วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘บิ๊กป๊อก’ สั่งดูแลผู้ประสบภัยน้ำท่วมใต้ เตือนรับมือมรสุม 15-16 ม.ค.

เจ้ากระทรวงมหาดไทย สั่งช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมมอบหมายรับมือมรสุมเข้าเต็มพื้นที่ภาคใต้และกลางบางส่วน 15-16 ม.ค.นี้ ส่วนการย้าย รพ.บางสะพาน ขึ้นที่สูง ยังไร้กฎหมายรองรับ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 11 ม.ค. 60 ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ว่า สิ่งสำคัญขณะนี้คือต้องช่วยดูแลความเดือดร้อนให้ประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในหลายจังหวัดภาคใต้ แม้ช่วงนี้ฝนจะเบาบางลง แต่การพยากรณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่า วันที่ 15-16 ม.ค. 60 จะมีมรสุมเข้ามาเต็มพื้นที่ของภาคใต้และบางส่วนของภาคกลาง กระทรวงมหาดไทยต้องเตรียมรับสถานการณ์นั้น โดยขณะนี้ภาคกลางตอนล่างได้เตรียมรับมือกับมรสุมไว้แล้ว โดยนำเครื่องใช้ที่จำเป็นไว้รับมือกับสาธารณภัย พร้อมกำชับผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครให้เตรียมรับมือระบายน้ำให้เร็วที่สุด

สำหรับการเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย ขั้นต้นให้ช่วยเหลือตามกฎหมาย และภายหลังการสำรวจความเสียหายค่อยพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ซึ่งจะมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อสำรวจความเสียหายในพื้นที่ก่อน โดยจะแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด และไม่ผิดพลาด ไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ เพราะถ้าเร่งทำแล้วผิดพลาด เจ้าหน้าที่ก็จะมีโทษ

เมื่อถามว่า กรณีสถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จะสามารถย้ายโรงพยาบาลไปอยู่ที่สูงเพื่อป้องกันน้ำท่วมได้หรือไม่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ตามกรอบของสหประชาชาติเรื่องแนวทางการบรรเทาสาธารณภัย มีกรอบเซนได คือ เมื่อเกิดภัยหากพื้นที่ใดมีปัญหาอย่าก่อสร้างอาคารที่เดิมอีก แต่ขณะนี้ยังไม่มีกฎหมายรองรับ ซึ่งนายกรัฐมนตรีสั่งการแล้วว่า หากมีแนวทางทำได้ก็ให้เร่งทำกฎหมาย ทั้งกฎหมายผังเมือง พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร และกฎหมายที่ดิน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาจากน้ำท่วมอีก.

เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ คลิกที่นี่

เจ้ากระทรวงมหาดไทย สั่งช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมมอบหมายรับมือมรสุมเข้าเต็มพื้นที่ภาคใต้และกลางบางส่วน 15-16 ม.ค.นี้ ส่วนการย้าย รพ.บางสะพาน ขึ้นที่สูง ยังไร้กฎหมายรองรับ 11 ม.ค. 2560 17:13 11 ม.ค. 2560 17:39 ไทยรัฐ