วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่จบ! 'เมสซี-โด้' โดนตั้งประเด็น ใครเก่งกว่า ดูที่ถ้วย หรือประตู

เหมือนกับไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน สำหรับประเด็นถกเถียงกันว่า คริสเตียโน โรนัลโด หรือ ลีโอเนล เมสซี สองโคตรลูกหนังแห่งยุคใครเจ๋งกว่ากัน โดยวันนี้ทางเดอะ ซัน สื่อจอมฉาวของอังกฤษยกประเด็นดังกล่าวมาให้ถกเถียงกันอีกครั้ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 11 ม.ค. ว่า “เดอะ ซัน” สื่อจอมฉาวของอังกฤษยกประเด็นถกเถียงระหว่าง คริสเตียโน โรนัลโด กับ ลีโอเนล เมสซี สองซุปเปอร์สตาร์ลูกหนังแห่งยุค โดยนำข้อมูลจากเว็บไซต์ Football Whispers เอามาเปรียบเทียบสถิติประตู, ตัวเลข หรือ ถ้วยแชมป์ที่ได้ ว่าใครเจ๋งกว่ากัน

ภายหลังจากที่ คริสเตียโน โรนัลโด ผงาดคว้าบัลลงดอร์สมัย 4 รวมถึงรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมของทางฟีฟ่าปีล่าสุด แต่ถึงอย่างไรหลายฝ่ายก็ยังไม่เชื่อว่าแข้งรายนี้คือที่สุดอยู่ดีหากเทียบเท่ากับ ลีโอเนล เมสซี คู่ปรับส่วนตัวของเขา

โดยล่าสุดทาง เดอะ ซัน ได้รวบรวมสถิติตัวต่อตัวเปรียบเทียบกันไปเลยว่าใครมีภาษีที่คู่ควรกับการยกยอให้เป็นแช้งเบอร์ 1 ของโลก

1. ประตูรวมตั้งแต่เริ่มอาชีพตัวต่อตัว

จากรูปภาพเผยให้เห็นตลอดอาชีพ โรนัลโด ลงเล่นมากกว่า เมสซี ที่ 693 ต่อ 585 นัดซึ่งก็แน่นอนว่า โรนัลโด จะต้องยิงประตูมากกว่าเมสซีที่ 504 ต่อ 489 ประตูแต่หากเฉลี่ยกันแล้วว่า เมสซี มีภาษีดีกว่าโดยคิดเป็น 0.84 ลูกต่อ 1 เกมมากกว่า โรนัลโด ที่มีค่าเฉลี่ย 0.73 ลูกต่อ 1 เกม

อย่างไรก็ตามจากภาพแสดงให้เห็นตลอดอาชีพโดย โรนัลโด ถูกนับสถิติตั้งแต่ค้าแข้งกับ สปอร์ติง ลิสบอน ต่อเนื่องมายัง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และ เรอัล มาดริด ในปี 2009 แต่ถ้าหากนับตั้งแต่ที่เขาเล่นกับ เรอัล มาดริด ทีมเดียวเขามีเฉลี่ยการทำประตูถึง 1.03 ลูกต่อเกมโดยลงเล่น 368 แมตช์รวมทุกรายการลั่นตาข่าย 381 ลูก มากกว่า เมสซี หากนับตั้งแต่ปี 2009 เท่ากันโดย เมสซี มีค่าเฉลี่ยที่ 1.02 ลูกต่อเกมลงเล่น 392 นัดยิงได้ 398 ประตู

2. มูลค่าค่าตัวแบบตัวต่อตัว

จากภาพจะเห็นกราฟพัฒนาค่าตัวของทั้งสองคน โดยอ้างอิงจาก transfermarkt.com เว็บไซต์เจ้าพ่อการตีราคาค่าตัวนักเตะระบุว่า โรนัลโด ในเวลานี้มีมูลค่าค่าตัวสูงถึง 93.5 ล้านปอนด์ แต่เป็นรอง ลีโอเนล เมสซี ที่มีค่าตัวสูงถึง 102 ล้านปอนด์ซึ่งกรณีนี้อาจเป็นไปได้ว่า เมสซี ยังเหลืออายุการใช้งานมากกว่าโรนัลโด

3. ถ้วยแชมป์แบบตัวต่อตัว

ถ้าหากเปรียบเทียบจากถ้วยแชมป์ละก็ เมสซี จะดูเหนือกว่า โรนัลโด เล็กน้อยเนื่องจากเขาอยู่กับ บาร์เซโลนา ตั้งแต่ยุครุ่งเรืองตอนเขาแบเบาะ โดย โรนัลโด โด่งดังกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก่อนย้ายมาเล่นให้กับ เรอัล มาดริด ในปี 2009 จนถึงปัจจุบันเขาพาทีมคว้าแชมป์รวมทั้งสิ้น 19 รายการโดยหลักๆแบ่งเป็น พรีเมียร์ลีก 3 สมัย ลาลีกา 1 สมัย และ แชมเปียนส์ลีก 3 สมัย ขณะที่ เมสซี กวาดแชมป์ลาลีกาไปถึง 8 สมัย และ แชมเปียนส์ลีกอีก 4 สมัยเข้าให้แล้ว

อย่างไรก็ตามในระดับประเทศชาติ โรนัลโด ข่ม เมสซี อย่างแน่นอน เนื่องจากเขาเพิ่งพาทีมชาติโปรตุเกสคว้าแชมป์ยูโร 2016 ไปครองเป็นสมัยแรก ขณะที่ เมสซี พาทีมชาติอาร์เจนตินาเป็นแค่พระรองไม่ว่าจะเป็นรองแชมป์โลก หรือจะเป็นรองแชมป์โกปา อเมริกา เท่านั้น

ส่วนรางวัลส่วนตัวต้องบอกว่าสองแข้งรายนี้กวาดรางวัลแทบจะเป็นว่าเล่นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาโดยเป็น เมสซี ที่ดูเหมือนจะเหลื่อมกว่า โรนัลโด เล็กน้อยโดย เมสซี ได้รางวัลบัลลงดอร์ไปแล้ว 5 สมัยมากกว่า โรนัลโด 1 สมัยและรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของลาลีกา ต้องบอกว่า เมสซี แทบจะเหนือกว่าโรนัลโด แบเบอร์เมื่อคว้ารางวัลดังกล่าวไปแล้ว 6 สมัยส่วนเจ้าโด้ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

จะมีแค่รางวัลดาวซัลโวยุโรปที่ โรนัลโด เหนือกว่า เมสซี โดยเจ้าโด้ได้รางวัลดังกล่าว 4 ครั้ง ส่วนเมสซีได้ 3 ครั้งขณะที่รางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของยูฟ่าทั้งคู่ได้รับรางวัล 3 ครั้งเท่ากัน

เหมือนกับไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน สำหรับประเด็นถกเถียงกันว่า คริสเตียโน โรนัลโด หรือ ลีโอเนล เมสซี สองโคตรลูกหนังแห่งยุคใครเจ๋งกว่ากัน โดยวันนี้ทางเดอะ ซัน สื่อจอมฉาวของอังกฤษยกประเด็นดังกล่าวมาให้ถกเถียงกันอีกครั้ง... 12 ม.ค. 2560 05:35 ไทยรัฐ