วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

UAE ช็อก บึมโหดบ้านรับรอง ผู้ว่าอัฟกานิสถาน จนท.ทูตดับสลด 5 ศพ

ยูเออีสุดสะเทือนใจ กลุ่มติดอาวุธก่อเหตุระเบิดถล่มบ้านรับรอง ของผู้ว่าการจังหวัดกันดาฮาร์ คร่าชีวิตนักการทูตยูเออี ดับด้วย 5 ราย จากจำนวนเหยื่อระเบิด 9 ราย ขณะที่นายกฯ ยูเออีประณาม พร้อมประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศ 3 วัน

เมื่อ 12 ม.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญ กลุ่มติดอาวุธในอัฟกานิสถานก่อเหตุระเบิดโจมตีบ้ านรับรองหลังหนึ่ง ของผู้ว่าการจังหวัดกันดาฮาร์ ทางภาคใต้ของอัฟกานิสถาน เมื่อวันอังคารที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตสลดอย่างน้อย 9 ราย รวมทั้งเจ้าหน้าที่การทูตของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) 5 รายที่ต้องจบชีวิตด้วย ขณะที่ จูมา โมฮัมเหม็ด อับดุลเลาะห์ อัล คาอับ เอกอัครราชทูตสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประจำกรุงคาบูล (กลาง) เป็นหนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บด้วย เบื้องต้น ยังไม่มีกลุ่มติดอาวุธกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ

ด้าน ทางการยูเออีได้ประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วันแด่นักการทูตทั้ง 5 ที่เสียชีวิต ขณะปฏิบัติภารกิจให้ความช่วยเหลือด้านสิทธิมนุษยชนที่จังหวัดกันดาฮาร์ โดยนายกรัฐมนตรี ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคตูมแห่งยูเออี ได้ทวีตข้อความประณามกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุร้ายแรงครั้งนี้ผ่านทางทวิตเตอร์ว่า ไม่มีความเป็นมนุษย์ ไม่มีศีลธรรม หรือนำศาสนามาใช้เป็นข้อแก้ตัวสำหรับเหตุระเบิดโจมตีที่บ้านรับรองของผู้ว่าการจังหวัดกันดาฮาร์ จนทำให้เจ้าหน้าที่การทูตของยูเออีเสียชีวิตด้วย 5 นาย

สำหรับเหตุระเบิดโจมตีที่เมืองกันดาฮาร์นั้น ในวันเดียวกัน ก็ได้เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้งใกล้อาคารรัฐสภาของอัฟกานิสถาน ในกรุงคาบูล คร่าชีวิตผู้คนกว่า 30 ราย บาดเจ็บเกือบร้อยราย โดยกลุ่มติดอาวุธตาลีบันออกมาอ้างความรับผิดชอบ

ยูเออีสุดสะเทือนใจ กลุ่มติดอาวุธก่อเหตุระเบิดถล่มบ้านรับรอง ของผู้ว่าการจังหวัดกันดาฮาร์ คร่าชีวิตนักการทูตยูเออี ดับด้วย 5 ราย จากจำนวนเหยื่อระเบิด 9 ราย ขณะที่นายกฯยูเออีประณาม พร้อมประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศ 3 วัน 12 ม.ค. 2560 11:46 ไทยรัฐ