วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.เร่งขอคืนป้อมมหากาฬ

หนุน กทม.แก้น้ำเสีย, ขยะ-สั่งลุยงานไร้นัยการเมือง

ที่ศาลาว่าการ กทม. เมื่อวันที่ 11 ม.ค.60 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เดินทางมามอบนโยบายในการปฏิบัติหน้าที่แก่กรุงเทพมหานคร ประจำปี 2560 พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ประชาชนคาดหวังการทำงานของหน่วยงานภาครัฐสูง ในทุกเรื่อง โดยเฉพาะการบริการสาธารณะ อาทิ ปัญหาขยะ ปัญหาน้ำเสีย ซึ่งเป็นปัญหาที่สลับซับซ้อน อย่างไรก็ตาม คสช. มั่นใจในคณะผู้บริหาร กทม.ชุดนี้ ซึ่งเป็นคนที่มีประสบการณ์ในการตอบสนองต่อประชาชนเป็นอย่างดีว่าจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

พล.อ.อนุพงษ์กล่าวอีกว่า รัฐบาลอยากเห็น แม่น้ำใสสะอาด ประชาชนสามารถสัญจรทางเรือ ได้อย่างปลอดภัย เช่น คลองผดุงกรุงเกษม ที่มีการ นำเรือมาใช้บริการประชาชน หลังจากนี้จะต้อง ศึกษาเพื่อพัฒนาต่อไปในอนาคต ขณะเดียวกันผลงานที่แสดงให้เห็นถึงการทำงานของ กทม.อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น เรื่องการจัดระเบียบร้านค้า หาบเร่แผงลอย แม้การจัดระเบียบเป็นไปอย่างยาก ลำบาก แต่กฎระเบียบต้องถูกบังคับใช้อย่างเคร่งครัด ขณะที่ปัญหาป้ายโฆษณา ปัญหาขยะ ซึ่งต้องยอมรับ การทำงานของเจ้าหน้าที่เก็บขยะว่าทำงานได้อย่างดี ที่สุดแล้ว แต่คนที่ทิ้งขยะไม่มีจิตสำนัก จึงอยากฝาก ผู้อำนวยการเขตทั้ง 50 เขต คือคนสำคัญที่จะเนรมิตกรุงเทพฯให้สวยงามมากยิ่งขึ้น

สำหรับกรณีการแก้ปัญหาชุมชนรุกล้ำพื้นที่ป้อมมหากาฬ พล.อ.อนุพงษ์ยืนยันว่า พื้นที่ป้อมฯ เป็นสมบัติของประเทศ แต่ขณะนี้มีปัญหาเรื่องผู้บุกรุก ซึ่งไม่ใช่ผู้อยู่อาศัยดั่งเดิม ดังนั้น กทม. ต้องทำตาม กฎหมาย และชี้แจงต่อสังคมให้เข้าใจ เพื่อพัฒนาปรับปรุงพื้นที่ป้อมมหากาฬให้เป็นสมบัติของคน ทั้งชาติ“ตราบใดที่มีรัฐบาลทำงานโดยไม่มีนัย

ทางการเมือง กทม.สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ และคิดนอกกรอบได้เต็มที่ แม้จะต้องแก้กฎหมาย ทางนายกรัฐมนตรี และกระทรวงมหาดไทยจะช่วยอย่าง เต็มที่ เช่น แก้กฎหมายเพื่อให้ กทม.ใช้เป็นเครื่องมือ ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น” พล.อ.อนุพงษ์กล่าว.

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เดินทางมามอบนโยบายในการปฏิบัติหน้าที่แก่กรุงเทพมหานคร ประจำปี 2560 พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ประชาชนคาดหวังการทำงานของหน่วยงานภาครัฐสูง 12 ม.ค. 2560 00:13 ไทยรัฐ