วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อุเทน' ขย่ม สปท.ชง 'นิรโทษฯ' ปรองดอง เตือนนายกฯตรองหนัก อย่าย้อนยุค

'อุเทน' ฉะ ข้อเสนอ สปท.ชง "นิรโทษฯ" สร้างปรองดอง แทรกแซงกระบวนการยุติธรรม แนะปล่อยเป็นดุลพินิจศาล เตือน 'บิ๊กตู่' ตรองให้หนักๆ อย่าหลงวิธีการย้อนยุค ที่ไม่สามารถสร้างความปรองดองได้แท้จริง แถมให้ท้ายคนทำผิดไม่หลาบจำ แนะหนุนการบังคับใช้ ก.ม.เคร่งครัด-เท่าเทียม ตอบโจทย์มากกว่า

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.60 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกรณีที่ คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอรายงานการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งและการสร้างความปรองดอง ซึ่งส่วนหนึ่งได้ระบุถึงการพักชะลอการลงโทษ หรือจำหน่ายคดีสำหรับความผิดที่เกี่ยวกับการชุมนุมทางการเมืองว่า ตนเห็นด้วยกับการไม่ดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่มีคดีในข่ายที่ไม่ร้ายแรง เช่น ผู้ที่ไปร่วมชุมนุมแต่ไม่ได้ก่อความผิดในทางอาญา ก็เห็นว่าหากบุคคลเหล่านี้มีพยานหลักฐานที่ยืนยันได้ว่า ตัวเองไม่มีความผิดคือชุมนุมโดยสงบ ในส่วนนี้ก็ควรเชื่อมั่นในดุลพินิจของศาลที่ว่าไปตามกระบวนการและพยานหลักฐาน ข้อเสนอของ กมธ.การเมือง สปท.จึงอาจเข้าข่ายการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดความไม่สมานฉันท์ปรองดองในประเทศ ที่ส่วนใหญ่มาจากการได้รับความไม่ยุติธรรม หรือการบังคับใช้กฎหมายที่ไม่เคร่งครัด และมีสองมาตรฐาน อีกทั้งการทำเรื่องผิดให้เป็นถูก ซึ่งการนิรโทษกรรมก็ไม่ใช่วิธีการแก้ไขปัญหาความไม่ปรองดองอย่างแท้จริงได้ ทางแก้ปัญหาที่ถูกต้อง คือ การบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดและเท่าเทียมมากกว่า

"อยากให้ทั้ง สปท. และ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ใคร่ครวญให้ดีว่า ข้อเสนอที่เป็นไปในลักษณะนิรโทษกรรมนั้น สามารถสร้างความปรองดองได้จริงหรือ เพราะการนิรโทษกรรมไม่เพียงแต่ไม่สร้างความปรองดองเท่านั้น แต่ยังทำให้ผู้ที่กระทำความผิดฮึกเหิมไม่กลัวกฎหมายและไม่หลาบจำ แล้วอาจสร้างปัญหาขึ้นมาอีกในอนาคต อีกทั้งยังมีเรื่องดุลพินิจว่าการกระทำใดเข้าข่ายร้ายแรง หรือไม่ร้ายแรง ซึ่งเรื่องเหล่านี้ควรให้ศาลเป็นผู้พิจารณามากกว่า ไม่จำเป็นต้องไปออกกฎหมายนิรโทษกรรมย้อนยุค ซ้อนกฎหมายที่มีแล้วให้เกิดปัญหาขึ้นมาอีก" นายอุเทน กล่าว.

'อุเทน' ฉะ ข้อเสนอ สปท.ชง "นิรโทษฯ" สร้างปรองดอง แทรกแซงกระบวนการยุติธรรม แนะปล่อยเป็นดุลพินิจศาล เตือน 'บิ๊กตู่' ตรองให้หนักๆ อย่าหลงวิธีการย้อนยุค 12 ม.ค. 2560 14:11 ไทยรัฐ