วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดน้ำตกห้วยโต้ อุทยานเขาพนม น้ำป่าหลากหนักทำเหลือ 7 จาก 17 ชั้น

อุทยานฯเขาพนมเบญจา ประกาศปิดน้ำตกห้วยโต้ ไม่มีกำหนด หลังน้ำป่าหลากหนัก หินไหลลงไปด้านล่าง ลำธารขยายขึ้น จากน้ำตก 17 ชั้น เหลือ 7 ชั้น ขณะ 3 หมู่บ้านเชิงเขา เจ้าหน้าที่เร่งช่วยทำความสะอาดดินโคลน-เคลียร์ถนน

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 60 นายปภาวิน หยังหลัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา จ.กระบี่ กล่าวว่า จากเหตุน้ำป่าหลากที่ผ่านมา ส่งผลให้กระทบบ้านเรือนทรัพย์สินเสียหายอย่างหนักในหลายพื้นที่รอบเขาพนมเบญจา ที่มีดินถล่มและเกิดน้ำป่าหลากท่วม โดยที่น้ำตกห้วยโต้ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.กระบี่ ภายในเขตอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา ถูกน้ำป่าซัดจากยอดเขาลงมาจนเสียหาย สะพานข้ามลำธาร ทางเดินเท้า บันได ภายในน้ำตกพบว่าถูกน้ำซัดจนขาดเสียหายหนัก ซึ่งน้ำหลากและดินถล่มในครั้งนี้สร้างผลกระทบต่อน้ำตกห้วยโต้อย่างหนัก มีหินไหลลงไปด้านล่าง ลำธารขยายใหญ่ขึ้น ต้นไม้หักโค่น ทางอุทยานฯได้เข้าไปเร่งรื้อออกเพื่อคืนสภาพของน้ำตก  จากการสำรวจพบว่าจากเดิมน้ำตกห้วยโต้มี 17 ชั้น ที่เป็นแอ่งสำหรับเล่นน้ำ แต่ขณะนี้น้ำได้เปลี่ยนให้เหลือแค่ 7 ชั้นเท่านั้น แต่ก็ทำให้มีสภาพที่ใหญ่ขึ้น สวยงามขึ้นเช่นกัน ส่วนการเปิดให้ท่องเที่ยวนั้นคงต้องใช้เวลาอีกสักระยะ จึงต้องปิดและห้ามเข้ามาท่องเที่ยวช่วงนี้อย่างไม่มีกำหนด (อุทยานฯ เขาพนม น้ำป่าหลาก พัดคอสะพานขาด ปิดท่องเที่ยวชั่วคราว)

ส่วนที่ อ.เขาพนม นายอรุณ สิงห์อินทร์ นายอำเภอเขาพนม นายอนุรักษ์ สุดสาย ปลัดอาวุโสอำเภอเขาพนม พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แบ่งกำลังทั้ง อบต. เทศบาล และหน่วยงานภายนอก เช่น ทหาร เข้าไปในพื้นที่ ต.หน้าเขา ในพื้นที่หมู่ที่ 2, 6 และ 7 ซึ่งอยู่บริเวณเชิงเขาพนมเบญจา ที่เกิดฝนตกหนักทำให้ดินถล่มและเกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาในหมู่บ้าน ก่อนจะไหลไปท่วมในหมู่อื่นและตำบลอื่นๆ เพื่อเร่งฟื้นฟูสภาพพื้นที่ โดยการทำความสะอาดล้างโคลนและเคลียร์ถนนที่มีโคลนทับถมอย่างหนัก เบื้องต้นพบว่าใน อ.เขาพนม มีประชาชนได้รับผลกระทบหนักบ้านพังและเสียหายบางส่วนรวมกว่า 1,300 ครัวเรือน เดือดร้อนกว่า 5,000 คน ส่วนสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน และปศุสัตว์ อยู่ระหว่างการสำรวจ.

เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ คลิกที่นี่

อุทยานฯเขาพนมเบญจา ประกาศปิดน้ำตกห้วยโต้ ไม่มีกำหนด หลังน้ำป่าหลากหนัก หินไหลลงไปด้านล่าง ลำธารขยายขึ้น จากน้ำตก 17 ชั้น เหลือ 7 ชั้น ขณะ 3 หมู่บ้านเชิงเขา เจ้าหน้าที่เร่งช่วยทำความสะอาดดินโคลน-เคลียร์ถนน 12 ม.ค. 2560 13:59 12 ม.ค. 2560 16:10 ไทยรัฐ