วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สพ.ทบ.บวงสรวงขอขมาซ่อมแซม 'ราชรถ-พระยานมาศ' ชี้บูรณะเสร็จ มิ.ย.นี้

สพ.ทบ.ทำพิธีบวงสรวงขอขมาราชรถ-พระยานมาศ ก่อนเริ่มบูรณะซ่อมแซม ใช้ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ "รัชกาลที่ 9" ชี้พระยานมาศทุกองค์ มีกำหนดการแล้วเสร็จในเดือน มิ.ย.นี้ 

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.60 ที่กรมสรรพาวุธทหารบก พล.ท.อาวุธ เอมวงศ์ เจ้ากรมสรรพาวุธทหารบก เป็นประธานพิธีบวงสรวงขอขมาราชรถ ราชยานและพระยานมาศ ที่จะดำเนินการเริ่มบูรณะซ่อมแซมก่อนจะใช้ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

โดย พล.ท.อาวุธ กล่าวว่า กรมสรรพาวุธทหารบกรับผิดชอบ 9 รายการโดยจะมีการปรนนิบัติบำรุงส่วนต่างๆ แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรกดำเนินการซ่อมแซมที่พิพิธภัณฑ์ ซึ่งจะมีการปรนนิบัติบำรุงให้มีความพร้อมในการใช้งาน เช่น การขัด ทาสี และการหล่อลื่น รวมทั้งการซ่อมแซมรายการที่ชำรุดไม่มาก เช่น รอยแตกร้าวของเนื้อไม้ที่ตรวจพบด้วยกาวอีพ็อกซี่ และการปรับแต่งด้วยตะไบกับกระดาษทราย การตรวจสอบจุดยึดตรึง, การเปลี่ยนนอตหรือสกรูในจุดที่ยึดตรึงต่างๆ และส่วนที่สองคือส่วนที่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือ เครื่องจักร และใช้เจ้าหน้าที่จำนวนมากก็จะเคลื่อนย้ายมาที่กรมสรรพาวุธทหารบก  


พล.ท.อาวุธ กล่าวต่อว่า สำหรับการซ่อมแซมรายการที่ชำรุดมาก เช่น ระบบรับน้ำหนักที่มีสภาพเก่าและผุ อาทิ คานรับน้ำหนักด้านหน้า และท้ายเกริน ชุดบังคับเลี้ยวที่มีสภาพเก่าและมีการชำรุด จึงต้องสร้างชิ้นส่วนบางรายการขึ้นใหม่เพื่อทำการแทนชิ้นส่วนที่ชำรุด เช่น การจัดสร้างล้อประดับของพระมหาพิชัยราชรถ และการสร้างล้อประดับ และโครงสร้างส่วนล่างของราชรถน้อยหมายเลข 9784 จะดำเนินการโดยการถอดแยกชิ้นส่วนต่างๆ มาดำเนินการที่กรมสรรพาวุธทหารบก ซึ่งจะยึดแบบตามของเดิมที่ดีอยู่แล้ว เพราะมีการปรับปรุงมาตลอด ได้มีการพัฒนารูปแบบของราชรถ ราชยานและพระยานมาศ ซึ่งครั้งนี้หากดูแล้วอะไรที่ต้องเสริมเพื่อให้ดีขึ้นเราก็จะทำ เช่น ระบบขับเคลื่อน ระบบรับน้ำหนัก เป็นเรื่องสำคัญมาก


"การซ่อมแซมนั้น เราจะดูว่าส่วนไหนที่ผุ หรือดูแล้วไม่แข็งแรงก็เปลี่ยนทันที ชิ้นส่วนบางอย่างทำขึ้นใหม่เพราะของเก่าชำรุด โดยโรงงานเรามีเครื่องมือเครื่องจักรพร้อมพอสมควร แต่ชิ้นส่วนบางอย่างอาจจะต้องผลิตชิ้นงานขึ้นมาใหม่ เพื่อทดแทนของเดิมที่ชำรุดไป ไม้ที่ผุ เหล็กที่ผุ เราเปลี่ยนหมด โดยเฉพาะล้อประดับของพระมหาพิชัยราชรถ ทั้ง 4 ล้อ และองค์ราชรถน้อยที่จะใช้งานอีก 4 ล้อ เราจะทำใหม่ทั้งหมด ในส่วนของกรมสรรพาวุธทหารบกจะดูในงานไม้ งานแกะสลัก งานโครงสร้าง งานเสถียร ความสมดุลต่างๆ ส่วนงานด้านวิจิตรศิลป์ที่มีการประดับตกแต่งนั้นทางกรมศิลปากรเป็นผู้รับผิดชอบ อย่างไรก็ตาม การปรนนิบัติบำรุงราชรถ ราชยาน และพระยานมาศทุกองค์มีกำหนดการแล้วเสร็จในเดือน มิ.ย.นี้ ซึ่งทุกองค์ต้องเสร็จสมบรูณ์ ส่วนการทดสอบนั้นเป็นเรื่องของคณะกรรมการพิจารณา" เจ้ากรมสรรพาวุธทหารบก กล่าว

สพ.ทบ. ทำพิธีบวงสรวงขอขมาราชรถ-พระยานมาศ ก่อนเริ่มบูรณะซ่อมแซม ใช้ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ "รัชกาลที่ 9" ชี้พระยานมาศทุกองค์ มีกำหนดการแล้วเสร็จในเดือน มิ.ย.นี้ 12 ม.ค. 2560 12:00 ไทยรัฐ