วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มติ กก.ยัน บ.รังนกถูกต้อง-จับกุมเรื่องของอุทยานฯ

จากกรณีชุด ฉก.อส.พญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมกำลังเข้าไปตรวจสอบหมู่เกาะรังนก ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง พบว่า บริษัทสยามเนส 2559 จำกัด ผู้ที่ได้รับสัมปทานรังนก ก่อสร้างต่อเติมและซ่อมแซมอาคารสำนักงาน รวมทั้งติดตั้งเสาวิทยุโทรคมนาคมบริเวณเกาะรังนกโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เกาะนางคำ และเตรียมเข้าจับกุมในช่วงเดือน ม.ค.2560 ขณะที่ทางบริษัทสยามเนสฯยืนยันว่าได้ทำตาม พ.ร.บ.รังนกอีแอ่น พ.ศ.2540 อย่างถูกต้อง พร้อมกับแจ้งความดำเนินคดีกับ จนท.กรมอุทยานฯในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ฯลฯ ทางด้านที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่นจังหวัดพัทลุง ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ว่าบริษัทรังนกฯ ไม่ต้องขออนุญาตจากกรมอุทยานฯนั้น

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ที่ห้องประชุมอิรวะดี ศาลากลางจังหวัดพัทลุง นายวันชัย คงเกษม ผวจ.พัทลุง ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บรังนกอีแอ่นจังหวัดพัทลุง ได้เป็นประธานประชุมคณะกรรมการรังนกฯนัดพิเศษ กรณีที่ จนท.กรมอุทยานฯจะเชิญเข้าร่วมจับกุมบริษัทสยามเนส 2559 จำกัด ตามความผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 42 (3) รวมทั้งปัญหาการฟ้องร้องบริษัทรังนกบางแห่งที่กระทำความผิดในการประมูลรังนกฯเมื่อครั้งที่ผ่านมา ซึ่งที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ว่าหาก จนท.กรมอุทยานฯจะเข้าจับกุมบริษัทสยามเนสฯก็ขอให้เป็นเรื่องของ จนท.กรมอุทยานฯที่จะเข้าไปดำเนินการ คณะกรรมการรังนกฯจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องการจับกุมแต่อย่างใด เนื่องจากบริษัทที่ได้รับสัมปทานไม่ได้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.รังนกอีแอ่น พ.ศ.2540 แต่อย่างใด โดยปฏิบัติตามแนวทางการดำเนินงานของคณะกรรมการรังนกฯอย่างถูกต้อง

การกระทำใดๆที่เกี่ยวเนื่องกับการจัดเก็บรังนกตามสัญญาสัมปทาน เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.2559 ได้ดำเนินการตาม พ.ร.บ.รังนกฯทุกประการ ส่วนการยกเลิกการสัมปทานรังนกฯนั้นเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการรังนกฯที่ได้ระบุไว้ใน พ.ร.บ.รังนกฯ อย่างชัดเจน ขณะนี้บริษัทดังกล่าวไม่ได้กระทำความผิด ทางคณะกรรมการจึงไม่สามารถยกเลิกการสัมปทานได้และต้องยึดถือประโยชน์ของชาว จ.พัทลุงเป็นสำคัญ ทั้งนี้ คณะกรรมการรังนกฯได้ส่งสำเนาบันทึกการประชุมที่ยืนยันว่าบริษัทไม่มีความผิด และไม่ต้องยื่นขออนุญาตต่อกรมอุทยานฯ ส่งไปให้บริษัทรังนกฯ และทางเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพัทลุง สงขลาได้รับทราบแล้วเช่นกัน ส่วนการแจ้งความดำเนินคดีกับบริษัทรังนกฯของ จนท.กรมอุทยานฯ ก็ให้ดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

นายวันชัย คงเกษม ผวจ.พัทลุง กล่าวว่าตามที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ออกมาเรียกร้องให้เร่งแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างบริษัทรังนกกับ จนท.กรมอุทยานฯนั้น ที่ผ่านมาได้เชิญตัวแทนทั้ง 2 ฝ่ายมาพูดคุยกันทั้งในและนอกรอบแล้วหลายครั้ง แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการรังนกฯมีความเห็นที่ตรงกันว่า พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 42 (3) นั้นเป็นกฎหมายที่ใช้กันทั่วประเทศ แต่ พ.ร.บ.รังนกอีแอ่นเป็นกฎหมายพิเศษที่ออกมาภายหลัง และใช้บังคับในพื้นที่ที่เป็นที่ตั้งของเกาะรังนกใน 9 จังหวัด ดังนั้นคณะกรรมการรังนกฯจึงต้องยึดถือและปฏิบัติตาม พ.ร.บ.รังนกฯในการขับเคลื่อนการสัมปทานรังนกต่อไป.

จากกรณีชุด ฉก.อส.พญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมกำลังเข้าไปตรวจสอบหมู่เกาะรังนก ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง พบว่า บริษัทสยามเนส 2559 จำกัด ผู้ที่ได้รับสัมปทานรังนก 12 ม.ค. 2560 09:06 ไทยรัฐ