วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุม 'ผกก.' ฝากขัง คดีฆ่าทอม-น.1 ลั่นไม่มีอภิสิทธิ์ คนทำผิดต้องติดคุก

ตร.คุมตัว ผกก.สภ.บ้านโป่ง ผู้จ้างวานอุ้มฆ่าสาวทอมพร้อมผู้ต้องหาบางส่วน ไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก "ศานิตย์" เผยทีมอุ้มฆ่าพยายามทำมาหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ จนมาลงมือก่อเหตุได้เมื่อเดือนที่แล้ว ส่วนอีก 3 คนที่หลบหนีไม่ชัดเป็นทหารหรือไม่ เชื่อยังอยู่ในละแวกจุดพบศพ เตือนมอบตัวแต่โดยดี...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 ม.ค.60 ที่ สน.หนองค้างพลู พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เดินทางมาสอบปากคำผู้ต้องหาคดีอุ้มฆ่า น.ส.สุภัคสรณ์ หรือ “หญิง” พลไธสง อายุ 28 ปี เพิ่มเติม ประกอบด้วย นายนิวัฒน์ หรือ “โจ๊ก” สวยทอง อายุ 32 ปี ผู้รับงาน นายภูมิทัศน์ หรือ “อุ้ม” พิบูรณ์สวัสดิ์ อายุ 24 ปี หนึ่งในทีมอุ้ม น.ส.กรรณิกา หรือ “ดาว” กรุมรัมย์ อายุ 38 ปี นางนกต่อ และ พ.ต.อ.อำนวย พงษ์สวัสดิ์ ผกก.สภ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ผู้จ้างวาน ก่อนจะมีการนำตัวบางส่วนไปส่งฟ้องศาลจังหวัดตลิ่งชันตามวงรอบระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า วันนี้จะนำตัว นายนิวัฒน์ และ พ.ต.อ.อำนวย ผู้ต้องหา 2 ราย ไปฝากขัง ส่วน น.ส.กรรณิกา และ นายภูมิทัศน์ ยังต้องรอการสอบปากคำเพิ่มเติม จากการสรุปเบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ยังให้การแบ่งรับแบ่งสู้ แต่แนวทางการสืบสวนจับกุมตอนนี้สบายใจขึ้นเยอะเพราะพบศพหญิงนิรนามที่มีรอยสัก ซึ่งทำให้เชื่อว่าน่าจะเป็น น.ส.สุภัคสรณ์ ที่หายไป อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลการพิสูจน์อัตลักษณ์มายืนยันเสียก่อน ซึ่งตนก็เร่งรัดให้กองพิสูจน์หลักฐานช่วยตรวจสอบไปแล้วในทุกๆ มูลเหตุที่อยู่ในความสงสัย อาทิ สาเหตุการตาย ตายด้วยเหตุใด ร่องรอยการข่มขืนมีหรือไม่ คาดว่าผลจะออกมาได้เร็วๆ นี้

สำหรับมูลเหตุจูงใจที่ทำให้กลุ่มผู้ต้องหาลงมือก่อเหตุนั้น ต้องพิสูจน์กันให้กระจ่างอีกครั้ง เรื่องเงิน 4 ล้านที่หยิบยืมกันมีจริงหรือไม่ก็ต้องพิสูจน์ให้ทราบ อาจมีประเด็นอื่นๆ อีก อาทิ เรื่องชู้สาว ซึ่งพนักงานสอบสวนต้องทำหน้าที่รวบรวมหลักฐานเพื่อพิสูจน์ทั้งความบริสุทธิ์และพิสูจน์ความผิดของผู้ต้องหาโดยปราศจากข้อสงสัย ส่วน พ.ต.อ.อำนวย ที่ถูกแจ้งข้อหาจ้างวานก็เพราะมีจุดสำคัญไปเชื่อมโยง ผู้ต้องหาทุกคนถูกแจ้งข้อหาร่วมกันฆ่าเพราะแบ่งหน้าที่กันทำ โดยเฉพาะ พ.ต.อ.อำนวย นั้นไม่ได้มีอภิสิทธิ์ใดๆ ตนถือว่าคนทำผิดต้องติดคุกโดยเร็ว

“ทีมนี้มีการวางแผนลงมือกันมานานพอสมควร ที่ผ่านมาเคยดักก่อเหตุหลายครั้งแต่มาสำเร็จเอาในวันที่ 13 ธ.ค.59 สำหรับผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอีก 3 คน ทราบว่ายังอยู่ในละแวกจุดพบศพ ตนอยากให้ออกมามอบตัวแต่โดยดี รวมถึงผู้ให้ที่พักพิงอาศัยซึ่งจะโดนดำเนินการทางกฎหมายไปด้วย ส่วนประเด็นที่กำลังสงสัยว่าตกลงมีผู้ต้องหาเป็นทหารหรือไม่ ตนไม่อยากให้ไปเน้นตรงนั้น เอาเป็นว่าถ้าเป็นทหารจริงๆ ยิ่งต้องได้ตัว เพราะตนเชื่อว่าทหารส่วนใหญ่เป็นทหารของชาติต้องไม่กระทำความผิด ทั้งนี้หากมีการใช้อาวุธขัดขืนการจับกุม เจ้าหน้าที่ก็ต้องมีมาตรการตอบโต้กลับไปตามสิทธิทางกฎหมายอยู่แล้ว” พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.ล่าอีก 3 คน ทีมอุ้มฆ่าสาวทอม พบยังวนเวียนอยู่ใน 'ด่านมะขามเตี้ย'

ตร.คุมตัว ผกก.สภ.บ้านโป่ง ผู้จ้างวานอุ้มฆ่าสาวทอมพร้อมผู้ต้องหาบางส่วน ไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก "ศานิตย์" เผยทีมอุ้มฆ่าพยายามทำมาหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ จนมาลงมือก่อเหตุได้เมื่อเดือนที่แล้ว ส่วนอีก 3 คนที่หลบหนีไม่ชัดเป็นทหาร 12 ม.ค. 2560 11:49 ไทยรัฐ