บริการข่าวไทยรัฐ

เกาะติดน้ำท่วมภาคใต้ : รมว.คมนาคม สั่งเพิ่มสะพานเบลีย์ 2จุดที่บางสะพาน

อาคม ลงพื้นที่ดูน้ำท่วมที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จนท.เร่งติดตั้งสะพานเบลีย์เพิ่มให้ครบทั้ง 4 ช่องทาง ที่คอสะพานวังยาวทั้ง 2 จุด ยอมรับไม่สามารถขยายถนนเพชรเกษมเป็น 8 เลนได้ แต่จะพัฒนาถนนเส้นเลียบชายทะเลเชื่อมชุมพรแทน

เมื่อวันที่ 11 มกราคม นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เดินทางมาที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อติดตามความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วม โดยเชิญเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุม ที่สำนักหมวดทางหลวงบางสะพาน เพื่อรายงานความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมทางหลวงสายที่ 4 ถนนเพชรเกษม จากนั้นได้เดินทางไปที่สะพานวังยาว เพื่อตรวจสอบสภาพความแข็งแรงของสะพานเบลีย์บนถนนเพชรเกษมทั้งขาขึ้นและขาล่อง พร้อมสั่งการให้ จนท.เร่งติดตั้งสะพานเบลีย์เพิ่มให้ครบทั้ง 4 ช่องทาง เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชนทั้งขาขึ้นและล่องใน 14 จังหวัดภาคใต้ ให้เสร็จภายในวันที่ 12 มกราคมนี้


รมว.คมนาคม กล่าวว่า ขณะนี้ กระทรวงคมนาคมมีงบประมาณค่อนข้างจำกัด เนื่องจากมีงบฉุนเฉินเพื่อช่วยเหลือน้ำท่วมภาคใต้เพียง 1,000 กว่าล้านบาท และในช่วงเร่งด่วนจะต้องนำมาใช้เพื่อบูรณะเส้นทางสายหลัก โดยเฉพาะถนนเพชรเกษม เนื่องจากเป็นถนนสายยุทธศาสตร์สำคัญด้านเศรษฐกิจ แต่ยอมรับว่าไม่สามารถขยายถนนเพชรเกษมเป็น 8 ช่องการจราจรตามที่ประชาชนชาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ เรียกร้องได้ โดยเร็วๆ นี้จะหารืออธิบดีกรมทางหลวงชนบท เพื่อพัฒนาถนนสายรอง เส้นเลียบชายทะเลเชื่อมระหว่าง อ.ทับสะแก อ.บางสะพาน และ อ.บางสะพานน้อย เพื่อขยายผิวการจราจรเชื่อมต่อถึง อ.ปะทิว จ.ชุมพร ซึ่งสามารถรองรับการใช้รถใช้ถนนในภาวะภัยพิบัติ และส่งเสริมการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจราจร ถนนเพชรเกษม อ.บางสะพาน มุ่งหน้าเข้า กทม.รถยังติดขัดสะสมยาวแต่ก็ยังพอเคลื่อนตัวได้ กลับกันฝั่งขาล่องใต้พบว่าการจราจรติดขัด เนื่องจากปริมาณรถสะสมยังคงค้างจากเมื่อคืนที่ผ่านมา นอกจากนี้ ทางหลวงหมายเลข 3459 สามแยกบ้านกรูด - ปากคลองบ้านกรูด ช่วง กม.ที่ 9+500 - 11-200 ถนนเลียบทะเลพังเสียหายไม่สามารถใช้การได้

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า แม้กรมทางหลวง (ทล.) จะดำเนินการวางสะพานเบลีย์บริเวณสะพานหนองหญ้าปล้อง ในทางหลวงหมายเลข 4 ตอน ห้วยยาง-บางสะพาน ที่ กม. 365+628 ต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ แล้วเสร็จ ส่งผลให้สามารถเปิดจราจรได้ทั้งขาเข้ากรุงเทพฯ และขาล่องใต้ ฝั่งละ 1 ช่องจราจร แต่พบว่าการจราจรบริเวณดังกล่าวยังหนาแน่น มีปริมาณรถสะสมทั้งขาขึ้นและขาล่องยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ดังนั้น ขอให้รถยนต์ขนาดเล็กหลีกเลี่ยงเส้นทางจราจร ดังนี้

สำหรับขาล่องใต้ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 เพชรเกษมถึงแยก อ.บางสะพาน ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสาย 3169 เข้า อ.บางสะพาน ระยะทาง 9.8 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวขวาใช้สาย 3374 ระยะทาง 16 กิโลเมตร ถึงแยก บ้านบางสะพานน้อย ให้เลี้ยวขวาอีกและใช้สาย 3497 อีก 12 กิโลเมตร ออกถนนเพชรเกษมหรือเลี้ยวขวาที่แยก บ้านบางสะพานน้อย ก็ให้ตรงไปโดยใช้ทางสาย 3374 อีก 31 กิโลเมตร ถึงแยกหนองหัดไท แล้วเลี้ยวขวาใช้สาย 3253 อีก 17 กิโลเมตร ก็จะถึงถนนเพชรเกษม

ส่วนขาขึ้นกรุงเทพฯ ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 เพชรเกษม ถึงแยกเลี้ยวซ้ายใช้สาย 3253 อีก 17 กิโลเมตร ถึงแยกหนองหัดไท ใช้เส้นทาง 3374 อีก 31 กิโลเมตร ถึงบ้านบางสะพานน้อย เลี้ยวซ้ายที่แยกออกถนนเพชรเกษม หรือเลี้ยวซ้ายใช้เส้นทาง 3497 อีก 12 กิโลเมตร ถึงแยกบางสะพานน้อย ใช้สาย 3374 ระยะทาง 16 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวขวาใช้สาย 3169 ไปอีก 9.8 กิโลเมตร ถึง อ.บางสะพาน ให้เลี้ยวขวา ก็จะถึงทางหลวงหมายเลข 4 ถนนเพชรเกษม.