วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"อนันตพร" ได้ 10 คะแนนเต็ม! โรงไฟฟ้ากระบี่รอวัดใจ "กพช."

พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมา รัฐบาลได้พยายามดูแลค่าครองชีพประชาชน โดยเฉพาะด้านพลังงานไฟฟ้า โดยได้ปรับลดค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) ลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งค่าเอฟทีที่ลดลงของปี 2559 อยู่ที่ 30 สตางค์ต่อหน่วย ทำให้ค่าไฟฟ้าปัจจุบันในเดือน ม.ค.-เม.ย.นี้จะอยู่ที่ 3.38 บาทต่อหน่วย ส่งผลให้ประเทศสามารถประหยัดค่าไฟฟ้าได้ 92,103 ล้านบาทต่อปี จึงขอให้คะแนนการทำงานของตัวเองในปีที่ผ่านมาเต็ม 10 คะแนน ส่วนความคืบหน้าการเจรจาเครือกัลฟ์ ผู้ชนะประมูลโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ (ไอพีพี) 5,000 เมกะวัตต์ ขณะอยู่ระหว่างว่าจะสามารถให้ลดกำลังผลิตลง หรือเลื่อนการสร้างโรงไฟฟ้าออกไป

นายกรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) วันที่ 17 ก.พ.นี้ มีวาระพิจารณาการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จังหวัดกระบี่ 800 เมกะวัตต์ ที่ล่าช้าจนต้องเลื่อนเข้าระบบจากปี 2562 ออกไป ล่าสุด อยู่ระหว่างสอบถามข้อมูลจากประชาชนที่พื้นที่ว่าต้องการโรงไฟฟ้าหรือไม่.

พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมา รัฐบาลได้พยายามดูแลค่าครองชีพประชาชน โดยเฉพาะด้านพลังงานไฟฟ้า โดยได้ปรับลดค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) ลงอย่างต่อเนื่อง 12 ม.ค. 2560 01:07 ไทยรัฐ