วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ถกยุทธศาสตร์ปรองดองฯ ปลดล็อกพันธนาการ เดินหน้าสู่ ปชต.ที่สมบูรณ์

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะถกเตรียมยุทธศาสตร์ประเทศสร้างการปรองดองสมานฉันท์นัดแรก ระบุกรรมการชุดนี้สำคัญ เปรียบเป็นกล่องควบคุมการทำงาน ให้ ขรก.เป็นกลไกขับเคลื่อนประเทศ

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมเตรียมการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความปรองดองสมานฉันท์นัดแรก

โดย นายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนการประชุมว่า วันนี้เป็นวันสำคัญ เพราะเป็นการประชุมเรื่องการจัดตั้งคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้ เป็นชุดที่สำคัญที่สุดสำหรับประเทศไทยในเวลานี้ โดยเป็นคณะที่เปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ของประเทศ ในทุกด้าน เนื่องจากว่า ได้มีการหารือกันมาหลายครั้งแล้ว และที่สำคัญในช่วงที่ผ่านมา ได้พูดคุยกันมาตลอดในหลายประการด้วยกัน 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ต้องจัดทุกอย่างให้อยู่ในกรอบและสร้างการรับรู้ เพื่อให้สังคมเข้าใจ เพื่อเดินหน้าไปสู่การเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ในอนาคต ตลอด 3 ปีที่ผ่านมามีความคืบหน้า ทั้งการแก้ปัญหา การเริ่มต้น การทำใหม่ แต่ทั้งหมดล้วนอยู่ในกรอบของกฎหมายเดิมที่มีอยู่ แต่ยังไม่สมบูรณ์ เพราะกฎหมายหลายตัวยังไม่มีผลบังคับใช้ ดังนั้นจึงอยากให้ปลดล็อกพันธนาการเหล่านั้นให้ได้ก่อน แล้วมาหาทางกันว่า ประเทศไทยต้องการอะไรอีก ในเรื่องของการปฏิรูปเปลี่ยนแปลงในทุกด้าน และในสิ่งที่ทำแล้วก็ต้องหาด้วยว่ามีปัญหา อุปสรรค อยู่ตรงไหน และอะไรที่ควรทำให้ได้ใน 1 ปี ให้สำเร็จ เริ่มต้นในทุกมาตรการเหล่านั้น อย่างไรก็ตาม เปรียบคณะกรรมการชุดนี้เหมือนกล่องที่ควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ เปรียบข้าราชการเป็นกลไกของรถที่จะขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้า
 

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะถกเตรียมยุทธศาสตร์ประเทศสร้างการปรองดองสมานฉันท์นัดแรก ระบุกรรมการชุดนี้สำคัญ เปรียบเป็นกล่องควบคุมการทำงาน ให้ ขรก.เป็นกลไกขับเคลื่อนประเทศ 12 ม.ค. 2560 11:08 ไทยรัฐ