บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือผลักดันน้ำถึงเทศบาลเมืองท่าข้าม เร่งไล่ลงทะเล หวังไม่ซ้ำรอยปี 54

เรือผลักดันน้ำ 13 ลำจากกรมอู่ทหารเรือธนบุรี ลงพื้นที่เทศบาลเมืองท่าข้าม เตรียมไล่น้ำใต้สะพานพุนพินลงทะเลให้เร็วที่สุด ป้อง 8,000 ครัวเรือน ในเขตเทศบาลเมืองท่าข้ามไม่ให้ซ้ำเหมือนปี 54...

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 12 ม.ค.2560 กำลังทหารจากโรงงานกรมอู่ทหารเรือธนบุรี กองทัพเรือ นำเรือผลักดันน้ำ 13 ลำ ลงพื้นที่เตรียมผลักดันน้ำใต้สะพานจุลจอมเกล้า หมู่ที่ 2 เขตเทศบาลเมืองท่าข้าม  อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อช่วยระบายน้ำให้ลงทะเลได้เร็วที่สุด ท่ามกลางประชาชนที่มาค่อยเฝ้าสังเกตการณ์ ร่วมให้กำลังใจหวังไม่ให้น้ำท่วมเหมือนปี 54

น.อ.ปรัชญา เลาะหนับ ผอ.กองโรงงานกรมอู่ทหารเรือธนบุรี กล่าวว่า เรือผลักดันน้ำแต่ละลำจะสามารถผลักดันน้ำต่อเครื่องได้ 24.2 ลูกบาศก์เมตร/นาที จะสามารถดึงน้ำรอบๆ ตัวไปได้อีก 1:3 หรือประมาณ 72.7 ลูกบาศก์เมตร/นาที หรือ 104,660 ลูกบาศก์เมตร/วัน สามารถนำมาสูบน้ำได้ 24.2 ลูกบาศก์เมตร/นาที โดยเรือผลักดันน้ำนับว่าเป็นประโยชน์ต่อการระบายน้ำเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการระบายน้ำออกสู่ทะเลได้ครั้งละปริมาณมาก อีกทั้งยังสามารถชะล้างไล่ดินเลนที่ตกตะกอนอยู่ก้นแอ่งให้หมดไป ทำให้น้ำไหลได้สะดวกมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่เป็นแอ่ง เป็นบึงและคอขวด เนื่องจากเป็นที่ลุ่มระบายน้ำออกได้ลำบากและไหลได้ไม่เร็ว เป็นไปตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระราชทานเพื่อเป็นแนวทางในการบรรเทาปัญหาที่เกิดจากน้ำท่วม


ด้าน นายอนุวัตร รจิตานนท์ นายกเทศบาลเมืองท่าข้าม กล่าวว่า การผลักดันน้ำในครั้งนี้เชื่อว่าจะช่วยป้องกันบ้านเรือนประชาชนในเขตเทศบาลเมืองท่าข้ามจำนวน 8000 ครัวเรือน ในย่านเศรษฐกิจ ไม่ให้น้ำท่วมเหมือนปี 54 สำหรับสถานการณ์น้ำ ยังคงวิกฤติในหลายพื้นที่ น้ำจากตอนบนไหลลงตอนล่างอย่างต่อเนื่อง บ้านริมฝั่งแม่น้ำตาปี ใน 7 อำเภอยังอ่วม.