วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รฟท. เร่งซ่อมทางรถไฟบางสะพานใหญ่-ชะม่วง คาดเปิดให้บริการ 12 ม.ค.

เครดิตภาพทางรถไฟช่วง ตลาดบางสะพาน-แยกวัดเขาถ้ำม้าร้อง จาก เฟซบุ๊ก บ้านรูป บางสะพาน

รฟท. เร่งระดม จนท.เข้าปรับปรุงทางขาดระหว่างสถานีบางสะพานใหญ่-ชะม่วง เร่งด่วน หลังฝนหยุดตก คาดเปิดใช้ทางได้ 12 ม.ค.นี้ ส่วนล่าสุด รถไฟสายใต้ยังเปิดเดินรถได้ถึงแค่สถานีประจวบคีรีขันธ์ พร้อมมีการงดบริการบางขบวน เพื่อความปลอดภัย...

วันที่ 11 ม.ค. 60 นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. เปิดเผยความคืบหน้าการเปิดให้บริการเดินรถเส้นทางสายใต้ ประจำวันที่ 11 มกราคม 2560 ว่า ขณะนี้การรถไฟฯ ได้ติดตามสถานการณ์ฝนตกอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด กรณีน้ำท่วมทางรถไฟขาดที่ กม.377/9-378/4 ระหว่างสถานีบางสะพานใหญ่–ชะม่วง ปริมาณน้ำได้ลดลงเกือบเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว หลังจากฝนหยุดตกไปตั้งแต่เมื่อคืนของวันที่ 10 มกราคม 2560 จากนั้นจึงได้สั่งการเร่งด่วนให้ฝ่ายการช่างโยธาดำเนินการซ่อมปรับปรุงทางโดยทันที ด้วยการส่งเจ้าหน้าที่ประมาณ 70 คน ช่วยกันเร่งซ่อม วางหมอนรองราง และมีการลงหินแล้วจำนวน 6 คันรถบรรทุกหิน สามารถซ่อมแซมทางไปได้แล้ว เป็นระยะทางประมาณ 300 เมตร

อย่างไรก็ตาม จุดที่ลงหินดังกล่าว เป็นจุดที่มีทางมีความเสียหายค่อนข้างหนักมาก ลำบากต่อการดำเนินการ จึงอาจต้องใช้เวลาในการปรับปรุง ซึ่งในวันที่ 11 มกราคม 2560 นี้ หากสภาพอากาศดี ฝนหยุดตก จะช่วยให้สามารถทำงานได้คล่องตัวขึ้น  ประกอบกับการรถไฟฯ ยังได้มีการระดมกำลังคนและเครื่องมือเข้ามาเพิ่มเติม เพื่อเร่งซ่อมแซมทางเป็นการด่วน เพื่อแก้ไขทางให้แล้วเสร็จ และสามารถกลับมาเปิดให้บริการแก่ประชาชนโดยเร็วที่สุด ซึ่งประเมินว่าน่าจะสามารถเปิดทางได้ในวันที่ 12 มกราคม 2560

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในทางภาคใต้ ประจำวันที่ 11 มกราคม 2560 ยังพบว่า มีน้ำท่วมสูงหลายจุด ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยแก่ผู้โดยสาร การรถไฟฯ จึงเปิดให้บริการเดินรถได้ถึงสถานีประจวบคีรีขันธ์เท่านั้น และขอแจ้งการปรับเปลี่ยนและงดให้บริการเดินรถบางขบวน พร้อมปรับเปลี่ยนสถานีต้นทางปลายทางในเส้นทางสายใต้ ดังนี้

เที่ยวไปขบวนรถไฟฟรีที่ 261 กรุงเทพ-หัวหิน (สามารถเดินรถได้ตามปกติ) ขบวนรถด่วนพิเศษดีเซลรางที่ 43 กรุงเทพ-สุราษฎร์ธานี (สามารถเดินรถได้ถึงสถานีประจวบคีรีขันธ์) ขบวนรถด่วนพิเศษดีเซลรางที่ 39 กรุงเทพ-สุราษฎร์ธานี (สามารถเดินรถได้ถึงสถานีประจวบคีรีขันธ์) ขบวนรถไฟฟรีที่ 251 ธนบุรี-ประจวบคีรีขันธ์ (สามารถเดินรถได้ตามปกติ) ขบวนรถไฟฟรีที่ 255 ธนบุรี-หลังสวน (สามารถเดินรถได้ถึงสถานีประจวบคีรีขันธ์)

ส่วนเที่ยวกลับขบวนรถไฟฟรีที่ 262 หัวหิน-กรุงเทพ (สามารถเดินรถได้ตามปกติ) ขบวนรถด่วนพิเศษดีเซลรางที่ 44 สุราษฎร์ธานี-กรุงเทพ (สามารถให้บริการได้จากสถานีประจวบคีรีขันธ์-กรุงเทพ) ขบวนรถด่วนพิเศษดีเซลรางที่ 40 สุราษฎร์ธานี-กรุงเทพ (สามารถเดินรถได้จากสถานีประจวบคีรีขันธ์-กรุงเทพ) ขบวนรถไฟฟรีที่ 252 ประจวบคีรีขันธ์-ธนบุรี (สามารถเดินรถได้ตามปกติ) ขบวนรถไฟฟรีที่ 256 หลังสวน-ธนบุรี (สามารถเดินรถได้จากสถานีประจวบคีรีขันธ์-กรุงเทพ)

สำหรับขบวนที่เหลือได้งดการให้บริการเดินรถทั้งหมด จนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมลดลง และปรับปรุงเส้นทางแล้วเสร็จ โดยผู้โดยสารที่จองตั๋วล่วงหน้าไปยังจังหวัดต่างๆ ทางภาคใต้แล้ว สามารถติดต่อเพื่อขอคืนเงินค่าโดยสารได้เต็มราคา และในช่วงนี้การรถไฟฯ ขอแจ้งว่า จะไม่มีบริการขนถ่ายผู้โดยสารต่อทางรถยนต์ เนื่องจากเส้นทางถนนมีน้ำท่วมสูงเช่นกัน ขณะเดียวกัน ขอความร่วมมือให้ผู้โดยสารที่มีความประสงค์เดินทางในเส้นทางรถไฟสายใต้ ให้ตรวจสอบและติดต่อสอบถามรายละเอียดเป็นระยะ ก่อนเดินทางได้ที่สายด่วนโทร 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง.

รฟท. เร่งระดม จนท.เข้าปรับปรุงทางขาดระหว่างสถานีบางสะพานใหญ่-ชะม่วง เร่งด่วน หลังฝนหยุดตก คาดเปิดใช้ทางได้ 12 ม.ค.นี้ ส่วนล่าสุด รถไฟสายใต้ยังเปิดเดินรถได้ถึงแค่สถานีประจวบคีรีขันธ์ พร้อมมีการงดบริการบางขบวน เพื่อความปลอดภัย 11 ม.ค. 2560 16:24 ไทยรัฐ