วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.รับลิงกังจอมเเสบคืนป่า หลังแอบขึ้นท้ายรถชาวบ้าน

เครดิตภาพ จากศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว

จนท. ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว รับตัวลิงกังจอมแสบจากกู้ภัยฯ ภูเก็ต หลังแอบขึ้นไปบนรถของชาวบ้าน พร้อมขอร้อง ปชช.หากเจอลิงอย่าทำร้ายให้แจ้ง จนท.กู้ภัยมาจับ เพื่อไปปล่อยในป่า หากทำร้ายอาจผิด พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์...

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 11 ม.ค.2560 นายพงศ์ชาติ เชื้อหอม หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว อ.ถลาง จ.ภูเก็ตพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่รับมอบลิงกัง 1 ตัวจากหน่วยกู้ภัย มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตประจำจุดเมืองใหม่ อ.ถลางนำส่งสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า จ.พังงา หลังลิงตัวดังกล่าวหน่วยกู้ภัยร่วมกับชาวบ้าน ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จับตัวได้ เมื่อวันที่ 10 ม.ค.2560 ที่ผ่านมาแอบขึ้นไปบนรถของชาวบ้าน โดยได้นำกำลังใช้กรงขนาดใหญ่ล่อด้วยผลไม้ เพียงไม่นานลิงกังตัวดังกล่าวได้เข้ามากินผลไม้ ทำให้สามารถจับได้ ก่อนนำไปพักไว้ที่มูลนิธิกุศลธรรมจุดเมืองใหม่ และประสานศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทวมารับตัว

นายพงศ์ชาติ กล่าวว่า ปัญหาลิงหลุดเข้าไปตามบ้านเรือนประชาชน และก่อความเดือดร้อนรำคาญในพื้นที่ จ.ภูเก็ต เกิดขึ้นแทบทุกวัน เนื่องจากปัจจุบันสภาพพื้นที่ป่าที่แต่เดิมเคยเป็นที่อยู่อาศัยของลิงนั้น ถูกเปลี่ยนเป็นสิ่งปลูกสร้าง ทำให้พื้นที่ในการหาอาหารของลิงชนิดต่างๆ ทั้งลิงกังและลิงแสมลดน้อยลง จนต้องออกมาหาอาหารในชุมชนมากขึ้น บางแห่งอยู่ร่วมกับชุมชน ทั้งนี้หากบุคคลใดพบเห็นลิงชนิดต่างๆ ที่เข้าไปในบ้านเรือนหรือเคหสถานและดูท่าทีจะไม่เป็นมิตร ขอให้แจ้งหน่วยกู้ภัย-มูลนิธิต่างๆ เพื่อเข้าจับและนำไปปล่อยยังสถานที่ที่เหมาะสม ขอความกรุณาอย่าทำร้าย เนื่องจากอาจมีความผิดตามกฎหมายทารุณกรรมสัตว์.

จนท. ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว รับตัวลิงกังจอมแสบจากกู้ภัยฯ ภูเก็ต หลังแอบขึ้นไปบนรถของชาวบ้าน พร้อมขอร้อง ปชช.หากเจอลิงอย่าทำร้ายให้แจ้ง จนท.กู้ภัยมาจับ เพื่อไปปล่อยในป่า หากทำร้ายอาจผิด พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์... 11 ม.ค. 2560 20:29 ไทยรัฐ