วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บางสะพานน้ำลด! รพ. เร่งฟื้นฟูขนอุปกรณ์แพทย์เข้า เปิดบริการ 13 ม.ค.นี้

น้ำท่วมบางสะพานคลี่คลาย!! รพ.เร่งฟื้นฟูล่าสุดเปิดรักษาเบื้องต้น เคลียร์ถนน สะพาน โรงพยาบาลบางสะพานเลื่อนเปิดบริการผู้ป่วยนอก เนื่องจากระบบประปาชำรุด...

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยทั่วไปปกติ ฝนหยุดตก น้ำที่ท่วมขังแห้ง ยกเว้นในที่ลุ่ม สะพาน ถนนในหมู่บ้านหลายสายชำรุดเสียหาย โรงพยาบาลบางสะพานเริ่มเปิดให้บริการ โดยการให้บริการ ตรวจผู้ป่วย 2 ห้อง ฉีดยาทำแผล จ่ายยา ถนนทุกสายไม่มีน้ำท่วมขัง โรงเรียนบางสะพานวิทยา โรงเรียนอนุบาลบางสะพาน โรงเรียนมัธยมนพคุณ โรงเรียนบ้านล่าง หยุดทำการเรียนการสอน

นพ.เชิดชาย ชยวัฒโฑ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางสะพาน เปิดเผยว่า จากการระดมเจ้าหน้าที่ร่วมกันฟื้นฟูโรงพยาบาลด้วยการสูบน้ำที่ท่วมขังออก ทำให้ขณะนี้บริเวณด้านหน้าโรงพยาบาลระดับน้ำแห้งลงแล้ว ขณะที่ภายในอาคารผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอกได้มีการฉีดล้างทำความสะอาดและจะมีการทยอยขนย้ายอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์กลับเข้าที่ในวันนี้ โดยระบบไฟฟ้าในอาคารผู้ป่วยนอกสามารถใช้การได้แล้ว แต่ระบบประปายังไม่สามารถใช้การได้ เนื่องจากการประปาส่วนภูมิภาคยังไม่ได้ต่อประสานท่อประปาที่แตกชำรุด จึงต้องเลื่อนการเปิดให้บริการเป็นวันพรุ่งนี้ (13 ม.ค.60) จากเดิมที่คาดว่าจะให้บริการได้ในวันนี้ โดยพรุ่งนี้จะสามารถให้บริการได้

ในส่วนของผู้ป่วยนอกบางส่วนและผู้ป่วยฉุกเฉิน ส่วนอาคารผู้ป่วยในคาดว่าต้องใช้เวลาในการกู้ระบบประมาณ 2 สัปดาห์จึงจะกลับมาให้บริการได้ ดังนั้นระหว่างนี้จึงขอให้ประชาชนที่ต้องการรับการรักษาไปใช้บริการที่โรงพยาบาลสนาม ซึ่งตั้งอยู่ภายในโรงเรียนบางสะพานวิทยา โดยรองรับได้ทั้งผู้ป่วยทั่วไป ผู้ป่วยฉุกเฉิน มีทีมแพทย์จากกระทรวงสาธารณสุขให้บริการ กรณีผู้ป่วยหนักจะมีการส่งต่อไปยังโรงพยาบาลที่มีศักยภาพเหนือกว่า และในวันนี้จะมีทีมแพทย์กระจายไปตามจุดต่างๆ เพิ่มขึ้นด้วย

นายศักรินทร์ ทุมเสน นายอำเภอบางสะพาน กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมทั้ง 7 ตำบลคลี่คลาย สำหรับพื้นที่ ต.ร่อนทอง หลังจากสะพานชำรุดเสียหาย ได้สั่งการให้องค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.) เร่งทำสะพานลำลองเพื่อให้รถเล็กสามารถใช้เส้นทางได้ ส่วนการช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ห่างไกลทุกจุด ได้นำอาหารและน้ำดื่มมอบให้กำนันผู้ใหญ่บ้านเพื่อนำไปแจกจ่าย สำหรับการใช้น้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาคในเขตชุมชนเมืองยังมีปัญหาต้องเร่งแก้ไข ขณะที่กระแสไฟฟ้าสามารถใช้การได้ปกติทั้งอำเภอ.

น้ำท่วมบางสะพานคลี่คลาย!! รพ.เร่งฟื้นฟูล่าสุดเปิดรักษาเบื้องต้น เคลียร์ถนน สะพาน โรงพยาบาลบางสะพานเลื่อนเปิดบริการผู้ป่วยนอก เนื่องจากระบบประปาชำรุด... 12 ม.ค. 2560 11:27 ไทยรัฐ