บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อุเทน' ขย่ม สปท.ชง 'นิรโทษฯ' ปรองดอง เตือนนายกฯตรองหนัก อย่าย้อนยุค

'อุเทน' ฉะ ข้อเสนอ สปท.ชง "นิรโทษฯ" สร้างปรองดอง แทรกแซงกระบวนการยุติธรรม แนะปล่อยเป็นดุลพินิจศาล เตือน 'บิ๊กตู่' ตรองให้หนักๆ อย่าหลงวิธีการย้อนยุค ที่ไม่สามารถสร้างความปรองดองได้แท้จริง แถมให้ท้ายคนทำผิดไม่หลาบจำ แนะหนุนการบังคับใช้ ก.ม.เคร่งครัด-เท่าเทียม ตอบโจทย์มากกว่า

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.60 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกรณีที่ คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอรายงานการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งและการสร้างความปรองดอง ซึ่งส่วนหนึ่งได้ระบุถึงการพักชะลอการลงโทษ หรือจำหน่ายคดีสำหรับความผิดที่เกี่ยวกับการชุมนุมทางการเมืองว่า ตนเห็นด้วยกับการไม่ดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่มีคดีในข่ายที่ไม่ร้ายแรง เช่น ผู้ที่ไปร่วมชุมนุมแต่ไม่ได้ก่อความผิดในทางอาญา ก็เห็นว่าหากบุคคลเหล่านี้มีพยานหลักฐานที่ยืนยันได้ว่า ตัวเองไม่มีความผิดคือชุมนุมโดยสงบ ในส่วนนี้ก็ควรเชื่อมั่นในดุลพินิจของศาลที่ว่าไปตามกระบวนการและพยานหลักฐาน ข้อเสนอของ กมธ.การเมือง สปท.จึงอาจเข้าข่ายการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดความไม่สมานฉันท์ปรองดองในประเทศ ที่ส่วนใหญ่มาจากการได้รับความไม่ยุติธรรม หรือการบังคับใช้กฎหมายที่ไม่เคร่งครัด และมีสองมาตรฐาน อีกทั้งการทำเรื่องผิดให้เป็นถูก ซึ่งการนิรโทษกรรมก็ไม่ใช่วิธีการแก้ไขปัญหาความไม่ปรองดองอย่างแท้จริงได้ ทางแก้ปัญหาที่ถูกต้อง คือ การบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดและเท่าเทียมมากกว่า

"อยากให้ทั้ง สปท. และ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ใคร่ครวญให้ดีว่า ข้อเสนอที่เป็นไปในลักษณะนิรโทษกรรมนั้น สามารถสร้างความปรองดองได้จริงหรือ เพราะการนิรโทษกรรมไม่เพียงแต่ไม่สร้างความปรองดองเท่านั้น แต่ยังทำให้ผู้ที่กระทำความผิดฮึกเหิมไม่กลัวกฎหมายและไม่หลาบจำ แล้วอาจสร้างปัญหาขึ้นมาอีกในอนาคต อีกทั้งยังมีเรื่องดุลพินิจว่าการกระทำใดเข้าข่ายร้ายแรง หรือไม่ร้ายแรง ซึ่งเรื่องเหล่านี้ควรให้ศาลเป็นผู้พิจารณามากกว่า ไม่จำเป็นต้องไปออกกฎหมายนิรโทษกรรมย้อนยุค ซ้อนกฎหมายที่มีแล้วให้เกิดปัญหาขึ้นมาอีก" นายอุเทน กล่าว.