วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สบส.เร่งกู้เครื่องมือแพทย์ รพ.บางสะพาน 12 รายการ เปิดปกติศุกร์นี้

สบส. ระดมวิศวกรระดับมือโปร 5 ทีม เร่งกู้ชีวิตเครื่องมือแพทย์ เครื่องใช้ไฟฟ้าของโรงพยาบาลบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่เสียหายจากน้ำท่วม 12 รายการ มูลค่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท พร้อมเปิดให้บริการผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยฉุกเฉินในวันศุกร์นี้ คาดว่าทุกระบบจะสมบูรณ์ วันอังคารที่ 17 ม.ค. ...

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 60 นายแพทย์ประภาส จิตตาศิรินุวัตร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายศรีสกุล แสงประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานสนับสนุนบริการสุขภาพ เขต 5 จ.ราชบุรี ตรวจเยี่ยมติดตามการกอบกู้ฟื้นฟู โรงพยาบาลบางสะพาน อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ภายหลังถูกน้ำท่วมอาคารบริการ ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2560 และให้สัมภาษณ์ว่า การกอบกู้ดูแลความมั่นคงปลอดภัยของอาคารสถานพยาบาลและความปลอดภัยเครื่องมือแพทย์ทุกชิ้น รวมทั้งระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ทั้งระบบน้ำ ไฟ ระบบบำบัดน้ำเสีย เป็นภารกิจหลักของ กรม สบส.เพื่อสนับสนุนการให้บริการผู้เจ็บป่วยได้ตลอด 24 ชั่วโมง ในระยะเร่งด่วนนี้ จะต้องดำเนินการกู้ระบบไฟฟ้า ประปา เครื่องมือแพทย์ให้ใช้การได้โดยเร็วที่สุด เพื่อให้โรงพยาบาลสามารถเปิดให้บริการผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยฉุกเฉิน ภายในวันศุกร์ที่ 13 มกราคม 2560 นี้ และจะเร่งตรวจสอบฟื้นฟูอาคาร จุดบริการต่างๆ ทั้งหมดในโรงพยาบาล คาดว่าภายในวันอังคารที่ 17 มกราคม 2560 โรงพยาบาลบางสะพาน จะสามารถเปิดบริการอย่างสมบูรณ์แบบทุกจุด    

นายแพทย์ประภาส กล่าวว่า จากการส่งทีมวิศวกรเข้าประเมินหลังระดับน้ำลดลง พบมีความเสียหายทั้งหมด 12 รายการ ได้แก่ 1. เครื่องเอกซเรย์ 2. ยูนิตทำฟัน 5 ยูนิต 3. ระบบควบคุมปริมาณรังสีเอกซเรย์ 1 ชุด 4. ตู้ควบคุมวงจรไฟฟ้าอาคาร 6 ชั้น 1 ชุด 5. ระบบประปาขึ้นถังสูง ระบบประปาโรงพยาบาล 6. ระบบไฟฟ้าทุกอาคารบริการ 7. ระบบไฟฟ้าบ้านพักเจ้าหน้าที่ทุกหลัง 8. เครื่องมือแพทย์ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์ เนื่องจากตั้งอยู่อาคารชั้นล่างทั้งหมด 9. ระบบอินเทอร์เน็ต 10. ระบบจ่ายกลาง เครื่องซักอบ เครื่องนึ่งฆ่าเชื้อเครื่องมือแพทย์และเครื่องใช้ผู้ป่วย 11. ระบบก๊าซทางการแพทย์ เช่น ออกซิเจน และ 12. ลิฟต์โดยสาร 1 ตัว มูลค่าความเสียหายเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท จะต้องเร่งลดความสูญเสียให้ได้มากที่สุด โดย สบส.ระดมทีมวิศวกรระดับเชี่ยวชาญ 5 ทีม รวมกว่า 20 คน ทั้งจากสำนักงานสนับสนุนบริการสุขภาพเขตที่จังหวัดราชบุรี นนทบุรี นครสวรรค์ พิษณุโลก และได้รับความร่วมมือจากคณะวิศวกรรมทางการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต วิทยาลัยเทคนิคประจวบคีรีขันธ์ ส่งผู้เชี่ยวชาญมาช่วยด้วย  

“เครื่องมือแพทย์ต่างๆ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด หลังถูกน้ำท่วมจะต้องเร่งถอดล้างทำความสะอาดคราบดินโคลนที่ค้างภายในเครื่องมือทุกชิ้นออกให้เร็วที่สุด เพื่อมิให้ขัดขวางการทำงานของวงจรไฟฟ้า จึงต้องเร่งทำงานกันแบบหามรุ่งหามค่ำ ซึ่งหากทำได้เร็วมากเท่าใดยิ่งจะเป็นผลดี จะสามารถกู้เครื่องมือให้กลับมาใช้งานอย่างมีคุณภาพปลอดภัยได้มากกว่าร้อยละ 80” นายแพทย์ประภาส กล่าว           

นายแพทย์ประภาส กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ในวันนี้ สบส.ยังได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชน คือ โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหิน ร่วมออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ใน อ.บางสะพาน โดยให้บริการตรวจรักษาผู้ประสบภัยที่เจ็บป่วยฟรี พร้อมทั้งแจกข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่มบรรจุขวดให้ด้วย ซึ่ง กรม สบส.จะประสานคลินิกและโรงพยาบาลเอกชนอื่นๆ ร่วมออกหน่วยแพทย์บริการผู้ประสบภัย เนื่องจากขณะนี้ยังมีความต้องการ 3 จังหวัดคือ นครศรีธรรมราช ชุมพร และสุราษฎร์ธานี เพื่อกระจายบริการดูแลอย่างดีที่สุดและทั่วถึงทุกแห่ง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

สบส. ระดมวิศวกรระดับมือโปร 5 ทีม เร่งกู้ชีวิตเครื่องมือแพทย์ เครื่องใช้ไฟฟ้าของโรงพยาบาลบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่เสียหายจากน้ำท่วม 12 รายการ มูลค่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท 12 ม.ค. 2560 14:24 ไทยรัฐ