วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอร์ดวันเด็กสภา ล้มทับหญิง หวิดดราม่า หลังบุกหนุน 'ก.ม.โค้ดมิลค์'

เกิดเหตุไม่คาดฝัน! บอร์ดวันเด็กสภาล้มทับหญิงเข้ายื่นหนังสือ ร้อง สนช.หนุน พ.ร.บ.โค้ดมิลค์ คุมโฆษณานมเด็ก ส่วนเด็กๆ ปลอดภัย หวิดดราม่า  ด้าน "สุรชัย" เผย ก.ม.อยู่ในขั้นพิจารณา ยันจะทำให้กับแม่และลูกหลาน เป็นของขวัญวันเด็กปี 61

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.60 ที่รัฐสภา เครือข่ายครอบครัวนมแม่ นำโดย พญ.ศิริพัฒนา ศิริธนารัตนกุล แกนนำเครือข่าย เข้ายื่นหนังสือพร้อมรายชื่อประชาชนจำนวน 25,729 คน ต่อ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 เพื่อสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.ควบคุมการส่งเสริมการตลาดอาหารสำหรับทารก และเด็กเล็กและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง พ.ศ....หรือ "กฎหมายโค้ดมิลค์"


โดย พญ.ศิริพัฒนา กล่าวว่า กฎหมายฉบับนี้เรารอคอยมาถึง 35 ปี นับจากที่ประเทศไทยร่วมเป็นสมาชิกสมัชชาสุขภาพโลก ตั้งแต่ปี 2524 ที่ต้องมีร่างกฎเกณฑ์สากลควบคุมการโฆษณาการตลาดในเด็กเล็ก

ด้าน นางศศิธร วัฒนกุล หรือลอร่า ดาราพิธีกรชื่อดัง กล่าวว่า กฎหมายฉบับนี้จะเป็นกระชอนช่วยกรองสิ่งที่เติมสีใส่ไข่ออกไป ให้เหลือแต่ข้อมูลที่เป็นจริง จะช่วยให้เด็กไทยดื่มนมแม่ที่ถือเป็นสุดยอดอาหารได้นานขึ้น ดังนั้นเด็กคือผู้ที่ได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง

ขณะที่ นายสุรชัย กล่าวว่า กฎหมายดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา จะนำข้อห่วงใยดังกล่าวไปแจ้งต่อ กมธ.สนช.ยืนยัน จะทำให้เกิดประโยชน์กับคุณแม่และลูกหลานในอนาคตให้ดีที่สุด เป็นของขวัญวันเด็กปี 2561

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการยื่นหนังสือของเครือข่ายครอบครัวนมแม่ ซึ่งมีตัวแทนแม่และเด็กเล็กกว่า 10 คน เข้าร่วมด้วย ได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น เมื่อบอร์ดนิทรรศการขนาดใหญ่ ที่เตรียมพร้อมสำหรับกิจกรรมวันเด็ก บริเวณห้องโถง ชั้น 1 อาคารรัฐสภา 1 ได้ล้มทับผู้หญิงซึ่งเป็นหนึ่งในผู้มายื่นหนังสือ สร้างความตกใจให้กับคนที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว

ขณะที่เจ้าหน้าที่แพทย์และพยาบาลประจำรัฐสภา ได้รีบเข้าปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้ผู้ได้รับบาดเจ็บบริเวณแขน ก่อนรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล โดยสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ เกิดจากมีเด็กวิ่งเล่นบริเวณบอร์ดนิทรรศการ ซึ่งเด็กได้พิงบอร์ดดังกล่าวทำให้บอร์ดล้มลงมา ทำให้หญิงคนดังกล่าวเห็นเข้าจึงเอามือไปรับเพื่อป้องกันไม่ให้บอร์ดล้มทับเด็ก ด้วยน้ำหนักของบอร์ดที่มีขนาดใหญ่ ทำให้รับน้ำหนักไม่ไหว บอร์ดล้มลงมาทับ  แต่โชคดีที่ไม่มีเด็กได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบได้ยกบอร์ดกิจกรรมที่ตั้งอยู่ 4–5 บอร์ด ออกจากพื้นที่ห้องโถงทันที.

เกิดเหตุไม่คาดฝัน! บอร์ดวันเด็กสภาล้มทับหญิงเข้ายื่นหนังสือ ร้อง สนช.หนุน พ.ร.บ.โค้ดมิลค์ คุมโฆษณานมเด็ก ส่วนเด็กๆ ปลอดภัย หวิดดราม่า ด้าน "สุรชัย" เผย ก.ม.อยู่ในขั้นพิจารณา ยันจะทำให้กับแม่และลูกหลาน เป็นของขวัญวันเด็กปี 61 12 ม.ค. 2560 13:14 ไทยรัฐ