วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' แนะ 2 ข้อ รบ.ช่วยเหลือน้ำท่วมภาคใต้ พร้อมฝากเรื่องเยียวยาหลังน้ำลด

"อภิสิทธิ์" แนะรัฐบาล 2 ข้อ แก้ปัญหาน้ำท่วมใต้ ผุดศูนย์ช่วยเหลือรัฐ ประสานงานท้องถิ่น ช่วยตรงจุดลดการซ้ำซ้อน-ช่วยในเรื่องสาธารณูปโภค พร้อมฝากเรื่องฟื้นฟูเยียวยาหลังน้ำลด

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกฯ กล่าวถึงการลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ ว่า มีข้อเสนอแนะรัฐบาล 2 ข้อ คือ 1. อยากเห็นศูนย์ช่วยเหลือของรัฐบาลทำหน้าที่ประสานข้อมูลเชื่อมโยงกับส่วนท้องถิ่น เพื่อให้ทราบถึงความต้องการความช่วยเหลือในแต่ละพื้นที่ ทั้งนี้จะช่วยตรงจุดและลดการซ้ำซ้อน เพราะในแต่ละพื้นที่มีความต้องการเฉพาะที่แตกต่างกันไป 2. ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับระบบสาธารณูปโภค ถนน สะพานหลายกรณีเกินกำลังของท้องถิ่น แต่จะให้รอหน่วยงานปกติ กระบวนการอนุมัติงบประมาณตามปกติคงจะไม่ง่าย ความจริงเงินที่กำลังมีการระดมช่วยเหลือกันนี้ นอกเหนือจากการซื้อสิ่งของอุปโภคบริโภค ช่วยเหลือเฉพาะหน้าแล้ว อาจจะมีความต้องการให้นำมาสมทบช่วยในเรื่องสาธารณูปโภคมากขึ้นได้

"ถ้าสามารถประสานถึงกลุ่มต่างๆ ที่กำลังระดมเงิน อยากให้ช่วยคิดถึงการฟื้นฟูหลังน้ำท่วม เช่น บ้านเรือน ที่อยู่อาศัยต่างๆ ซึ่งหลักเกณฑ์ราชการในการชดเชยอาจไม่เพียงพอกับความเสียหายที่เกิดขึ้น" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

"อภิสิทธิ์" แนะรัฐบาล 2 ข้อ แก้ปัญหาน้ำท่วมใต้ ผุดศูนย์ช่วยเหลือรัฐ ประสานงานท้องถิ่น ช่วยตรงจุดลดการซ้ำซ้อน-ช่วยในเรื่องสาธารณูปโภค พร้อมฝากเรื่องฟื้นฟูเยียวยาหลังน้ำลด 12 ม.ค. 2560 13:59 ไทยรัฐ