วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวชากพงฮือต้าน สะพานท่าเรือยอชต์

ตามที่มีการปักป้ายคัดค้านเขียนข้อความ “ชาวตำบลชากพง ไม่เอาสะพาน” อยู่บริเวณหน้า ร.ร.วัดพลงไสว หมู่ 2 ต.ชากพง อ.แกลง จ.ระยอง เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบพบนายชาญชัย ศรีประสิทธิ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.ชากพง พร้อมกับเปิดเผยว่า เนื่องจากมีนายทุนรายหนึ่งได้ยื่นหนังสือขออนุญาตก่อสร้างสะพานท่าเทียบเรือยื่นลงไปในทะเล บริเวณหน้าชายหาดของโรงแรมแห่งหนึ่งเพื่อทำเป็นที่จอดเรือยอชต์ โดยยื่นหนังสือส่งไปยัง สนง.เจ้าท่าภูมิภาคที่ 6 สาขาระยอง และ ผวจ.ระยองเพื่อให้พิจารณาอนุมัติ ทราบว่าที่ผ่านมาทางเทศบาลตำบลสุนทรภู่มีมติไม่เห็นชอบโครงการนี้ ขณะที่ชาวบ้านทราบข่าวจึงได้ขึ้นป้ายคัดค้านโครงการก่อสร้างสะพานท่าเทียบเรือดังกล่าว

นายชาญชัยเปิดเผยอีกว่า หลังทราบว่าจะมีการก่อสร้างสะพานท่าเทียบเรือได้เรียกประชุมคณะกรรมการหมู่บ้านและชาวบ้านทั้งหมด 100 ครัวเรือน เมื่อค่ำวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่ศาลาประจำหมู่บ้าน ชาวบ้านทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่เอาสะพานท่าเทียบเรือแห่งนี้ นายทุนที่จะขอสร้างสะพานไม่เคยมาสอบถามชาวบ้านเลย ชาวบ้านบริเวณนี้ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำประมงชายฝั่ง หากปล่อยให้มีการก่อสร้างสะพานท่าเทียบเรือ หวั่นเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม กุ้ง หอย ปู ปลา สัตว์น้ำอาจจะสูญพันธุ์ไปจากทะเลบริเวณนี้อย่างแน่นอน ทั้งยังกระทบต่อแนวปะการังแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำด้วย “ทราบว่ามีเอกชน 2 รายที่อยู่ใกล้กันกำลังยื่นเรื่องขอสร้างท่าเทียบเรือ ซึ่งชาวบ้านไม่ได้รับผลประโยชน์อะไร ไม่รู้ว่าสร้างยื่นลงไปในทะเลในระยะทางเท่าไหร่หวั่นว่าจะมีการปิดกั้นพื้นที่ กระทบต่อการประกอบอาชีพการทำประมงและการสัญจรของชาวบ้าน” นายชาญชัย กล่าวในที่สุด.

ตามที่มีการปักป้ายคัดค้านเขียนข้อความ “ชาวตำบลชากพง ไม่เอาสะพาน” อยู่บริเวณหน้า ร.ร.วัดพลงไสว หมู่ 2 ต.ชากพง อ.แกลง จ.ระยอง เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบพบนายชาญชัย ศรีประสิทธิ์ ผู้ใหญ่บ้าน 12 ม.ค. 2560 08:51 ไทยรัฐ