วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 สั่ง ทุก จว.เตรียมรับมือฝนระลอกใหม่ ยันเกณฑ์เยียวยายึดตาม ก.ม.

มท.1 สั่งแจ้งเตือนผู้ว่าฯ รับมือฝนกระหน่ำระลอกใหม่-กำชับผู้ว่าฯ กทม.เร่งพร่องน้ำ จัดการขยะสิ่งปฏิกูลขวางทางน้ำ เตรียมรับมือ ยันเยียวยายึดตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในภาคใต้ว่า หลายจังหวัดดีขึ้นแต่ยังไม่สามารถไว้วางใจได้ ยังคงต้องเฝ้าระมัดระวังต่อไป และจนถึงขนาดนี้ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ แต่เท่าที่เจ้าหน้าที่ลงไปสำรวจ พบว่ามีประปาหลายจุดที่ได้รับความเสียหายและต้องเร่งฟื้นฟู


เมื่อถามว่า เห็นมีการประสานกับทาง กทม.เพื่อเตรียมรับกับปริมาณน้ำระลอกใหม่ที่อาจจะเกิดขึ้น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ได้ประสานกับทาง กทม.ที่จะต้องดูระบบการระบายน้ำ เครื่องระบายน้ำต้องไม่ให้มีเสีย สามารถใช้งานได้ตลอด ต้องหาทางพร่องน้ำในหลายๆ พื้นที่ โดยเฉพาะดูในเรื่องของขยะสิ่งปฏิกูลไม่ให้กีดขวางทางน้ำ ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องเตรียมตัวไว้ เพราะกรมอุตุนิยมวิทยาบอกว่าอีกสองสามวันจะมีฝนมาอีก ซึ่งถ้ามีฝนตกจนน้ำท่วมขังเกิน 10 มิลลิเมตร ก็จะมีปัญหาด้านการจราจรแน่นอน ดังนั้นจึงให้ กทม.เตรียมรับมือตรงนี้ไว้

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้สั่งการปลัดกระทรวงมหาดไทยชี้แจงทุกจังหวัดแล้วว่า จะต้องเตรียมการรับมือกับฝนรอบใหม่ที่อาจจะเกิดขึ้น รวมถึงแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังเตรียมเก็บข้าวของไว้ที่สูง เราจำเป็นต้องแจ้งเตือนประชาชน เพราะหากเกิดอะไรขึ้น สังคมจะประณามได้
 เมื่อถามถึงหลักเกณฑ์การเยียวยาผู้ประสบภัยหลังน้ำลด พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายอยู่แล้ว แต่ละจังหวัดมีงบประมาณที่สามารถนำออกมาช่วยเหลือได้ทันที อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีบอกแล้วว่าจะมีการประเมินความเสียหายอีกที และจะได้ดูว่าจะช่วยเหลือได้อย่างไร ตอนนี้มีหลายฝ่ายแสดงความจำนงช่วยเหลือจำนวนมาก ถือว่าช่วยแบ่งเบารัฐบาลได้เยอะ แต่ถึงอย่างไรก็ต้องรอผลการประเมินอีกครั้ง

มท.1 สั่งแจ้งเตือนผู้ว่าฯ รับมือฝนกระหน่ำระลอกใหม่-กำชับผู้ว่าฯ กทม.เร่งพร่องน้ำ จัดการขยะสิ่งปฏิกูลขวางทางน้ำ เตรียมรับมือ ยันเยียวยายึดตามกฎหมาย 12 ม.ค. 2560 11:15 ไทยรัฐ