บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ยูฟ่า’ เด้งรับ! แถลงหนุน ‘ฟีฟ่า’ เพิ่มโควตาบอลโลกเป็น 48 ทีม

ยูฟ่า ออกแถลงการณ์สนับสนุน ฟีฟ่า ในทันที หลังจากมีมติเพิ่มโควตาฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเป็น 48 ทีมในปี 2026 พร้อมยืนยันว่าจะตรวจสอบและปกป้องชาติสมาชิก ให้ได้รับผลประโยชน์สูงสุดเหมือนเดิมอย่างแน่นอน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 11 ม.ค.ว่า สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ออกแถลงการณ์สนับสนุนองค์กรลูกหนังโลก หลังจากมีการลงมติเพิ่มโควตาในศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย เพิ่มเป็น 48 ทีมเรียบร้อยแล้ว เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

โดย จานนี อินฟานติโน หัวใหญ่ฟีฟ่าชาวสวิส ผลักดันนโยบายตัวเองในช่วงหาเลือกตั้ง ให้เป็นรูปธรรมได้สำเร็จในระยะเวลาอันรวดเร็ว และมีกำหนดเริ่มเป็นครั้งแรกในปี 2026

ซึ่งหลังจากการลงมติดังกล่าว ยูฟ่า ได้ออกแถลงการณ์สนับสนุนทันที โดยเผยว่า องค์กรใหญ่ของลูกหนังแห่งทวีปยุโรป สนับสนุนและรู้สึกพอใจกับแนวทางใหม่ในการเพิ่มทีมฟุตบอลโลกเป็น 48 ทีมในปี 2026 พร้อมทั้งเชื่อว่าแนวความคิดดังกล่าวจะไม่เป็นการเพิ่มภาระให้กับนักเตะ รวมถึงจะยืนหยัดเคียงข้างผลประโยชน์อันสูงสุดของสโมสร และชาติสมาชิกยุโรปทั้งหมดด้วยเช่นกัน

สำหรับในปัจจุบัน ยูฟ่า ได้โควตาทีมเข้าร่วมศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่จำนวน 13 ทีม แต่หลังจากมติเพิ่มทีมอาจทำให้ ยูฟ่า ได้รับโควตาเพิ่มอีก 3-5 ทีมเป็นอย่างน้อย.