วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ทรัมป์’ ยอมรับครั้งแรก เชื่อรัสเซียชักใยแฮกข้อมูลช่วงเลือกตั้ง

โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ยอมรับเป็นครั้งแรกว่า เขาเชื่อว่ารัสเซียเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการแฮกข้อมูลก่อนถึงวันเลือกตั้งสหรัฐฯ แต่ด่าสื่อที่รายงานว่าตัวเขามีส่วนได้ส่วนเสียกับรัสเซีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 11 ม.ค. โดนัลด์ ทรัมป์ ออกแถลงข่าวครั้งแรกในฐานะว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่อาคารทรัมป์ ทาวเวอร์ หลังเลื่อนมาจากกำหนดการในเดือน ธ.ค. โดยเขาแสดงความชัดเจนว่า เขาจะไม่ละทิ้งสไตล์ของเขาหลังจากการสาบานตนรับตำแหน่งในอีก 9 วันข้างหน้า

ทรัมป์ยังแสดงเจตจำนงที่จะยกเลิก และแทนที่มาตรการโอบามาแคร์อย่างรวดเร็ว แม้ ส.ส.ฝ่ายรีพับลิกันหลายคนจะกังวลว่าการเปลี่ยนแปลงที่เร็วเกินไปอาจก่อให้เกิดปัญหาตามมา นอกจากนี้ เขายังเร่งดำเนินการเรื่องการสร้างกำแพงตามแนวชายแดนที่ติดต่อกับประเทศเม็กซิโก และเสนอชื่อผู้พิพากษาศาลสูงสุดคนใหม่

นอกจากนี้ นายทรัมป์ยังกล่าวโจมตีสื่อสหรัฐฯ ที่เผยแพร่รายงานกล่าวหาว่ารัสเซียแฮกข้อมูลเพื่อช่วยเหลือเขา “คำกล่าวอ้างนี้ไม่ควรถูกเขียนหรือเผยแพร่ออกมา” ทรัมป์กล่าว “มันเป็นข่าวปลอม หลอกลวง มันไม่ได้เกิดขึ้น” “คนน่ารังเกียจสร้างเรื่องไร้สาระนี้ขึ้นมา นี่เป็นความอัปยศอย่างที่สุด”

อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์ยอมรับว่าเขาเชื่อว่าหน่วยข่าวกรองของประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย อยู่เบื้องหลังการแฮกข้อมูลคอมพิวเตอร์ของพรรคเดโมแครตก่อนการเลือกตั้ง แต่ยืนยันว่าเรื่องนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก

“ผมคิดว่าเป็นรัสเซีย” ทรัมป์กล่าว “ปูตินไม่ควรทำมันอีก เขาจะไม่ทำมันอีก รัสเซียจะมีความเคารพต่อประเทศเรามากขึ้นเมื่อผมได้เป็นผู้นำ มากกว่าตอนที่คนอื่นๆ เป็นผู้นำ” เขากล่าวเสริมด้วยว่า รัสเซียไม่ใช่ประเทศเดียวที่แฮกข้อมูลสหรัฐฯ และกล่าวหาพรรคเดโมแครตว่ามีโปรแกรมรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ไม่ดีพอ

โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ยอมรับเป็นครั้งแรกว่า เขาเชื่อว่ารัสเซียเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการแฮกข้อมูลก่อนถึงวันเลือกตั้งสหรัฐฯ แต่ด่าสื่อที่รายงานว่าตัวเขามีส่วนได้ส่วนเสียกับรัสเซีย... 12 ม.ค. 2560 02:43 ไทยรัฐ