วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทยอยนำรถเมล์ NGV ออกจากท่าแหลมฉบังแล้วค่ำนี้

เบสท์ริน กรุ๊ป ทยอยนำรถโดยสาร NGV จำนวน 40 คัน จาก 291 คัน ออกจากท่าเรือแหลมฉบังแล้วค่ำวันที่ 11 ม.ค. หลังศุลกากร ตรวจสภาพรถถูกต้องตามที่แจ้งในใบขน ...

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 11 มกราคม 2560 แหล่งข่าวจากศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง แจ้งว่า ในวันนี้ บริษัทเอกชนตัวแทนนำเข้า ขนรถโดยสาร NGV ของ บริษัทเบสท์ริน กรุ๊ป ได้มายื่นใบขนให้ทำการตรวจสอบรายละเอียดของรถเมล์ ซึ่งจอดอยู่ในเขตคลังทัณฑ์บนสินค้า เพื่อให้เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรตรวจสอบสภาพรถ ว่าถูกต้อง มีรายละเอียดตามที่แจ้งใบขนหรือไม่ หากไม่ถูกต้องจะถูกดำเนินคดี แต่หากถูกต้องตามที่ใบขนแจ้งสามารถนำรถออกไปได้

เบื้องต้นสภาพรถเมล์เข้าข่ายต้องนำมาพิจารณาดำเนินคดี จึงมี 2 ทางเลือกให้ดำเนินการ คือ 1. การนำเงินวางประกันให้คุ้มกับค่าปรับทางคดีกรมศุลกากร หรือ 2. ภาคเอกชนสามารถจ่ายภาษีนำเข้าร้อยละ 40 หรือ 1.4 ล้านบาทต่อคัน ทั้งหมด 291 คัน เป็นเงินทั้งหมด 407.4 ล้านบาท เพื่อนำไปเข้ากระบวนการทดสอบและติดตั้งระบบจีพีเอส ตรวจสภาพจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) จากนั้นค่อยมาต่อสู้คดีเกี่ยวกับการเสียภาษีนำเข้า หากมีข้อโต้แย้งในการใช้สิทธิ์ทางภาษีของกลุ่มอาเซียน เนื่องจากการสู้ทางคดีต้องใช้เวลานาน โดยทางกรมศุลกากรแหลมฉบังพร้อมให้บริษัทเอกชนมายื่นใบขน เพื่อนำรถออกไปให้บริการตามสัญญากับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) แต่ต้องจ่ายเงินภาษีนำเข้าให้เรียบร้อยโดยในวันนี้ทางบริษัทฯ ได้นำมาเงินมาวาง เรียบร้อยแล้ว หลังจากเลื่อนมาหลายวัน และ จากการตรวจสอบเอกสารต่างๆ แล้วทางบริษัทสามารถนำรถ ดังกล่าวออกไป โดยทางบริษัท ฯได้มาทำเรื่องเพื่อดำเนินการนำรถออกได้เรียบร้อยตั้งแต่ช่วงเย็น

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ศุลกากรจากส่วนกลาง ได้ทำการการตรวจสภาพรถ เช่น คัสซี แบตเตอร์รี่รถยนต์ หมายเลขเครื่อง ฯลฯ ซึ่งต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ เนื่องจากรถโดยสารที่จะนำออกในครั้งนี้ทั้งสิ้น 291 คัน แต่มีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ประมาณ 20 คนเท่านั้นจึงต้องใช้เวลา

ด้าน เจ้าหน้าที่ของบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ศุลกากร ได้ทำการตรวจสอบสภาพรถตั้งแต่ช่วงเย็น จนกระทั่งเมื่อเวลา 23.00 น. ทางบริษัทได้จัดหาคนขับรถมานำรถออก คืนนี้นำออกได้ 40 คัน โดยจะนำไปจอดที่ลานจอดของบริษัทที่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ก่อน ส่วนที่เหลือจะทยอยนำออกจนหมด 291 คัน คาดว่าน่าจะใช้เวลาถึงวัน 14 มกราคม นี้

ขณะที่ ร.ต.ต.มนตรี ฤกษ์จำเนียร ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง เผยว่า ทางท่าเรือแหลมฉบังในฐานะเจ้าของพื้นที่ ได้มีการประสานงานกับทาง สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบังมาโดยตลอด และพร้อมที่จะอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้าย ขบวนรถโดยสาร NGV ดังกล่าว ออกจากท่า หากทำทุกอย่างถูกต้องตามขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คนกรุงเฮ! เมล์เอ็นจีวีลอตแรก ออกจากท่าเรือแหลมฉบัง จ่อให้บริการก.พ.

"เบสท์ริน" เลื่อนส่งแผนเมล์เอ็นจีวี

- สหภาพ ขสมก.ไล่บี้ “ออมสิน” กางสัญญาส่งมอบเมล์เอ็นจีวี

ขสมก. ขีดเส้น เบสท์ริน ส่งมอบรถเมล์เอ็นจีวี ภายใน 29 ธ.ค.

กรมศุลปรับเมล์เอ็นจีวีพันล้าน “เบสท์ริน” รับสภาพไขสือไม่รู้ผลิตจากจีน
เบสท์ริน กรุ๊ป ทยอยนำรถโดยสาร NGV จำนวน 40 คัน จาก 291 คัน ออกจากท่าเรือแหลมฉบังแล้วค่ำวันที่ 11 ม.ค. หลังศุลกากร ตรวจสภาพรถถูกต้องตามที่แจ้งในใบขน ... 12 ม.ค. 2560 01:25 ไทยรัฐ