วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟ้องน้อง-หลานอดีตผู้นำยูเอ็นติดสินบน

เมื่อ 10 ม.ค. อัยการสหรัฐฯ ยื่นฟ้องศาลเขตแมนฮัตตันในนครนิวยอร์ก กล่าวหานายบัน คี ซัง น้องชายวัย 69 ปี ของนายบัน คี มูน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และนายจู ฮยุน บาห์น หรือ “เดนนิส” นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ลูกชายวัย 52 ปีของนายซัง หลานของนายบัน พยายามติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐบาลประเทศในตะวันออกกลางที่ไม่ระบุ เป็นจำนวนเงิน 2,500,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ช่วงปี 2556-2558 เพื่อให้ช่วยวิ่งเต้นให้กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของตนซื้ออาคารชุดมูลค่า 800 ล้านดอลลาร์ในกรุงฮานอย เวียดนาม ของบริษัทก่อสร้าง “เกียงนัม เอนเทอร์ไพรซ์” ของเกาหลีใต้ ซึ่งนายซังเป็นผู้บริหารระดับสูงและธุรกิจกำลังย่ำแย่

พ่อลูกทั้งคู่ยังพยายามติดต่อขอพบประมุขของประเทศตะวันออกกลางดังกล่าวขณะไปร่วมประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็นที่นิวยอร์กด้วย อัยการยังสั่งฟ้องนายมัลคอล์ม แฮร์รีส นักธุรกิจอเมริกันที่เป็นนายหน้าให้พ่อลูกคู่นี้ ซึ่งยักยอกเงินสินบนก้อนแรก 500,000 ดอลลาร์เข้ากระเป๋าตัวเอง แต่การซื้อขายไม่สำเร็จ และ บ.เกียงนัมฯ ต้องยื่นขอล้มละลายให้ศาลพิทักษ์ทรัพย์ อย่างไรก็ตาม ศาลอนุญาตให้นายเดนนิสประกันตัวในวงเงิน 250,000 ดอลลาร์ แม้ถูกอัยการคัดค้าน ส่วนนายซังผู้บิดายังไม่ถูกจับ ด้านโฆษกของนายบัน คี มูน แถลงว่า นายบันไม่เกี่ยวข้องและเพิ่งรู้เรื่องนี้จากสื่อ ทั้งนี้ นายบันวัย 72 ปี เพิ่งพ้นตำแหน่งเมื่อ 31 ธ.ค.2559 และกำลังพิจารณาจะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ในปีนี้.

อัยการสหรัฐฯ ยื่นฟ้องร้องนาย บัน คี ซัง น้องชายของนายบัน คี มูน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ รวมทั้งลูกชายของนายซัง ในข้อหาพยายามติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐบาลในประเทศตะวันออกกลาง... 12 ม.ค. 2560 01:26 ไทยรัฐ