บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยัวะสื่อ! ตำหนินำเสนอข่าวแก้ไข รธน. ใช้คำ 'ไม่เหมาะสม'

นายกฯ ตำหนิสื่อ นำเสนอข่าวแก้ไข รธน. บอกไม่สบายใจ ปัด “ทรงรับสั่งแก้ไข” ฉุนเขียนเกี่ยวโยง เป็นประเด็นบิดเบือน ใช้คำในข่าวแก้ไข รธน.ฉบับประชามติ

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมเตรียมการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ โดยกล่าวตำหนิสื่อมวลชนว่า “เรื่องสำคัญผมต้องขอเรียนกับสื่อมวลชนว่า อย่าไปเสนอข่าวเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งผมอ่านแล้วรู้สึกไม่สบายใจ ไปลงข่าวว่าทรงรับสั่งแก้ไข มีที่ไหน ผมพูดหรือ เขียนข่าวแบบนี้มันเสียหาย เข้าใจหรือเปล่า ไปเขียนเอามันได้อย่างไร ไปเปิดดูก็แล้วกัน ผมบอกว่า ผมรับหนังสือลงมา แล้วไปเขียนได้อย่างไรว่าทรงรับสั่งให้แก้ไข มันไม่ใช่ การทำงานรัฐบาลก็ทำงาน ส่วนข้างบนก็มีคณะทำงานส่วนพระองค์ท่าน เขาพิจารณาแล้วนำขึ้นถวายพระองค์ท่าน และส่งกลับลงมาก็เท่านั้น ผมก็ดำเนินการตามนั้น พยายามจะเอามาเกี่ยวกันอยู่ได้ เสร็จแล้วก็เป็นประเด็นให้คนนำมาบิดเบือน ขอร้องก็แล้วกัน รู้จักบ้างว่าอะไรมันตรงไหน"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้เดินออกจากวงสัมภาษณ์ เพื่อกลับไปยังห้องทำงานบนตึกไทยคู่ฟ้า ทั้งนี้เมื่อถึงทางเชื่อมระหว่างตึกสันติไมตรีและตึกไทยคู่ฟ้า นายกรัฐมนตรีได้หันมายังกลุ่มผู้สื่อข่าว พร้อมเปิดหน้าเพจข่าวบนโทรศัพท์มือถือของสำนักข่าวต่างประเทศแห่งหนึ่งให้ผู้สื่อข่าวดู พร้อมกล่าวว่า "เป็นอย่างไร เห็นหรือไม่ สื่อต่างประเทศเขาไปนำเสนอเสียหาย"

ผู้สื่อข่าวจึงชี้แจงว่า ในการแถลงข่าวของนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีพูดเองว่า มีพระราชกระแสลงมาว่ามี 3-4 รายการ ที่จำเป็นต้องแก้ไขในหมวดพระมหากษัตริย์ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวชี้แจงทันทีว่า "ผมพูดว่า ท่านทรงรับสั่ง การรับสั่งดังกล่าวนั้นหมายถึงการรับสั่งผ่านองคมนตรี ไม่ใช่รับสั่งลงมา ไปลงข่าวได้อย่างไร มันเสียหาย" จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้เดินกลับขึ้นไปยังตึกไทยคู่ฟ้าทันที.