บริการข่าวไทยรัฐ

สาธิต มศว จัดโขนตอนพิเศษ สืบสานปณิธานในหลวง ร.9

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กองศิลป์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร(ฝ่ายประถม) แถลงข่าว การจัดการแสดงโขนรามเกียรติ์ ตอน “หนุมานชาญศักดา” เพื่อสืบสานพระราชปณิธานองค์อัครศิลปิน โดยมี อาจารย์ จรัส คชกาสร และ ผศ.ไตรรัตน์ พิพัฒโภคผล ร่วมงานด้วยการแสดงจัดขึ้นวันที่ ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐ ณ หอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ๒ รอบ ๑๐:๐๐ น.และ ๑๖:๐๐ น. สอบถาม ๐๒-๒๕๙๔๕๑๖

นิว ชัยพล พูพาร์ต ศิษย์เก่ารุ่น ๔๔ และตัวแทนนักเรียนโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ และ ปีที่ ๓ ขอร่วมสืบสานปณิธานขององค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ในการรักษาคุณค่าและสืบสานศิลปวัฒนธรรมของชาติไทย 

นิว กล่าวว่า “ปีนี้ เป็นปีสำคัญของคนไทยทุกคนที่น้อมรำลึกถึงองค์ อัครศิลปินของเรา นั่นก็คือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งโรงเรียน สาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร (ฝ่ายประถม) จัดการแสดงโขน เรื่องรามเกียรติ์ตอน หนุมานชาญศักดา ซึ่งเป็นตอนพิเศษ หนุมานเป็นบุตรของพระพายกับนางสวาหะ และถือเป็นทหารเอกผู้จงรักภักดีของพระราม การแสดง จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ ๓ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๐ ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย การแสดงจัดขึ้น ๒ รอบ ผมขอเรียนเชิญทุกๆ ท่าน มาชม และมาให้กำลังใจ กับน้องๆ ทุกคนที่นำเสนอและร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมโขนให้ทุกๆ คนได้ชมกัน รามเกียรติ์ เป็นศิลปวัฒนธรรมประจำชาติอย่างหนึ่งของประเทศไทยก็ว่าได้ มีการแสดงที่สวยงามทั้งท่าฟ้อน ท่ารำเอย รวมถึงการขับร้องต่างๆ รวมถึงที่สำคัญที่สุดคือชุดการแต่งกายที่สวยงามที่ไม่เหมือนที่ไหน ก็อยากจะให้ทุกๆ คนมาร่วมกันสืบสานวัฒนธรรมตรงนี้ ให้อยู่คู่กับประเทศไทยตลอดไป ตามพระปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ ๙ แล้วมาพบกันนะครับ”

น้องพุฒิ ด.ช.สิรภพ สรรค์ศิลา นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ ผู้ได้รับเลือกเป็นหนุมานในปีนี้ ได้กล่าวถึงการแสดงนี้ว่า “ปีนี้ ทางโรงเรียนได้เลือกตอนที่มีความหมาย แสดงถึงตัวละครแห่งความจงรักภักดี ซึ่งเปรียบเสมือน ความจงรักภักดีของคนไทยที่มีต่อพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป ขอเชิญทุกท่านมาให้กำลังใจพวกเรา เยาวชนไทย ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ”