บริการข่าวไทยรัฐ

สาวกระบี่เศร้า! น้ำซัดบ้านพังทลาย เหลือแมว 2 ตัว ต้องวิ่งรอกให้อาหาร

สาวกระบี่เศร้า บ้านถูกน้ำซัดพังทั้งหลัง ทรัพย์สินเกลี้ยง เหลือแมว 2 ตัว ต้องมาให้อาหารทุกวัน นอภ.กระบี่ เร่งให้ความช่วยเหลือมอบถุงยังชีพ มีปชช.เดือดร้อนกว่า 2 พันครอบครัว ทางเข้าอุทยานฯเขาพนมเบญจา ยังขาด ชาวบ้านทำสะพานไม้ใช้ชั่วคราว...

วันที่ 12 ม.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเกิดน้ำป่าหลากจากเทือกเขาพนมเบญจา ส่งผลให้หลายพื้นที่ของจังหวัดกระบี่เกิดน้ำป่าและน้ำท่วมเมื่อช่วงเย็นต่อเนื่องจนถึงค่ำของวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา กินพื้นที่บริเวณกว้าง สร้างความเสียหายทั้งบ้านเรือน ทรัพย์สิน เรือกสวนต่างๆ และยังคร่าชีวิตชาวบ้านในจังหวัดกระบี่ 3 ศพ แม้จะผ่านมาถึง 4 วันแล้ว แต่สภาพความเสียหายต่างๆ ยังมีให้พบเห็นอยู่จำนวนมาก

ในพื้นที่ หมู่ 6 ต.ทับปริก ซึ่งมีบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำป่าหลากท่วมกว่า 200 หลัง นางสาววันดี น่าเยี่ยม อายุ 35 ปี ชาวบ้าน ม.6 มานั่งให้อาหารแมว 2 ตัวที่ข้างบ้านของตัวเอง หลังถูกน้ำซัดจนพังเสียหายทั้งหลัง มีร่องรอยระดับน้ำสูงกว่า 2.5 เมตร โดยนางสาววันดี กล่าวว่า วันเกิดเหตุไปขายมะละกอในเมืองกระบี่ ช่วงเย็นได้รับแจ้งจากพี่สาวว่า น้ำกำลังจะท่วมบ้านก็โทรศัพท์หาลูกชายอายุ 15 ปี ที่พักอยู่ในบ้านหลังนี้คนเดียว บอกว่าให้รีบเก็บเสื้อผ้า จากนั้นก็กลับมาที่บ้านช่วงนั้นน้ำสูงประมาณ 1 เมตรแล้ว ลูกชายเก็บได้แค่เสื้อผ้า ก็รีบฝ่าสายน้ำออกไปที่สูงจนปลอดภัย ต่อมาประมาณ 2 ชม.น้ำก็ท่วมจนถึงหลังคาบ้าน เมื่อกลับมาดูในช่วงเช้าพบว่าทรัพย์สินต่างๆ ไม่เหลือ ถูกน้ำซัดไปทั้งหมด รวมทั้งหนังสือเรียนของลูกชาย ได้แค่เสื้อผ้าไม่กี่ชุดไปเท่านั้น แต่ก็ยังเหลือแมวที่เลี้ยงไว้ 2 ตัวที่รอด กลับมาให้อาหารทุกวัน ช่วงนี้ก็ได้แต่ไปอาศัยอยู่กับพ่อแม่ชั่วคราว

ส่วนสะพานข้ามคลองน้ำตาย ถนนสายทับปริก-ห้วยโต้ หมู่ 4 ต.ทับปริก ทางเข้าอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา ซึ่งถูกน้ำป่าซัดจนคอสะพานขาดยาวเกือบ 10 เมตร ชาวบ้านสร้างสะพานไม้หมากขึ้นชั่วคราวเพื่อใช้สัญจร เนื่องจากมีเพียงเส้นทางเดียวที่ใช้สัญจรได้ ภายในมีที่ทำการอุทยานฯ และบ้านเรือนชาวบ้านกว่า 70 ครอบครัว เดือนร้อนหลายร้อยคน ชาวบ้านยังคงต้องข้ามไปมาอย่างยากลำบาก หยุดการท่องเที่ยวชั่วคราว ขณะที่บ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมใน ต.ทับปริก เป็นวันที่ 4 แล้วที่ทหารจาก ร.15 พัน 1 และหน่วยงานต่างๆ ได้เข้ามาช่วยฟื้นฟูบ้านที่ถูกดินโคลนซัดถล่ม

ด้าน นายสุริยันต์ ณรงค์กูล นายอำเภอเมืองกระบี่ กล่าวว่า พื้นที่ ม.4 บ้านห้วยโต้ และบ้านหน้าผึ้ง ซึ่งทางเข้าเส้นหลักไปยังอุทยานขาด พบว่าถนนในหมู่บ้านยังขาดอีก 2 จุด ถูกดินโคลนไหลทับบ้านอีก 30 กว่าหลัง ทางตนพร้อมด้วย อส. อุทยานฯ ในพื้นที่ ได้ร่วมกันนำถุงยังชีพไปมอบให้บรรเทาความเดือดร้อนชั่วคราว และช่วยกันทำความสะอาดซ่อมแซมบ้านให้ แต่คงต้องใช้เวลาอีกหลายวันกว่าจะฟื้นฟูเสร็จ ส่วนเส้นทางนั้น คงต้องให้ผู้เกี่ยวข้องเร่งซ่อมแซมให้ใช้การได้โดยเร็วต่อไป ทั้งนี้ ในพื้นที่ อ.เมืองกระบี่ มีพื้นที่ประสบภัยเดือดร้อนกว่า 2 พันครอบครัว ซึ่งยังอยู่ในการสำรวจของผู้เกี่ยวข้อง