วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.เตรียมจัดงานรับบริจาคช่วย ปชช.น้ำท่วมใต้ 15 ม.ค.นี้

ออมสิน เผย รบ.เตรียมจัดงานรับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย โดยความร่วมมือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในวันที่ 15 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่ 18.00 น.เป็นต้นไป เพื่อให้ ปชช.และหน่วยงานต่างๆ ได้บริจาคเงินและสิ่งของไปช่วยเหลือ...

เมื่อเวลา 16.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้แทนรัฐบาลรับมอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ จากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน อาทิ สมาชิกสภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ (สปท.) มอบเงินจำนวน 1 ล้านบาท บริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ มอบไข่ไก่จำนวน 5,000 ฟอง น้ำดื่ม 5,000 ขวด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส มอบเงินสดจำนวน 1 ล้านบาท บริษัท ไทวัสดุ จำกัด มอบโถสุขภัณฑ์กระดาษ จำนวน 1,500 ชุด

จากนั้นเวลา 17.00 น. นายออมสิน เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัย สาธารณะภัย ที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) และได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า จะมีการจัดงานรับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย โดยความร่วมมือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในวันที่ 15 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องร่วมงาน เพื่อให้ประชาชนและหน่วยงานต่างๆ ได้บริจาคเงินและสิ่งของไปช่วยเหลือ ผู้ที่สนใจสามารถบริจาคผ่านทางโทรศัพท์หรือมาด้วยตัวเองได้

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังพิจารณาหลักเกณฑ์ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยพิจารณาจากหลักเกณฑ์เมื่ออุทกภัยปี 54 เช่น การช่วยเหลือค่าทำศพผู้เสียชีวิตรายละ 5 หมื่นบาท กรณีบ้านเสียหายทั้งหลังจะไปสร้างบ้านให้ใหม่ หรือกรณีที่บ้านเสียหายบางส่วนจะดำเนินการซ่อมแซม รวมถึงจัดเตรียมสิ่งของจำเป็นเข้าไปช่วยเหลือ และหลังจากที่น้ำลดแล้ว ตนได้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการช่วยเหลือทันที และได้มอบหมายกระทรวงมหาดไทย รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิต เพื่อที่จะช่วยเหลือได้ทันที

อย่างไรก็ตาม นายกฯ ได้พูดในที่ประชุม ครม. ถึงการบริหารจัดการพื้นที่ใหม่ เนื่องจากสาเหตุที่ทำให้เกิดน้ำท่วม คือ การสร้างถนนขวางทางน้ำ รวมถึงการวางผังเมืองที่ยังไม่ดีพอ นายกฯ จึงสั่งการกระทรวงคมนาคมให้สร้างท่อลอดถนนที่ขวางทางน้ำ เป็นต้น.

ออมสิน เผย รบ.เตรียมจัดงานรับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย โดยความร่วมมือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในวันที่ 15 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่ 18.00 น.เป็นต้นไป เพื่อให้ปชช.และหน่วยงานต่างๆ ได้บริจาคเงินและสิ่งของไปช่วยเหลือ... 11 ม.ค. 2560 20:53 11 ม.ค. 2560 21:09 ไทยรัฐ