรือไม่มีเลย แต่การไหวถี่ในพื้นที่เดียวกันก็สร้างความตื่นตระหนกให้กับคนในพื้นที่ที่รับรู้แรงไหวของแผ่นดินให้ขวัญผวาได้ เพราะยังฝั่งใจกับภาพแผ่นดินไหวที่ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย ที่บ้านเรือนวัดวาอารามพังลงจำนวนมาก เกรงว่าอาจจะเกิดขึ้นมาได้


นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้างานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ได้รายงานล่าสุด เมื่อเวลา 02.30 น.วันที่ 12 ม.ค.นี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 2.4 แมกนิจูดความลึก 1 กิโลเมตรในพื้นที่ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ แต่ไม่ได้รับรายงานความเสียหายใดๆ หรือเกิดความรู้สึกมากนัก อย่างไรก็ตาม ทางนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ ได้สั่งการให้ทางงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับสำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ร่วมกันเฝ้าระวังและมีรายงานให้ประชาชนทราบเป็นระยะ ซึ่งที่ได้ประชาชนได้รับทราบข้อมูล การเกิดแผ่นดินไหวทุกครั้งที่ผ่านมาเป็นผลดี เป็นการผ่อนคลายพลังงานของรอยเลื่อนแม่วาง จะทำให้การเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่น้อยลงหรือไม่มี พร้อมกันนี้ให้มีการนำเอกสารแนะนำกรณีเกิดแผ่นดินไหวส่งให้ทางองค์กรปกครองท้องถิ่น แจกให้ประชาชนทราบโดยทั่วกัน พร้อมกันนี้ก็ให้มีการกำหนดแผนการฝึกซ้อมแผนกรณีแผ่นดินไหวในพื้นที่ อ.จอมทอง อ.แม่วาง อ.ดอยสะเก็ด และ อ.สันทราย เพื่อรับสถานการณ์พร้อมให้ความรู้แก่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนในพื้นที่ที่เกิดแผ่นดินไหวถี่ เช่น อ.จอมทอง และ อ.แม่วาง ให้ทราบทุกระยะ โดยจะมีการซ้อมแผนในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ นี้


นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ได้เผยว่า เมื่อเวลา 02.30 น.วันที่ 12 ม.ค.นี้ก็ยังไหวรับรู้ได้ แต่สำหรับบนดอยอินทนนท์ ก็ไม่ได้มีการประมาทในเรื่องนี้ แต่อย่างใดองค์การปกครองท้องถิ่น และผู้นำชาวบ้านก็ให้ความรู้แก่ชาวบ้านบนดอยอินทนนท์ให้ทราบ และมีการเฝ้าติดตามข่าวทางสำนักตรวจวัดแผ่นดินไหวทุกระยะ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาก็ยังมีจำนวนมาก และก็ไม่มีใครสอบถามหรือเป็นกังวลในเรื่องแผ่นดินไหวยังคงเที่ยวชมธรรมชาติที่งดงามของดอยอินทนนท์อยู่อย่างปกติอยู่ ก็เหมือนอย่างที่ตนเคยพูดไว้ การไหวถี่ๆเป็นการระบายพลังงานออกมาทุกระยะเป็นผ่อนคลาย เหมือนคนในครอบครัวทะเลาะกันเล็กน้อยเป็นผ่อนคลายความอึดอัดออกมาบ้าง ถ้าไม่ระบาย ทะเลาะกันแรงก็แตกหักกันไปเลย แต่เรื่องแผ่นดินไหวทางเราอยู่บนดอยสูงไม่ประมาทในเรื่องนี้แน่นอน.

ภาพจาก อช.ดอยอินทนนท์

"เชียงใหม่-จอมทอง-แม่วาง"แผ่นดินไหวถี่ ชาวบ้านเริ่มหวั่นแม้จะรู้ว่าเป็นการคลายพลังงานก็ตาม เตรียมซ้อมแผนอพยพช่วยเหลือหากเกิดสถานการณ์ไหวจริง... 12 ม.ค. 2560 15:01 ไทยรัฐ