วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จวกอธิบดีเกษตรทบทวนพูดหมิ่น วน.

กรณีที่มีการแชร์คลิปหัวข้อ “พวกจบวนศาสตร์เป็นคนโง่” โดยเนื้อหา คลิปอ้างว่า เป็นคำพูดของนายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พูดในที่ประชุมข้าราชการและมีการประชุมคอนเฟอเรนซ์ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั่วประเทศ โดยคลิปดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มข้าราชการและศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบันของคณะวนศาสตร์เป็นอย่างมากนั้น

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.สโมสรนิสิต คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกแถลงการณ์ว่า “การที่ท่านพูดว่า วนศาสตร์มันโง่จะตายตอนเอ็นทรานซ์ สโมสรเห็นว่าผู้ใหญ่ที่พูดคำว่ามันออกมาได้ ต้องทบทวนตัวเองให้หนัก ว่าขาดวุฒิภาวะทางอารมณ์อย่างรุนแรงหรือไม่ สังคมเราอ่อนแอลงเพราะมีคนพวกนี้มากเกินไปหรือไม่ และจริงๆแล้วเราควรจะได้ผู้ใหญ่ หรือผู้ปกครองที่มีคุณธรรม จริยธรรมที่ดีครบถ้วนใช่หรือไม่ ทั้งนี้ สโมสรนิสิตคณะวนศาสตร์ไม่ได้ตั้งธงที่จะตอบโต้กรมกองในภาพรวม หรือต้องการให้ท่านใดขอโทษแต่อย่างใด แต่ เข้าใจว่า ผู้บริหารระดับอธิบดีรู้ว่าอะไรควร หรือไม่ควร”

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดปฏิบัติการพญาเสือ กล่าวว่า ภาษาที่สื่อออกมามีความดูถูกเหยียดหยาม พอพูดจบแล้วออกมาบอกว่าเป็นการกระเซ้าเย้าแหย่ ตนคนหนึ่งที่ไม่ยอม อย่างน้อย จะดูเรื่องกฎหมายว่าจะทำอะไรได้บ้าง

ด้านนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า ฟังแล้วรู้สึกโกรธ ถือเป็นการดูแคลนในวิชาชีพ เมื่อถามว่าจะดำเนินการอะไรหรือไม่ นายธัญญากล่าวว่า ต้องหารือไปทางสมาคมศิษย์เก่าวนศาสตร์ก่อนว่าจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างไร.

กรณีที่มีการแชร์คลิปหัวข้อ “พวกจบวนศาสตร์เป็นคนโง่” โดยเนื้อหา คลิปอ้างว่า เป็นคำพูดของนายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 12 ม.ค. 2560 00:32 ไทยรัฐ