วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งค้นหา 'นาเดีย' จระเข้เมืองคอนหลุดตอนน้ำท่วม คาดมุ่งออกอ่าวปากพูน

คนเห็นจระเข้ยักษ์ “นาเดีย” โผล่ห่างจากสวนสัตว์ทุ่งท่าลาดกว่า 5 กม. เตือน ปชช.ในหมู่บ้านริมคลองท่าแพ ระวังตัว หลังมีผู้พบเห็นลงคลองเส้นทางออกปากอ่าวปากพูน และ ”เจ้ายักษ์” อีกตัวที่หายไปจากกรงขัง ทุ่งท่าลาด จนท.เร่งติดตาม...

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.60 ชาวบ้านบริเวณหมู่ที่ 8 ตำบลท่างิ้ว อำเภอเมือง นครศรีธรรมราช ที่เป็นทางไหลของน้ำจากบริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 หรือทุ่งท่าลาด อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ให้ช่วยเข้าจับจระเข้ ที่สงสัยว่าจะเป็นจระเข้ยักษ์ชื่อ ”นาเดีย” ตัวที่ตกเป็นข่าวหายไปจากคอกกรงขังจระเข้ภายในสวนสัตว์ทุ่งท่าลาด ที่ตั้งอยู่ภายในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ได้ปรากฏตัวข้างเรือชาวบ้านที่อยู่ในชุมชนถูกน้ำท่วมสูง โดยเจ้าหน้าที่ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยอาวุธปืนลูกซอง และอุปกรณ์ เข้าติดตามเพื่อทำการจับคืนกลับสวนสัตว์ แต่ปรากฏว่าเมื่อไปถึงจระเข้ได้หายไปจากจุดพบเห็น ท่ามกลางน้ำท่วมสูง

นางนวลจันทร์ สุทิน ชาวบ้านหมู่ 8 ตำบลท่างิ้ว กล่าวว่า ขณะที่นั่งเรือกลับจากพบแพทย์ โดยมีบุตรสาวเป็นผู้พายเรือและหลานนั่งอยู่ด้วย พบจระเข้ลอยขึ้นมาข้างเรือตัวใหญ่มาก ยาวกว่าเรือที่นั่งอยู่ ด้วยความตกใจ เช่นเดียวกับบุตรสาวที่จ้ำเรือหนีด้วยความหวาดกลัวว่าจะถูกเข้าทำร้าย ส่วนจระเข้นั้นทิศทางของการว่ายน้ำกำลังมุ่งหน้าไปยังคลองท่าแพ ที่อยู่ห่างไปราวไม่ถึง 200 เมตร


โดยเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้สอบถามข้อมูลลักษณะของจระเข้ และนางนวลจันทร์ยืนยันว่า เกล็ดบนหลังของจระเข้ตัวนี้มีสีเหลือบเหลืองอย่างเดียวกับลักษณะของ นาเดีย จระเข้ที่หลุดออกมาจากสวนสัตว์ จึงเร่งออกค้นหา ส่วนจระเข้ที่เหลืออยู่ตอนนี้นั้น มีเจ้ายักษ์อีกตัวที่หลุดออกมาจากคอกขัง แต่ยังอยู่ในรั้วของสวนสัตว์ ซึ่งเจ้าหน้าที่พบแล้ว อยู่ในระหว่างรอให้น้ำลดจะนำกลับเข้าคอก ไม่น่าเป็นห่วง กรณีนาเดียนั้นได้ประสานกับผู้นำท้องที่ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ชุดจับคืนทันทีหากพบเห็น อย่างไรก็ตามจระเข้ตัวนี้เป็นสายพันธุ์ลูกผสมจระเข้น้ำเค็ม อาจมีสัญชาตญาณที่จะออกสู่ปากน้ำ

ขณะที่ นายสิริวัฒน์ ฮั่วเจียม ชาวบ้านหมู่ 8 ตำบลท่างิ้ว ได้โทรศัพท์แจ้งความคืบหน้าการติดตามล่าสุดนั้นว่า มีคนพบเห็นจระเข้ตัวนี้ที่บริเวณท่าน้ำวัดท่าแพ ห่างจากจุดพบครั้งแรกราว 1 กม. ซึ่งสอดคล้องกับการมุ่งหน้าไปทางนั้น โดยเส้นทางคลองสายนี้มุ่งหน้าออกสู่ปากอ่าวปากพูน ซึ่งเป็นเส้นทางออกสู่ทะเล

อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะมีชาวบ้านพบเห็นจระเข้นี้หลายรายแล้วก็ตาม ขณะที่ผู้นำท้องที่ในตำบลปากพูน ตำบลท่างิ้ว อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ได้ล่องเรือแจ้งชาวบ้านให้เพิ่มความระมัดระวังเมื่ออยู่ในน้ำ รวมทั้งระมัดระวังสัตว์เลี้ยงและเด็กที่ออกมาเล่นน้ำอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะเส้นทางคลองท่าแพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่สวนสัตว์สวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ทุ่งท่าลาด คนหนึ่งเผยว่า จระเข้ในสวนสัตว์มีทั้งหมด 4 ตัว แต่ล่าสุดวันนี้ (11 ม.ค.) กลับพบว่าเหลือเพียง 2 ตัว แต่สภาพน้ำท่วมขังในกรงขังยังสูงมาก ทำให้ไม่มั่นใจว่าอีก 2 ตัวหลุดไปแล้วหรือยังอยู่ ต้องรอให้น้ำลดลงให้ชัดเจนเสียก่อน แต่เชื่อว่าจระเข้ 2 ตัวได้หลุดไปแล้วแน่นอน จึงอยากเตือนให้ประชาชนระมัดระวังด้วย และ จนท.จะเร่งไล่ล่าต่อไป.

คนเห็นจระเข้ยักษ์ “นาเดีย” โผล่ห่างจากสวนสัตว์ทุ่งท่าลาดกว่า 5 กม. เตือน ปชช.ในหมู่บ้านริมคลองท่าแพ ระวังตัว หลังมีผู้พบเห็นลงคลองเส้นทางออกปากอ่าวปากพูน และ ”เจ้ายักษ์” อีกตัวที่หายไปจากกรงขัง ทุ่งท่าลาด จนท.เร่งติดตาม... 11 ม.ค. 2560 20:08 ไทยรัฐ