วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วมสงขลา ควายน้ำตายแล้วกว่า 100 ตัว วอนช่วย-หวั่นเจอโรคระบาดซ้ำ

น้ำท่วม อ.ระโนด จ.สงขลา พบเกษตรกรต้อนควายน้ำขึ้นมาเลี้ยงบนถนน พบทยอยตายแล้วกว่า 100 ตัว เนื่องจากขาดอาหาร-อ่อนเพลีย วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วย หวั่นเจอโรคระบาดซ้ำ ...

วันที่ 11 มกราคม 2560 นายวรรณรพ ส่องสว่าง นายก อบต.บ้านขาว อ.ระโนด จ.สงขลา เดินทางไปแจกถุงยังชีพ ให้ชาวบ้านที่ประสบปัญหาน้ำท่วมซ้ำในรอบที่3 ซึ่งระดับสูงกว่าครั้งที่ผ่านมา มีชาวบ้าน ต.บ้านขาว ได้รับผลกระทบกว่า 1,000 ครัวเรือน จากนั้นพร้อมด้วย ทีมข่าวไทยรัฐ ออกสำรวจน้ำท่วมเขตรอยต่อระหว่าง จ.สงขลา และพัทลุง บริเวณสะพานข้ามทะเลสาปสงขลา บ้านเลน้อย หมู่ที่ 6 ต.บ้านขาว พบเกษตรกรนำควายน้ำ ขึ้นมาเลี้ยงบนถนนสายระโนด-ควนขนุน เป็นจำนวนมาก โดยมีเจ้าของเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้สือข่าวรายงานว่า บริเวณถนนสายระโนด-ควนขนุน หรือ ถนนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา2550 จนถึงสะพานข้ามทะเลสาป พบว่ามีน้ำท่วมสูง เป็นระยะทางประมาณ 15 กม. ทั้ง2ฝั่ง มองไปมีแต่น้ำเหมือนทะเลสาปขนาดใหญ่ ชาวบ้านส่วนใหญ่ เป็นเกษตรกรเลี้ยงควายน้ำ ซึ่งมีเยอะไม่แพ้ เกษตรกรชาวเลน้อย ของอำเภอควนขนุน จ.พัทลุง

นายก อบต.บ้านขาว เปิดเผยว่า นายไสว ศรีสุวรรณ และสุทิน แกล้วกล้า ชาวบ้านที่มีอาชีพเลี้ยงควายน้ำ ได้นำซากควายที่จมน้ำตาย พร้อมรูปถ่ายมาให้ดู และว่าเกษตรกรเลี้ยงควายน้ำกำลังประสบปัญหา ควายตายเป็นจำนวนมาก รวบแล้วประมาณ 130 ตัว โดยส่วนใหญ่ตายเนื่องจากขาดอาหาร และอ่อนเพลีย ซึ่งสิ่งที่จะตามมาต่อจากนี้ คือโรคระบาด เช่น โรคปากเท้าเปื่อย ซึ่งอยากให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือเร่งด่วน

น้ำท่วม อ.ระโนด จ.สงขลา พบเกษตรกรต้อนควายน้ำขึ้นมาเลี้ยงบนถนน พบทยอยตายแล้วกว่า 100 ตัว เนื่องจากขาดอาหาร-อ่อนเพลีย วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วย หวั่นเจอโรคระบาดซ้ำ ... 12 ม.ค. 2560 00:38 12 ม.ค. 2560 01:30 ไทยรัฐ