วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวาสนามบิน 3 แห่งของ "ทย." ไม่ผ่านมาตรฐานสอบ "ยูแซฟ"

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผย หลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการบริหารความมั่นคงและความปลอดภัยคมนาคมทางอากาศ ว่า กระทรวงคมนาคมอยู่ระหว่างเตรียมพร้อม เพื่อรับการตรวจสอบ จากสำนักงานการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) ในโครงการตรวจสอบการกำกับดูแลด้านการรักษาความปลอดภัย สนามบิน หรือยูแซฟ (USAP) ในเดือน มิ.ย.-ก.ค. นี้ เพราะหากสนามบินขนาดใหญ่ ไม่ผ่านการตรวจ USAP จะส่งผลกระทบอย่างหนัก ทำให้สายการบินจากต่างประเทศ ไม่สามารถลงจอดได้ และเครื่องบินไม่สามารถออกจากสนามบินไทยไปยังต่างประเทศได้

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคม จึงได้ตั้งคณะกรรมการร่วม อาทิ ตัวแทนจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.), กรมท่าอากาศยาน (ทย.) เพื่อร่วมกันตรวจสอบประเมินผล ด้านการรักษาความปลอดภัยของสนามบินขนาดใหญ่ 11 แห่ง ก่อนไอเคโอเข้าตรวจสอบจริง เพื่อทำให้ทราบปัญหา และแก้ไขได้ก่อนเดือน ก.ค. นี้ แต่หากแก้ไขไม่ทัน ก็ยังแจ้ง ไอเคโอได้ว่ากำลังแก้ไขอยู่ ทั้งนี้ ไอเคโอจะเข้ามาสุ่มตรวจสอบ 11 ท่าอากาศยานของ ทย. ในวันที่ 16-20 ม.ค. นี้ ซึ่ง ทย.ยืนยันว่าพร้อม แต่ก็เป็นห่วง เพราะเคยระบุไปว่ากรณีซื้อเครื่องเอกซเรย์อาวุธ แต่เพิ่งได้งบซื้อและกำลังติดตั้งที่ท่าอากาศยานอุดรธานี กระบี่ และสุราษฎร์ธานี ต้องใช้เวลาดำเนินการ 300 วัน หรือจะแล้วเสร็จในเดือน ต.ค.นี้.

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผย หลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการบริหารความมั่นคงและความปลอดภัยคมนาคมทางอากาศ ว่า กระทรวงคมนาคมอยู่ระหว่างเตรียมพร้อม 12 ม.ค. 2560 01:06 ไทยรัฐ