บริการข่าวไทยรัฐ

เน้นปลอดภัย!งานนมัสการรอยพระพุทธบาท เขาคิชฌกูฏ เริ่ม28 ม.ค.-28 มี.ค.นี้

งานนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี!! พร้อมแล้ว 28 ม.ค.-28 มี.ค.60 พ่อเมืองฯ สั่ง เน้นย้ำความปลอดภัยนักท่องเที่ยว และร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของผืนป่าอุทยานฯ พร้อมขอความร่วมมือรักษาสิ่งแวดล้อม...

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.60 ที่ศาลากลาง จ.จันทบุรี นายวิทูรัช ศรีนาม ผวจ.จันทบุรี ชี้แจงงานเทศกาลนมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาทพลวง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ปีนี้ว่า การจัดงานคงเกิดขึ้นตามครรลองความเชื่อ ความศรัทธาทางพระพุทธศาสนา ที่จะเกิดขึ้นในช่วงวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 3 ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 28 ม.ค.60 และจะเปิดให้นมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาทพลวง ไปจนถึงวันที่ 28 มี.ค.60 รวม 60 วัน โดยการจัดงานจะเป็นเหมือนเช่นทุกปี บนความร่วมมือของทุกภาคส่วน ทางจังหวัดจะไม่เข้าไปก้าวล่วงภาคส่วนต่างๆ ปล่อยให้กิจกรรมดำเนินไปตามปกติ แต่จะดูแลอำนวยการไม่ให้การจัดงานก้าวล่วงทางกฎหมาย และไม่ให้กระทบต่อความปลอดภัยของพุทธศาสนิกชนที่เดินทางมาแสวงบุญ และไม่ให้กระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี


ผวจ.จันทบุรี กล่าวเพิ่มว่า บรรยากาศการนมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาทพลวง อ.เขาคิชฌกูฏ ในปีนี้จะเป็นไปตามประเพณี ความเชื่อความศรัทธาของผู้แสวงบุญ ที่มีชาว จ.จันทบุรี ในฐานะเจ้าบ้านพร้อมให้การต้อนรับ ดูแลทุกคนด้วยมิตรไมตรี บนพื้นฐานของกรอบกฎหมาย ที่จะเข้ามาดูแลเรื่องความปลอดภัย ด้านรถยนต์บริการรับ-ส่ง ขึ้น-ลงเขา ที่จะไม่มีการบรรทุกเกินคันละ 10 คน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ พร้อมกันนี้เนื่องจากพื้นที่นมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาทพลวง อ.เขาคิชฌกูฏ อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ จึงมีความจำเป็นที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันรักษาสิ่งแวดล้อม ไม่สร้างขยะให้เกิดขึ้นบนยอดเขา สิ่งของที่นำขึ้นไปต้องนำกลับลงมาทิ้งด้านล่าง และจะไม่อนุญาตให้นำดอกดาวเรืองขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาท เนื่องจากดอกดาวเรืองมีการย่อยสลายยาก และมีกลิ่นรบกวน สร้างความลำบากต่อการจัดเก็บในแต่ละปี ขณะเดียวกันดอกไม้ ธูปเทียน สิ่งของต่างๆ ให้จำหน่ายได้ที่บริเวณลานพระศิวลีเพียงที่เดียว ด้านบนยอดเขาไม่อนุญาตให้จำหน่ายสิ่งของใดๆ ทั้งสิ้น

นายวิทูรัช ยังกล่าวอีกว่า ในปีนี้ ไม่อยากให้เน้นการประชาสัมพันธ์เชิญชวนมา งานเทศกาลนมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาทพลวง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี มากนัก เนื่องจากทราบว่า พุทธศาสนิกชนที่ต้องการจะเดินทางมาแสวงบุญ ทราบด้วยตนเองอยู่แล้วถึงกำหนดการดังกล่าว พร้อมทั้งไม่คาดหวังว่าจะมีผู้มาแสวงบุญเป็นล้านๆ คน อย่างเช่นทุกปีที่ผ่านมา จนต้องเดินเท้าเบียดเสียดกันด้านบน ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง