วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อาร์มี่-ชัยนาท' เตรียมฟ้องแพ่ง-ปกครอง หากไม่ได้รับความยุติธรรม

“อาร์มี่-ชัยนาท” ยื่นหนังสือกับมือนายกลูกหนังขอให้ชะลอการจับสลากประกบคู่บอลลีกไทย ฤดูกาลใหม่ 2017 ในวันที่ 12 ม.ค.นี้ออกไปก่อน หลังยังไม่มีบทสรุปจากการตัดสินมาจากคณะทำงานของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เผยหากไม่ได้รับความเป็นธรรมเตรียมพึ่งศาลยุติธรรมเป็นขั้นตอนต่อไป โดยจะเดินหน้าฟ้องทั้งศาลปกครองและศาลแพ่งเพื่อให้เป็นเคสตัวอย่างในอนาคต ขณะที่ “บิ๊กอ๊อด” ยืนยันมติสภากรรมการทุกอย่างยังเป็นตามเดิมและไทยลีก 2017 จะมีแค่ 18 ทีมเท่านั้น โดย 2 สโมสรต้องตกชั้นไป...

วันที่ 12 ม.ค.60 สืบเนื่องจากเมื่อบ่ายวันที่ 11 มกราคม ที่ผ่านมา ณ สโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดี ทางสโมสรอาร์มี่ ยูไนเต็ด โดย พ.อ.สมสกุล วิจิตรภาพ เลขานุการผู้อำนวยการกองการกีฬากรมสวัสดิการทหารบก และ นายอนุรุทธิ์ นาคาศัย ผจก.ทีมชัยนาท ฮอร์นบิล ได้ไปยื่นหนังสือร้องเรียนต่อสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เพื่อให้ชะลอการจับสลากประกบคู่การแข่งขันฟุตบอลไทยลีกฤดูกาล 2017 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 12 ม.ค.นี้ หลังยังไม่มีบทสรุปจากการตัดสินมาจากคณะทำงานของกระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา โดยมี “บิ๊กอ๊อด” พลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นคนรับเรื่องด้วยตัวเอง

จากการเปิดเผยของ “เฮียรุท” อนุรุทธิ์ นาคาศัย ผจก.ทีมชัยนาท ยูไนเต็ด ที่ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “สำหรับวันนี้เราได้มายื่นหนังสือขอเลื่อนหรือชะลอการจับสลากประกบคู่การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ฤดูกาล 2017 ออกไปก่อน เนื่องจากว่าในขณะนี้เราได้ยื่นอุทธรณ์กับทางคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อจะขอความเป็นธรรมให้กับทางชัยนาทฯและอาร์มี่ฯ หลังมีคำสั่งปรับให้ตกชั้นตามที่สมาคมฯ ประกาศออกมา แต่ทว่าเรื่องนี้ยังไม่มีที่ยุติออกมา ฉะนั้นเราจึงอยากให้ชะลอไปก่อน ซึ่งหากมีคำสั่งยุติที่ไม่เป็นไปตามที่เราต้องการ ก็คงต้องมีการประชุมบอร์ดบริหารของสโมสรกันอีกทีว่าเราจะพึ่งศาลยุติธรรมหรือไม่ โดยแนวโน้มก็มีโอกาสเป็นไปได้ เพราะสิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือเราไม่ได้รับความเป็นธรรม แต่ก็คงต้องปฏิบัติไปในแนวทางเดียวกันกับสโมสรอาร์มี่ด้วย เพราะทั้ง 2 ทีมได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน”

ส่วนทางด้าน พ.อ.สมสกุล วิจิตรภาพ เลขานุการผู้อำนวยการสโมสรอาร์มี่ ยูไนเต็ด ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “อันดับแรกเราคาดหวังจากการมายื่นหนังสือในครั้งนี้ ผลที่ออกมาจะเป็นบวกแก่ทั้งอาร์มี่และชัยนาท ซึ่งเราใช้มาตรการตามกฎหมาย พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ แต่ถ้าหากว่ามติที่ออกมาไม่เป็นไปตามที่เราต้องการ ก็จะมีมาตรการอื่นๆที่เราจะต้องไปปรึกษากับบอร์ดบริหารสโมสรฯ ซึ่งมาตรการของศาลก็เป็นอีกหนทางหนึ่งเพื่อการรักษาสิทธิ์และผลประโยชน์ของสโมสร หากสโมสรใดเป็นเหมือนชัยนาทกับอาร์มี่ก็คงต้องทำเช่นนี้เหมือนกัน เพราะเรามีทั้งแฟนคลับและผู้บริหาร ตลอดจนนักกีฬาและเจ้าหน้าที่สโมสร ทำให้เราต้องดำเนินการตามกรอบที่เราสามารถทำได้ เพื่อให้ทุกอย่างเกิดความเรียบร้อย ซึ่งอาจจะเป็นเคสตัวอย่างในอนาคต”

ขณะที่ “เสธ.น้อย” พันเอกกิตติเชษฐ์ มโหธร ผจก.ทีม ออกมากล่าวว่า “ผมเองในฐานะของ ผจก.ทีม คงพูดอะไรไม่ได้มาก ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้บริหารระดับสูงของทีมว่าจะตัดสินใจกับผลกระทบที่พวกเราได้รับอย่างไร โดยที่ทราบมาเบื้องต้นนั้นหากอาร์มี่ฯต้องตกชั้นไปเล่นลีก ด.1 จริงเราก็คงต้องยื่นฟ้องไปยังศาลปกครองรวมไปถึงฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหายด้วย”

และในช่วงเย็นวันเดียวกัน ก็ได้มีการประชุมสภากรรมการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ซึ่งหลังการประชุมทาง “บิ๊กอ๊อด” ก็ได้เผยมติสภากรรมการยืนยันชัดเจนว่า ในไทยลีกจะต้องมี 18 ทีมตามเดิม และจะไม่มีการเลื่อนจับสลากประกบคู่การแข่งขันที่จะมีขึ้นในวันที่ 12 มกราคมนี้แน่นอน

“สภากรรมการมีมติเป็นเอกฉันท์ยืนยันที่จะดำเนินการทุกอย่างตามมติที่สมาคมฯเคยมีมา คือ ในไทยลีกสโมสรที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน 18 ทีม และวันที่ 12 มกราคม จะมีการจับสลากขึ้นไม่มีการเลื่อนแต่อย่างใด” ประมุขลูกหนังกล่าวย้ำ ซึ่งหมายถึงการตกชั้นของทั้ง 2 สโมสร คือชัยนาทกับอาร์มี่ อย่างชัดเจนแล้ว

อาร์มี่-ชัยนาท” ยื่นหนังสือกับมือนายกลูกหนังขอให้ชะลอการจับสลากประกบคู่บอลลีกไทย ฤดูกาลใหม่ 2017 ในวันที่ 12 ม.ค.นี้ออกไปก่อน หลังยังไม่มีบทสรุปจากการตัดสินมาจากคณะทำงานของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา... 12 ม.ค. 2560 09:28 ไทยรัฐ