วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีตั๋วชนโรง: Live by Night หนังน่าผิดหวังของ เบน แอฟเฟล็ค?


ออกจะน่าแปลกใจพอสมควร กับงานกำกับและนำแสดงเรื่องล่าสุดของ เบน แอฟเฟล็ค เรื่อง Live by Night ที่ได้เสียงวิจารณ์ที่ออกไปทางลบ! จนต้องขอไปชมให้ได้รู้ว่า แท้ที่จริง..หนังมันก็ไม่ได้ไม่ย่ำแย่ขนาดนั้น อีกทั้งเรื่องราวแนวหักเหลี่ยมเฉือนคมของกลุ่มมาเฟีย เจ้าพ่อ ก็น่าจะถูกใจคอหนังบ้านเรา

ต้นฉบับของ Live by Night คือ นวนิยายขายดีของ เดนิส เลอเฮน เจ้าของเดียวกับ Shutter Island, Mystic River, Gone Baby Gone ที่เรื่องเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ประสบความสำเร็จตอนเป็นหนังด้วยกันทั้งนั้น

จะว่าไปแล้ว เมื่อพิจารณาถึงงานต้นฉบับ ผู้กำกับ รวมถึงทีมนักแสดง โซอี้ ซัลดานา, เซียนนา มิลเลอร์, เอลล์ แฟนนิ่ง, คริส คูเปอร์, เบรนแดน กลีสัน, คริส เมสซิน่า ล้วนแล้วแต่คุณภาพคับแก้ว และน่าจะได้ลุ้นรางวัลกับเขา ..แต่ผลลัพธ์กลับออกมาตรงข้าม แล้วเกิดอะไรขึ้นกับหนังเรื่องนี้? ถึงได้คำวิจารณ์เชิงลบ


Live by Night
เล่าเรื่องราวของ โจ คลัฟลิน (เบน แอฟเฟล็ค) อดีตทหารสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่หันหลังให้กฎหมายด้วยการเข้ากลุ่มแก๊งอาชญากร สวนทางกับพ่อของเขาที่เป็นถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงของบอสตัน ด้วยความรักต่อเอ็มม่า เด็กของเจ้าพ่อ อัลเบิร์ท ไวท์ และต้องการแก้แค้นเขาที่ทำให้เธอต้องตาย ชีวิตเขาจึงผกผันไปเข้ากลุ่มมาเฟียฝ่ายตรงข้าม เพื่อสร้างตัวเองใหม่และหวังเอาคืนคนที่ทำให้เขาต้องเจ็บปวด แต่ด้วยพื้นฐานจิตใจของโจที่ไม่ใช่คนเลวร้ายอะไร การอยู่ในวงการนี้จึงไม่ง่ายหนังให้สัดส่วนของบทสนทนามากกว่าฉากแอ็กชั่น เราจะได้เห็นบทสนทนาที่คมคาย การเจรจาธุรกิจมืดที่เข้มข้นชวนติดตาม ทั้งล่อหลอก ข่มขู่ ใครใจไม่แข็ง หรือมีจุดอ่อนให้ฝ่ายตรงข้ามบีบคั้น ก็ต้องพ่ายแพ้บนโต๊ะเจรจาไป คำพูดคำจาบางประโยครุนแรงต่อใจยิ่งกว่าโดนกระสุนปืนยิงใส่เสียอีก ทั้งหมดนี้ให้อารมณ์เหมือนดูหนังมาเฟียเจ้าพ่อยุคคลาสสิก ที่ไม่ได้สัมผัสมานาน เหมาะกับคนที่ชอบดูหนังแนวเจ้าพ่อโดยเฉพาะ


มองในมุมของกระแสด้านลบที่ต่างประเทศ ..เมื่อดูจบก็พอจะทราบว่าทำไมกระแสวิจารณ์ต่างประเทศถึงไม่ดีนัก

เพราะด้วยฟอร์มของหนังที่ดูเป็นหนังลุ้นรางวัลแต่แรก ประกอบกับชื่อผู้กำกับอย่าง เบน แอฟเฟล็ค ที่กลายเป็น “ความคาดหวัง” ไปแล้ว ถึงงานคุณภาพระดับสูง เมื่อพิจารณาจากผลงานการกำกับของเขาที่ผ่านมาอย่าง Gone Baby Gone, The Town หรือล่าสุดกับ Argo ที่กวาดรางวัลและคำชมไปมากมาย การทำ Live by Night ที่ยำรวมทุกอย่างที่ต้องมีของหนังเจ้าพ่อ มาเฟีย มันเลยต้องมีอะไรที่มากกว่านี้ หรือมีอะไรโดดเด่นเฉพาะตัวขึ้นมา แม้จะมีมุมศาสนาที่มาโยงเข้ากับผลได้ผลเสียกับธุรกิจผิดกฎหมาย ทำได้น่าสนใจทีเดียว แต่ก็เป็นควันบางๆ ไม่เด่นชัดนัก


อีกทั้งด้านการแสดง ก็ไม่มีใครมีการแสดงที่โดดเด้งเป็นพิเศษหรือน่าพูดถึง แม้กระทั่งตัวของ เบน แอฟเฟล็ค ที่รับบท โจ คลัฟลิน ศูนย์กลางของเรื่อง ก็ไม่อาจถ่ายทอดความเจ็บปวดรวดร้าวในชีวิตสื่อไปถึงคนดูได้อย่างน่าเสียดาย ทั้งที่จะว่าไปบทมันเอื้อให้แสดงฝีมือทางการแสดงมากๆ

บทสรุปของ Live by Night จึงแปรสภาพจากหนังลุ้นรางวัล กลายเป็นหนังสูตรทั่วไป การกำกับหนังใหญ่เรื่องที่ 4 ของ เบน แอฟเฟล็ค เลยออกมาไม่ค่อยสวยเสียเท่าไร


อย่างไรก็ดี หากมองในมุมของคนดูหนังเพื่อความบันเทิงทั่วไป ส่วนตัวก็มองว่า Live by Night ไม่ใช่หนังที่ย่ำแย่อะไรเลย มันออกจะเป็นหนังสูตรดูสบาย ดารานักแสดงมีชื่อเต็มเรื่อง รำลึกถึงหนังคลาสสิก เป็นหนึ่งในหนังทางเลือกที่จะตีตั๋วไปดูช่วงหยุดสุดสัปดาห์นี้ ที่อาจจะได้แง่คิด คำคมเท่ๆ จากหนังติดออกมา และหากเป็นแฟนหนัง เบน แอฟเฟล็ค ยังไงเรื่องนี้ก็ต้องดู!

ชาแมน 
CMZMOVIE.COM
Facebook.com/cmzmovie
Twitter.com/Chamanz13

งานกำกับและนำแสดงเรื่องล่าสุดของ เบน แอฟเฟล็ค เรื่อง Live by Night ที่ได้เสียงวิจารณ์ที่ออกไปทางลบ! จนต้องขอไปชมให้ได้รู้ว่า แท้ที่จริง..หนังมันก็ไม่ได้ย่ำแย่ขนาดนั้น อีกทั้งเรื่องราวแนวหักเหลี่ยมเฉือนคม 12 ม.ค. 2560 09:41 ไทยรัฐ