วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือผลักดันน้ำถึงเทศบาลเมืองท่าข้าม เร่งไล่ลงทะเล หวังไม่ซ้ำรอยปี 54

เรือผลักดันน้ำ 13 ลำจากกรมอู่ทหารเรือธนบุรี ลงพื้นที่เทศบาลเมืองท่าข้าม เตรียมไล่น้ำใต้สะพานพุนพินลงทะเลให้เร็วที่สุด ป้อง 8,000 ครัวเรือน ในเขตเทศบาลเมืองท่าข้ามไม่ให้ซ้ำเหมือนปี 54...

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 12 ม.ค.2560 กำลังทหารจากโรงงานกรมอู่ทหารเรือธนบุรี กองทัพเรือ นำเรือผลักดันน้ำ 13 ลำ ลงพื้นที่เตรียมผลักดันน้ำใต้สะพานจุลจอมเกล้า หมู่ที่ 2 เขตเทศบาลเมืองท่าข้าม  อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อช่วยระบายน้ำให้ลงทะเลได้เร็วที่สุด ท่ามกลางประชาชนที่มาค่อยเฝ้าสังเกตการณ์ ร่วมให้กำลังใจหวังไม่ให้น้ำท่วมเหมือนปี 54

น.อ.ปรัชญา เลาะหนับ ผอ.กองโรงงานกรมอู่ทหารเรือธนบุรี กล่าวว่า เรือผลักดันน้ำแต่ละลำจะสามารถผลักดันน้ำต่อเครื่องได้ 24.2 ลูกบาศก์เมตร/นาที จะสามารถดึงน้ำรอบๆ ตัวไปได้อีก 1:3 หรือประมาณ 72.7 ลูกบาศก์เมตร/นาที หรือ 104,660 ลูกบาศก์เมตร/วัน สามารถนำมาสูบน้ำได้ 24.2 ลูกบาศก์เมตร/นาที โดยเรือผลักดันน้ำนับว่าเป็นประโยชน์ต่อการระบายน้ำเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการระบายน้ำออกสู่ทะเลได้ครั้งละปริมาณมาก อีกทั้งยังสามารถชะล้างไล่ดินเลนที่ตกตะกอนอยู่ก้นแอ่งให้หมดไป ทำให้น้ำไหลได้สะดวกมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่เป็นแอ่ง เป็นบึงและคอขวด เนื่องจากเป็นที่ลุ่มระบายน้ำออกได้ลำบากและไหลได้ไม่เร็ว เป็นไปตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระราชทานเพื่อเป็นแนวทางในการบรรเทาปัญหาที่เกิดจากน้ำท่วม


ด้าน นายอนุวัตร รจิตานนท์ นายกเทศบาลเมืองท่าข้าม กล่าวว่า การผลักดันน้ำในครั้งนี้เชื่อว่าจะช่วยป้องกันบ้านเรือนประชาชนในเขตเทศบาลเมืองท่าข้ามจำนวน 8000 ครัวเรือน ในย่านเศรษฐกิจ ไม่ให้น้ำท่วมเหมือนปี 54 สำหรับสถานการณ์น้ำ ยังคงวิกฤติในหลายพื้นที่ น้ำจากตอนบนไหลลงตอนล่างอย่างต่อเนื่อง บ้านริมฝั่งแม่น้ำตาปี ใน 7 อำเภอยังอ่วม.

เรือผลักดันน้ำ 13 ลำจากกรมอู่ทหารเรือธนบุรี ลงพื้นที่เทศบาลเมืองท่าข้าม เตรียมไล่น้ำใต้สะพานพุนพินลงทะเลให้เร็วที่สุด ป้อง 8,000 ครัวเรือน ในเขตเทศบาลเมืองท่าข้ามไม่ให้ซ้ำเหมือนปี 54... 12 ม.ค. 2560 12:57 ไทยรัฐ