บริการข่าวไทยรัฐ

บิ๊กป้อม เผย คกก.ปรองดอง มี'อดีตผู้นำกองทัพ-พลเรือน'ร่วมวงนั่งเก้าอี้

"ประวิตร" เผย คกก.ปรองดอง มีอดีตผู้นำกองทัพ-พลเรือนร่วมนั่งเก้าอี้ ระบุเตรียมเชิญตัวแทนพรรคการเมืองหารือ หลังทำโครงสร้างงานแล้วเสร็จ

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการประชุมเตรียมการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความปรองดองสมานฉันท์นัดแรก ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบหมายให้ตนทำเรื่องที่เกี่ยวกับยุทธศาสตร์การสร้างความปรองดอง ซึ่งได้หารือกับนายกรัฐมนตรีบ้างแล้ว โดยคณะกรรมการสร้างความปรองดองนี้ จะมีทั้ง คณะกรรมการอำนวยการ และคณะอนุกรรมการด้านต่างๆ สำหรับผู้ที่จะมาทำหน้าที่ในคณะกรรมการฯ เป็นผู้ใหญ่ที่เคยดำรงตำแหน่งหน้าที่สำคัญ มีทั้งที่เป็นอดีตผู้นำกองทัพและพลเรือน ขณะนี้ตนกำลังทำโครงสร้างและขั้นตอนของการสร้างความปรองดองและอยู่ร่วมกันได้ ซึ่งตนคาดว่าจะลงนามอนุมัติภายในเย็นวันนี้ (12 ม.ค.) และเมื่อจัดทำโครงสร้างการดำเนินงานเสร็จแล้ว จะเสนอเรื่องถึงนายกรัฐมนตรีเพื่อให้ความเห็นชอบ จากนั้นจะนัดประชุมคณะกรรมการฯ ก่อนจะเชิญตัวแทนพรรคการเมืองต่างๆ มาร่วมพูดคุยหารือต่อไป

เมื่อถามถึงการเชิญตัวแทนพรรคการเมือง หรือกลุ่มการเมืองมาร่วมพูดคุย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราจะรับฟังสิ่งที่เขาเสนอแนะว่า จะทำอะไรหรืออยากได้อะไรบ้าง แล้วเราจะนำรวบรวมความต้องการเหล่านั้น เมื่อถามต่อว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไปหลังจากรับฟังข้อเสนอของตัวแทนฝ่ายการเมืองแล้ว จะให้มีการลงสัตยาบันร่วมกันหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนจะจัดการเอง แต่ไม่ต้องมาสอน.