กีฬา
100 year

สำนักพุทธฯ ยัน ‘สมเด็จช่วง’ ยังเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่พระสังฆราช

ไทยรัฐออนไลน์11 ม.ค. 2560 20:50 น.
SHARE

สำนักพระพุทธศาสนา ยันสถานะ "สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์" ยังคงเดิม ทั้งผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และประธานกรรมการมหาเถรสมาคม

กรณีที่มีการเผยแพร่ตามสื่อสังคมออนไลน์บางแห่ง ระบุถึงขั้นตอนการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช รวมถึงสถานะของ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่ายังดำรงตำแหน่งในกรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) หรือไม่ และเมื่อมีการแก้มาตรา 7 ใน พ.ร.บ.คณะสงฆ์แล้ว จะถือว่าหมดสิทธิ์เป็นสมเด็จพระสังฆราช หรือไม่นั้น

นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า ขอชี้แจงให้ประชาชนได้เข้าใจว่า พ.ร.บ.คณะสงฆ์ (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2560 ในมาตรา 7 ระบุว่า พระมหากษัตริย์ทรงสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชพระองค์หนึ่ง และให้นายกรัฐมนตรีลงนามสนองพระบรมราชโองการ ซึ่งก็จะเป็นไปตามพระราชอำนาจ โดยสมเด็จพระราชาคณะทั้ง 8 รูปของคณะสงฆ์ไทยในขณะนี้ ก็จะอยู่ในพระบรมราชวินิจฉัยตามกฎหมายดังกล่าวทุกรูป ส่วนสถานะของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์นั้น ยังคงดำรงตำแหน่งผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และเป็นประธานกรรมการ มส. เช่นเดิม จนกว่าจะมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ สถาปนาสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ขึ้นมา ซึ่งเมื่อนั้นตำแหน่งผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ก็จะถือว่าสิ้นสุดลง แต่สำหรับตำแหน่งกรรมการ มส. สมเด็จพระราชาคณะทุกรูปจะดำรงตำแหน่งกรรมการ มส. โดยตำแหน่งอยู่แล้วตาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 หมวด 2 มาตรา 12 ซึ่งในมาตรานี้ไม่ได้มีการปรับแก้แต่อย่างใด

ทั้งนี้ ไม่อยากให้มีการวิเคราะห์ว่า สมเด็จพระราชาคณะรูปใดที่จะได้รับการสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช ซึ่งใน พ.ร.บ.คณะสงฆ์ (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2560 มีความชัดเจนอยู่แล้วว่าเป็นพระราชอำนาจ รวมทั้งต้องรอดูความชัดเจนจากทางรัฐบาลอีกครั้งด้วยว่าจะให้ พศ. ดำเนินการอย่างไร.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระสังฆราชสมเด็จพระสังฆราชสมเด็จช่วงสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์พรบ.สงฆ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้